ลือสเปค คอมพิวเตอร์ Mac ชิป M1 ที่ Apple เตรียมจะออกในปี 2021

Apple ประกาศเลิกใช้โปรเซสเซอร์ Intel ใน Mac และการเปิดตัวชิป M1 ที่ออกแบบเองของ Apple บน MacBook Pro, MacBook Air และ Mac mini รุ่น 13 นิ้วใหม่ ล่าสุดมีข้อมูลสเปคของ MacBook Pro 14 และ 16 นิ้ว, iMac 24 นิ้ว และ Mac Pro รุ่นเล็ก

Apple Silicon M1

หลังจาก virtual event เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Apple ย้ำว่าการเปลี่ยนไปใช้ Apple Silicon จะใช้เวลาประมาณ 2 ปีจึงจะเสร็จสมบูรณ์ Apple ไม่ได้เปิดเผยว่า Mac รุ่นใดจะได้รับชิป M-series รุ่นต่อไป แต่เรามีข่าวลือมาให้อ่านกันตามนี้

  • MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว: ในเดือนกรกฎาคม Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ที่มีชื่อเสียงคาดการณ์ว่า MacBook Pro รุ่น 14 นิ้วและ 16 นิ้วรุ่นใหม่ที่มี Apple Silicon และการออกแบบใหม่ทั้งหมดจะเปิดตัวในช่วงปลายไตรมาสที่ 2 หรือไตรมาสที่ 3 ของปี 2564 และอาจมีจอแสดงผล Mini-LED
  • MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว: เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Mark Gurman และ Debby Wu จาก Bloomberg รายงานว่า MacBook Pro รุ่นใหม่ขนาด 16 นิ้วพร้อม Apple Silicon อยู่ในระหว่างการพัฒนา แต่รายงานไม่ได้ระบุระยะเวลาการวางจำหน่าย แต่อาจเป็นไปตามที่ Ming-Chi Kuo กล่าว
  • iMac ขนาด 24 นิ้ว: ในเดือนมิถุนายน Ming-Chi Kuo คาดการณ์ว่า Apple จะเปิดตัว iMac ขนาด 24 นิ้วที่มีดีไซน์ใหม่ทั้งหมดในช่วงปลายไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 หรือต้นไตรมาสแรกของปี 2021
  • Mac Pro ขนาดเล็ก: เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Mark Gurman และ Debby Wu รายงานว่า Apple กำลังพัฒนา Mac Pro รุ่นใหม่ที่ดูเหมือนดีไซน์ปัจจุบันโดยมีขนาดเล็กลงประมาณครึ่งนึง รายงานกล่าวว่ายังไม่ชัดเจนว่า Mac เครื่องนั้นจะมาแทนที่ Mac Pro รุ่นปัจจุบันหรือเป็นรุ่นอื่น

ด้วย 8-core CPU, Up to an 8-core GPU, 16-core Neural Engine, หน่วยความจำแบบรวมและอื่น ๆ Apple กล่าวว่าชิป M1 ให้ประสิทธิภาพของระบบที่เร็วขึ้น 3.5 เท่า ประสิทธิภาพกราฟิกที่เร็วขึ้นถึง 6 เท่า และ machine learning ได้เร็วขึ้นสูงสุด 15 เท่าใ นขณะที่อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานกว่า Mac รุ่นก่อนถึง 2 เท่า

MacBook Pro, MacBook Air และ Mac mini ขนาด 13 นิ้วใหม่พร้อมให้สั่งซื้อแล้วบน Apple.com และผ่าน Apple Store app โดยจะจัดส่งครั้งแรกและการวางจำหน่ายในร้านในวันที่ 17 พฤศจิกายน MacBook Pro รุ่น 13 นิ้วใหม่ราคาเริ่มต้นที่ 1,299$ (39,900 บาท) MacBook Air ใหม่ราคา 999$ (30,900 บาท) และ Mac mini ใหม่ราคา 699$ (21,900 บาท)

ที่มา macrumors

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save