นักวิเคราะห์คาด Apple ลดการผลิต Vision Pro ลง หลังกระแสไม่ปังอย่างที่คาด

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดัง ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า Apple ตัดสินใจ ลดการผลิต อุปกรณ์แว่น Vision Pro ลงจากที่ในปี 2024 ตั้งเป้าว่าในปีนี้จะผลิตและจัดส่งได้ราว 700,000 – 800,000 ชุด เหลือเพียง 400,000-450,000 ชุด สาเหตุเป็นเพราะความต้องการสินค้าในตลาดสหรัฐฯ ตกลงอย่างหนักเกินคาด

ก่อนหน้านี้ Kuo เคยคาดเอาไว้ว่า Apple Vision Pro จะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศอื่นๆ ต่อจากสหรัฐฯ ก่อนงาน WWDC 24 ที่จะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งก็อาจจะต้องทำใจว่ายอดขายก็อาจจะไม่ได้มากอย่างที่ประมาณไว้ก่อนหน้านี้เช่นกัน

ที่น่าเป็นห่วงก็คือ ยอดขายของ Vision Pro ในปีหน้า (2025) ก็น่าจะน้อยกว่าปีนี้ลงไปอีก เชื่อว่าทาง Apple น่าจะต้องกลับมาทบทวนและปรับแผนการพัฒนาชุดอุปกรณ์ VR กันใหม่ โดยทาง Kuo มองว่า เราน่าจะไม่ได้เห็น Vision Pro รุ่นใหม่ภายในปี 2025 แน่นอน ซึ่งตรงกันข้ามกับความเห็นก่อนหน้านี้ที่คาดกันว่าจะมีรุ่นปรับปรุงให้มีราคาถูกและเน้นขายจำนวนมากออกมาในช่วงปลายปีหน้า

Apple Vision Pro

ในสถานการณ์นี้ แอปเปิลจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาอีกหลายอย่างเพื่อกระตุ้นยอดขาย ทั้งการเพิ่มแอปที่รองรับให้มากขึ้น การปรับดีไซน์ให้สามารถสวมใส่ได้สบายขึ้น และที่สำคัญคือ การปรับราคาจำหน่ายให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น โดยที่ยังคงได้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีเช่นเดิม

เพราะถ้าปรับตัวไม่ทันจนเกิดการสะดุดจากยอดขายและความนิยมที่ลดลง อาจจะส่งผลกระทบต่อเนื่องไปถึงการเติบโตของเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งตัวเลนส์แบบแพนเค้กและหน้าจอ microOLED ที่พัฒนามาสำหรับการใช้ในอุปกรณ์สวมใส่ขนาดเล็ก

ข้อมูลจาก MacRumors