fbpx

Salesforce เผยผู้นำด้าน ไอที ไทย 92% คาด Generative AI จะมีบทบาทใหญ่ภายในองค์กร

Salesforce เผยข้อมูลจากรายงาน State of IT ชี้ผู้นำด้าน ไอที ไทย 92% คาด Generative AI จะมีบทบาทใหญ่ภายในองค์กร

Salesforce ไอที ไทย

Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ), ผู้นำด้าน CRM ระดับโลก เปิดตัวรายงาน State of IT ฉบับใหม่ล่าสุด เผยทิศทางเทรนด์เทคโนโลยีหลักจากผู้นำด้าน ไอที ใน 28 ประเทศ โดยมีผู้ร่วมตอบแบบสอบถามจากประเทศ ไทย จำนวน 200 ราย

รายงาน State of IT ไฮไลท์เทรนด์ต่าง ๆ ที่จะเข้ามามีบทบาทกับองค์กรไอที อาทิ การเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการพัฒนาแอปพลิเคชัน ช่องโหว่ที่เพิ่มขึ้นระหว่างดีมานด์และซัพพลายการบริการด้านไอที ไปจนถึงผลกระทบจากระบบออโตเมชันและปัญญาประดิษฐ์ที่กระตุ้นการเปลี่ยนแปลงในองค์กร

ไฮไลท์สำคัญที่พบจากรายงาน State of IT ฉบับนี้ได้แก่:

  • Generative AI จะเข้ามาปฏิวัติงานด้านไอที ผู้นำด้านไอทีจำนวน 85% ในประเทศไทยกล่าวว่าเอไอมีบทบาทที่ชัดเจนในองค์กรของตน โดยตัวเลขดังกล่าวคาดว่าจะโตขึ้นอีกเนื่องจาก 92% ของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทยเชื่อว่า Generative AI จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในองค์กรของตนเร็ว ๆ นี้ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้นำเหล่านี้กำลังดำเนินการนำนวัตกรรมดังกล่าวมาใช้ด้วยความระมัดระวัง โดย 64% มีความกังวลด้านการใช้งานอย่างมีจริยธรรมของ Generative AI
  • ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ศักยภาพงานไอทีลดลง องค์กรไอทีในประเทศไทย 70% กำลังประสบปัญหาในการรองรับความต้องการจากธุรกิจต่าง ๆ โดยคาดว่าทิศทางสถานการณ์จะแย่ลงเนื่องจากโครงการ 73% จะมีความต้องการเพิ่มขึ้นในช่วง 18 เดือนข้างหน้า ในทางกลับกัน ผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย 92% กล่าวว่าพวกเขามีการเพิ่มความสำคัญกับประสิทธิภาพการดำเนินงานขึ้นเรื่อย ๆ
  • ทีมไอทึกำลังมองหาการเพิ่มวิธีพัฒนาแอปพลิเคชัน องค์กรด้านไอทีในประเทศไทยเพียง 45% เท่านั้นที่สามารถรองรับงานพัฒนาแอปพลิเคชันที่ได้รับ ดังนั้นเพื่อเพิ่มการรองรับงานชนิดดังกล่าวองค์กร 85% มีการนำเครื่องมือที่ใช้โค้ดต่ำ (low-code) หรือไม่มีโค้ด (no-code) มาใช้ และ 48% ใช้งานการจัดองค์ประกอบ (Composability)
  • ทีมไอทีเลือกใช้วิธีการ “ทั้งหมดที่มี” เพื่อรักษาความปลอดภัยเมื่อมองเห็นภัยคุกคาม ผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย 75% เผชิญกับปัญหาการรักษาสมดุลย์ระหว่างวัตถุประสงค์ด้านธุรกิจและความปลอดภัย ซึ่งปัจจัยดังกล่าวเป็นตัวกระตุ้นการใช้มาตรการป้องกันที่หลากหลาย โดยองค์กรไอทีในประเทศไทย 52% ใช้การเข้ารหัสข้อมูล (Data encryption) และ 44% ใช้การยืนยันตัวตนโดยใช้หลายปัจจัย (Multi-factor authentication)

คำกล่าวจากผู้บริหาร:

“ในปัจจุบัน ผู้นำด้านไอทีหลาย ๆ รายได้รับโจทย์ในการตอบรับดีมานด์ความคาดหวังของลูกค้าที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและขับเคลื่อนองค์กรท่ามกลางความผันผวนทางธุรกิจไปด้วย ซึ่งพวกเขาต้องสามารถทำงานได้มากขึ้น โดยใช้ทรัพยากรที่น้อยลง พร้อมทั้งจบโปรเจ็คได้อย่างรวดเร็ว” คุณอามิท ซักซีน่า, รองประธานประจำภูมิภาคอาเซียน, เซลส์ฟอร์ซ กล่าว

“ในขณะที่ผู้นำด้านไอทีในประเทศไทยกำลังให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพการดำเนินงาน พวกเขาก็ต้องไม่ลืมที่จะใช้ประโยชน์จากระบบเอไอและออโตเมชันในการขับเคลื่อนเป้าหมายและส่งมอบความสำเร็จให้แก่ธุรกิจ”

ดาวน์โหลด รายงายฉบับเต็ม เพื่ออ่านข้อมูลเชิงลึกทั้งหมด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save