Twitter เตรียมอัปเดต Spaces, Communities, Super Follows, Tips ให้ทวีตภพพูดคุยกันมากขึ้น

Twitter เผยข้อมูลเตรียมอัปเดต ฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Spaces, Communities, Super Follows, Tips ฯลฯ เพื่อให้ชุมชนมีการพูดคุย และเหล่าครีเอเตอร์มีเครื่องมีอในการสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น

Twitter เชื่อว่า ทวิตเตอร์สามารถเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้เกิดการสนทนาบนโลกอินเตอร์เน็ต นำทุกคนไปสู่โอกาสในการพูดคุยอย่างเสรีที่ เป็นหัวใจสำคัญของสังคมที่เปิดกว้าง บทสนทนาสาธารณะจะดีขึ้นกว่านี้หากทุกคนสามารถเข้าร่วมในแบบที่พวกเขาต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการทวีตข้อความ รูปภาพ เสียงของพวกเขา หรือคอนเทนท์ต่างๆ ที่ยาวหรือนานยิ่งขึ้น

 • Twitter อัปเดต Spaces: คุณจะได้เห็นอัปเดตหลายๆ สิ่งบน Spaces ในไม่กี่เดือนหลังจากนั้น ได้แก่
  • จะสามารถบันทึก และกลับมาฟังย้อนหลังได้ ใน Spaces ซึ่งจะทำให้ผู้คนได้ประสบการณ์การเข้าร่วมบทสนทนาบน Spaces หลังจากจบเซสชั่นไปแล้ว ซึ่งจะสามารถใช้งานได้เร็วๆ นี้
  • เพิ่มตัวช่วยในการค้นหา Spaces ต่างๆ มากยิ่งขึ้น ด้านบนสุดของไทม์ไลน์ หรือในตำแหน่งที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งจะสามารถใช้งานได้เร็วๆ นี้
  • และเราทยอยเปิดตัว Ticketed Spaces ให้โฮสต์สามารถตั้งกำหนดราคาและจำนวนผู้เข้าร่วมได้ เพื่อเป็นการสนับสนุนเนื้อหา หรือประสบการณ์ที่โฮสต์ได้มอบให้กับผู้เข้าร่วมทุกคน
 • คอมมูนิตี้ (Communities)ทวิตเตอร์กำลังทดสอบ Communities ที่ช่วยให้คุณค้นหาและคอนเน็คกับคนที่ต้องการพูดคุยในสิ่งเดียวกันกับคุณ Communities จะทำให้คุณใกล้ชิดกับผู้คนที่สนใจเกี่ยวกับสิ่งที่คุณพูดคุย โดยเรากำลังเริ่มต้นบาง Communities ในช่วงแรกเพื่อทดสอบและจะเริ่มเปิดให้บริการเพิ่มเติมในอนาคต

เปลี่ยนผู้ติดตามเป็นแฟนคลับ และทำให้แฟนคลับเป็นการสร้างรายได้

สรุป: ผู้คนนับล้านได้สร้างจำนวนการติดตามบนทวิตเตอร์ ทวิตเตอร์มีโอกาสที่จะช่วยเหล่าครีเอเตอร์สร้างรายได้จากการมีส่วนร่วมของพวกเขาบนการสนทนาธารณะ ซึ่งค่าตอบแทนนี้สามารถเป็นแรงจูงใจสำคัญทำให้การสนทนานั้นมีความหมายมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ถือเป็นการให้ทางเลือกและวิธีใหม่ๆ ให้กับผู้คนได้มีปฏิสัมพันธ์กับเนื้อหาที่พวกเขาชอบบนทวิตเตอร์มากขึ้นอีกด้วย

 • ซูเปอร์ฟอลโลว์ส์ (Super Follows)Twitter กำลังทดสอบ ซูเปอร์ฟอลโลว์ส์ (Super Follows) ให้กับครีเอเตอร์กลุ่มเล็กๆ บนระบบ iOS ในสหรัฐอเมริกา ซูเปอร์ฟอลโลวส์ เป็นบริการสมัครรับข้อมูลรายเดือนที่เหล่าครีเอเตอร์สามารถเรียกเก็บค่าบริการสำหรับการเข้าถึงคอนเท้นต์เนื้อหาพิเศษ เช่น เบื้องหลังการทำงาน การพูดคุยแบบส่วนตัว และผู้ที่ติดตามจะได้ติดตามคอนเท้นต์ที่ชื่นชอบมากขึ้นกว่าเดิม สำหรับผู้คนบนระบบ iOS ในสหรัฐอเมริกา และแคนาดา สามารถสมัครเป็นซูเปอร์ ฟอลโลวส์ (Super Follows) ของเหล่าครีเอเตอร์กลุ่มแรกๆ ได้แล้ว และทวิตเตอร์จะทำการเปิดตัวทั่วโลกในเร็วๆ นี้
 • ทิปส์ (Tips): Tips ช่วยให้คุณสามารถให้และรับทิปส์แบบที่เดียวจบผ่านผู้ให้บริการการชำระเงิน โดยตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Twitter ได้เปิดให้บริการฟีเจอร์ Tips กับผู้ใช้กลุ่มเล็กๆ ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่นับตั้งแต่วันนี้ไปทวิตเตอร์จะเริ่มเปิดให้บริการ Tips อย่างเป็นทางการทั่วโลก โดยเริ่มจากบนระบบ iOS และจะเปิดให้บริการบนระบบ Android ในอีกไม่กี่สัปดาห์ถัดไป

ทั้งนี้เราได้เพิ่มบริการการชำระเงินใน Tips และผู้คนยังสามารถให้ทิปส์ผ่านบิตคอยน์ได้แล้วตอนนี้ผ่าน Strike แอปพลิเคชั่นการชำระเงินที่ถูกสร้างขึ้นบนเครือข่าย Bitcoin Ligthning Network ที่ช่วยให้ผู้คนให้ และรับทิปส์ได้ฟรีแบบทันที สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับทิปส์ได้ที่บล็อกนี้

 • โปรแกรมที่กำลังจะเกิดขึ้นสำหรับโฮสต์ Spaces: เร็วๆ นี้ ทวิตเตอร์จะเปิดตัวโปรแกรมสำหรับโฮสต์หรือผู้ดำเนินรายการบน Spaces ที่ออกแบบมาเพื่อให้การสนับสนุนด้านการเงิน เทคนิค และการทำมาร์เก็ตติ้งแก่เหล่าครีเอเตอร์ ที่ชื่นชอบเกี่ยวกับการสนทนาด้วยเสียงแบบเรียลไทม์ และสนใจในการจัดโปรแกรมบน Spaces เป็นประจำ และจะมีโปรแกรมอื่นๆ ตามมาในเร็วๆ นี้

ทวีตตามความต้องการของคุณด้วยการควบคุมที่กำหนดเองได้

สรุป: วิธีการหรือทางออกเดียวไม่สามารถตอบโจทย์และให้ความสะดวกสบายของทุกคนได้ ฉะนั้นแล้วทวิตเตอร์จึงอยากให้ทุกคนได้ใช้ทวิตเตอร์ตามความต้องการของตัวเอง และสามารถควบคุมบทสนทนาของตัวเองได้ ด้วยการออกฟีเจอร์ใหม่ ที่ช่วยให้ผู้คนสามารถควบคุมได้ว่าต้องการได้ยินจากใคร และในบริบทไหน อีกทั้งทวิตเตอร์กำลังกระจายการควบคุมให้ทุกคนบนแพลตฟอร์มสามารถครีเอทพื้นที่ของตัวเองบนทวิตเตอร์ได้

 • โหมดความปลอดภัย (Safety Mode): เราต้องการลดภาระของผู้คนที่ต้องรับมือกับการถูกรบกวน ไม่นานมานี้ทวิตเตอร์ได้เปิดใช้งาน “โหมดความปลอดภัย (Safety Mode)” ซึ่งเป็นฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยใหม่ที่บล็อกแอคเคาท์ที่มีความคล้ายกับแอคเคาท์ที่คุณเคยบล็อกโดยอัตโนมัติ โดยที่คุณจะได้ไม่ต้องรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นเลย โดยเริ่มเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์นี้กับกลุ่มเล็กๆ ทั้งบนระบบ iOS, Android, และเว็บไซต์ Twitter.com โดยเริ่มจากแอคเคาท์ที่ตั้งค่าการใช้งานเป็นภาษาอังกฤษ
 • การดูแล Community (Community moderation): จากที่ได้กล่าวไปข้างต้น ทุกคนสามารถเห็น Communities ต่างๆ ได้ โดยจะมีผู้ดูแล (moderators) และมีบรรทัดฐานของแต่ละ Communities โดยเฉพาะ ซึ่งอยู่นอกเหนือขอบเขตของข้อบังคับของทวิตเตอร์ การดูแลอย่างทั่วถึงซึ่งกันและกันโดยร่วมกันเป็นอีกอย่างหนึ่งที่ทวิตเตอร์พยายามผลักดันแนวคิดที่ว่า ทวิตเตอร์ของคุณ = พื้นที่ของคุณ (Your Twitter = Your Space) โดยตอนนี้มีบาง Communities ที่เปิดให้บริการแล้ว
 • การแจ้งเตือนล่วงหน้า (Prompts to give you a heads up): บางครั้งคุณก็อยากจะรู้ว่าใครอยู่ในห้องนั้น และตอนนี้บรรยากาศหรือมู้ดในนั้นเป็นอย่างไร ก่อนที่คุณจะเข้าร่วมการสนทนา เร็วๆ นี้ ทวิตเตอร์กำลังทดสอบให้ผู้ใช้ได้รับการแจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนที่จะเข้าร่วมการสนทนาที่อาจเป็นประเด็น หรือร้อนแรง ณ ขณะนั้น โดยพร้อมให้บริการเร็วๆ นี้
 • บัญชีที่เป็นอัตโนมัติ: ไม่นานนี้ทวิตเตอร์ได้เริ่มทดสอบการใช้ป้ายกำกับสำหรับบัญชีที่เป็นอัตโนมัติ เพื่อให้ผู้คนทราบว่าตอนนี้กำลังพูดคุยกับคนจริงๆ หรือว่ากำลังคุยกับบอต และในอนาคตเราจะสำรวจและแบ่งประเภทของบัญชีเพิ่มเติม เช่น บัญชีเกี่ยวกับธุรกิจ แบรนด์ หรือบัญชีเพื่อการระลึกถึง เป็นต้น
 • ตัวคัดกรองคำ (Word Filters): จะมีบางคำที่ผู้คนไม่ต้องการเห็นในการ reply ตอบกลับของพวกเขา ทวิตเตอร์จึงได้หาวิธีใหม่ๆ ในการคัดกรองคำพูด หรือประโยคที่ไม่ต้องการออกจากข้อความ reply การตอบกลับ เช่น หยุดการเรียกชื่อเฉพาะเจาะจง หรืออีโมจิ ตอนนี้เป็นเพียงแนวคิดที่ทวิตเตอร์ให้ความสนใจ แต่เราจะมาอัปเดตให้คุณทราบเกี่ยวกับการพัฒนาการในแนวคิดนี้ต่อไป
 • ลบตัวเองออกจากบทสนทนา: เร็วๆ นี้ คุณจะสามารถลบหรือเอาตัวเองออกจากบทสนทนาที่คุณไม่ต้องการเข้าไปอยู่ได้ คุณสามารถออกจากเธรดนั้นไปอย่างเงียบๆ ได้โดยที่คนที่เมนชั่น @ คุณ จะไม่ได้รับการแจ้งเตือนใดๆ โดยพร้อมให้บริการเร็วๆ นี้