ประกาศผลผู้ชนะรางวัล iPhone Photography Award ประจำปี 2021

ประกาศผลผู้ชนะรางวัล iPhone Photography Award ปี 2021 เป็นการประกวดภาพถ่ายที่จัดขึ้นโดยองค์กรอิสระเพื่อนำเสนอภาพถ่ายที่ดีที่สุดจากช่างภาพ iPhone ฝีมือเยี่ยมทั่วโลก 

ผู้ชนะรางวัลในปีนี้มาจาก 17 ประเทศทั่วโลก ตั้งแต่โรมาเนียถึงบังกลาเทศ โดยมีการคัดเลือกภาพถ่ายที่ดีที่สุดจากผลงานหลายพันที่ส่งมาจากช่างภาพ iPhone ในกว่า 140 ประเทศ ภาพถ่ายที่ชนะรางวัลแสดงให้เห็นถึงพลังของสถานที่และผู้คน และเป็นการเปิดมุมมองให้เรามองเห็นประสบการณ์และอารมณ์อันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นภาพที่แสดงงานก่อสร้างอันซับซ้อนในเมืองใหญ่ ถ่ายทอดความเรียบง่ายของดอกไม้หนึ่งดอก หรือคนเลี้ยงแกะบนพื้นดินที่มีน้ำแข็งเกาะ

รางวัลภาพถ่ายชนะเลิศและช่างภาพแห่งปี Istvan Kerekes จากฮังการี
  • รางวัลภาพถ่ายชนะเลิศและช่างภาพแห่งปีตกเป็นของช่างภาพข่าว Istvan Kerekes จากฮังการี กับผลงานชื่อ Transylvanian Shepherds (ถ่ายด้วย iPhone 7)
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งช่างภาพแห่งปีเป็นของ Sharan Shetty จากอินเดีย กับผลงานชื่อ Bonding (ถ่ายด้วย iPhone X) ซึ่งเป็นภาพของชายคนหนึ่งกับม้าคู่ใจในภูมิประเทศที่รกร้างว่างเปล่าโดยที่ต่างฝ่ายต่างปลอบประโลมและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง เป็นของ Dan Liu จากประเทศจีน กับผลงานที่ไม่มีชื่อ (ถ่ายด้วย iPhone 11 Pro Max) ซึ่งแสดงภาพนักบินอวกาศเดินท่องไปในดินแดนอันอ้างว้างที่ดูเหมือนดาวอังคาร
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับสาม เป็นของ Jeff Rayner จากลอสแอนเจลิส กับผลงานชื่อ Side-Walking on Air (ถ่ายด้วย iPhone X) ซึ่งเป็นภาพเด็กหญิงลอยตัวเหมือนไร้น้ำหนักอยู่บนทางเท้าโดยมีแสงสาดส่องลงมาที่ตัวเธอพอดี 

จากผลงานทั้งหมดที่ส่งมาโดยช่างภาพหลายพันคนทั่วโลก รางวัลภาพถ่ายชนะเลิศและช่างภาพแห่งปีประจำปีนี้ตกเป็นของ Istvan Kerekes ช่างภาพข่าวจากฮังการี กับผลงานชื่อ Transylvanian Shepherds ซึ่งเป็นภาพของคนเลี้ยงแกะสองคนในสภาพทนทรหดกำลังเดินผ่านพื้นที่ในเขตอุตสาหกรรมที่สมบุกสมบันไม่แพ้กัน พร้อมหิ้วแกะมาด้วยสองตัว ความมุ่งมั่นของชายทั้งสองท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เย็นยะเยือกสะท้อนภาพความต่างระหว่างความหวังกับความไร้เดียงสาของแกะที่พวกเขาดูแลอย่างได้อารมณ์ 

รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งสำหรับช่างภาพแห่งปีเป็นของ Sharan Shetty จากอินเดีย กับผลงานชื่อ Bonding ซึ่งเป็นภาพของชายคนหนึ่งกับม้าคู่ใจในภูมิประเทศที่รกร้างว่างเปล่าโดยที่ต่างฝ่ายต่างปลอบประโลมและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับสองเป็นของ Dan Liu จากประเทศจีน กับผลงานที่ไม่มีชื่อ ซึ่งแสดงภาพนักบินอวกาศเดินท่องไปในดินแดนอันอ้างว้างที่ดูเหมือนดาวอังคาร และตั้งคำถามถึงความสัมพันธ์ระหว่างเรากับโลกอันไกลโพ้น และรางวัลรองชนะเลิศอันดับสามสำหรับช่างภาพแห่งปีเป็นของ Jeff Rayner จากสหรัฐอเมริกา กับผลงานชื่อ Side-Walking on Air ซึ่งเป็นภาพเด็กหญิงลอยตัวเหมือนไร้น้ำหนักอยู่บนทางเท้าในลอสแอนเจลิส และมีแสงสาดส่องลงมาที่ตัวเธอพอดี 

นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัล 3 อันดับแรกในอีก 17 หมวดให้กับช่างภาพจากแทบทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นออสเตรเลีย, เยอรมนี, บังกลาเทศ, จีน, กรีซ, ฮังการี, อิตาลี, อิสราเอล, เนเธอร์แลนด์, เม็กซิโก, รัสเซีย, ซาอุดีอาระเบีย, สเปน, สวีเดน, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา 

ขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะทุกท่านและมุมมองอันเฉียบคม ซึ่งบางครั้งก็ลึกซึ้งและละเอียดอ่อน ในขณะที่บางครั้งก็แสดงให้เห็นถึงไหวพริบในแบบที่คาดไม่ถึง แต่ทุกครั้งเต็มเปี่ยมด้วยความหมาย

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.ippawards.com