HONOR TOP 5

HONOR สมาร์ตโฟนจากแดนมังกร ขึ้นแท่น Top 5 ระดับโลก

HONOR เป็นหนึ่งในแบรนด์สมาร์ตโฟนที่ทำตลาดสมาร์ตโฟนทั้งแบบ Bar Phone และ Foldable Phone (สมาร์ตโฟนจอพับ) รวมถึง Gadget และอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นอย่างมาก ทำให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ HONOR นั้นได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว มีการถูกพูดถึงและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

ถึงแม้ว่าแบรนด์ HONOR จะก่อตั้งอย่างเต็มตัวเมื่อไม่นานมานี้ ประมาณปี 2020 (นับจริงๆ เพิ่งจะมีอายุได้ประมาณ 4 ปีเศษๆ เท่านั้น) แต่การมาของเค้านั้น กลับทำให้วงการสมาร์ตโฟนสั่นสะเทือน ก้าวขึ้นสู่ Top 5 ในอันดับโลก และ Top 3 ในประเทศจีน (เคยขึ้นอัน 1 ในประเทศจีน ช่วงไตรมาสที่ 3 ปี 2566 โดยมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 19.3%)

**ข้อมูลจาก IDC**

HONOR มุ่งหน้าสู่ความเป็น Global Brand

HONOR ไม่เพียงต้องการทำตลาดภายในประเทศจีนเท่านั้น แต่มุ่งมั่นและตั้งเป้าไปถึงตลาด Global และตั้งใจที่จะเป็น Global Brand อย่างแท้จริง!

ทวีปยุโรปถือเป็นตลาดแรกๆ ที่ HONOR เข้าไป ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ก็ตั้งใจที่จะบรรลุเป้าหมายให้ได้ ซึ่งไม่ใช่แค่ในยุโรป แต่รวมถึง ละตินอเมริกา แอฟริกาใต้ และ APEC ที่ HONOR กำลังเดินเกมรุกอยู่ โดยที่ผลลัพธ์เป็นไปในทางที่ดี จากการเข้าไปทำตลาด ส่งผลให้ HONOR ขึ้นแท่น Top 5 ของแบรนด์สมาร์ตโฟนในภูมิภาคต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นแบรนด์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วและมีส่วนแบ่งตลาดที่สูงมาก เมื่อเทียบกับระยะเวลาที่ก่อตั้งขึ้นมา

ส่วนตลาดสมาร์ตโฟนในประเทศไทย ถึงแม้ว่าจะมีการหดตัวลดลงประมาณ 20-30% (เมื่อเทียบกับเมื่อ 3 ปีที่แล้ว) แต่ผู้บริโภคกลับให้ความสนใจในสมาร์ตโฟนระดับเรือธง (Flagship Phone) มากยิ่งขึ้น นั่นหมายถึง คนเลือกสินค้าที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

ผู้บริโภคจะมองถึงคุณภาพ และการตอบโจทย์ความต้องการใช้งาน ซึ่งแบรนด์ HONOR ถือเป็นแบรนด์ที่ยืนหนึ่งในเรื่องนวัตกรรม และเป็น Premium Brand ที่ผู้ใช้ต่างให้ความสนใจและได้รับกระแสตอบรับที่ดีเป็นอย่างยิ่ง

เปลี่ยนมุมกลับ ปรับมุมมอง!?

เพราะแนวคิดของ HONOR นั้นแตกต่างออกไป ยกตัวอย่างเช่น ในผลิตภัณฑ์ Foldable Phone หรือโทรศัพท์พับได้ แนวคิดดั้งเดิมคือนำโทรศัพท์ 2 เครื่องมาต่อกัน แล้วพับ ..แต่ HONOR คิดต่างออกไป แนวคิดที่กำลังวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องคือ นำสมาร์ตโฟนเครื่องหนึ่งมาหั่นครึ่งให้บางลง ให้สะดวกต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น

HONOR

ซึ่งเราได้เห็น ได้สัมผัสกันแล้วใน HONOR Magic V2 สมาร์ตโฟนพับได้ของ HONOR ที่มีขนาดตอนประกบกันแล้ว บางเพียง 9.9mm บางเทียบเท่าสมาร์ตโฟนทั่วไป (Bar Phone) และยังมีน้ำหนักที่น้อยกว่า Flagship Bar Phone ของบางรุ่นเสียอีก! นี่คือพลังของ R&D ตัวแบตเตอรี่ HONOR Silicon-Carbon ที่ได้ใจผู้ใช้งานอย่างเราไปเต็มๆ เลย! บาง-เบา-ประสิทธิภาพดีขึ้นซึ่งเราได้เห็น ได้สัมผัสกันแล้วใน HONOR Magic V2 สมาร์ตโฟนพับได้ของ HONOR ที่มีขนาดตอนประกบกันแล้ว บางเพียง 9.9mm บางเทียบเท่าสมาร์ตโฟนทั่วไป (Bar Phone) และยังมีน้ำหนักที่น้อยกว่า Flagship Bar Phone ของบางรุ่นเสียอีก! นี่คือพลังของ R&D ตัวแบตเตอรี่ HONOR Silicon-Carbon ที่ได้ใจผู้ใช้งานอย่างเราไปเต็มๆ เลย! ทั้งบาง-เบา-ประสิทธิภาพดีขึ้น

ทั้งนี้ HONOR ยังมุ่งมั่นในแนวทางนี้ต่อไปเรื่อยๆ อย่างไม่หยุดพัก และเชื่อมั่นว่าผู้ชนะที่แท้จริงคือผู้ที่สามารถมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภคเสมอ

เปลี่ยนความต่าง …เป็นความเข้าใจ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า HONOR ต้องการเป็น Global Brand ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายต่อแบรนด์มากๆ เพราะในทุกตลาด ย่อมมีความแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัฒนธรรม วิถีชีวิต พฤติกรรมของผู้คน รวมไปถึงแนวคิดต่างๆ และภาพรวมของตลาด

HONOR Silicon Carbon Battery

อย่างที่เรารู้กันว่า ตลาดฝั่งยุโรป Apple และ Samsung นั้นเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่ง และมีส่วนแบ่งตลาดสูง อีกทั้งยังเป็นตลาด Operator Base เมื่อเทียบกับบ้านเราแล้วมี Operator เพียง 20% เท่านั้น รวมถึงค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพในยุโรปค่อนข้างสูงมากๆ ทำให้งบประมาณแตกต่างกันมากเช่นกัน ทาง HONOR จึงโฟกัสและให้ความสำคัญด้านนวัตกรรรมเป็นอย่างมาก เพราะจากการศึกษาคู่แข่ง ส่วนใหญ่จะใช้งบไปกับ Sponsorship และ Advertisement เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ไม่ยั่งยืนนัก HONOR เชื่อว่า “เมื่อเรามีโทรศัพท์ที่ดี มีคุณภาพที่ดี เราจะอยู่ที่ไหนก็ได้ และสามารถขึ้นเป็นผู้นำได้ในที่สุด”

HONOR R&D เพราะใส่ใจ จึงเข้าใจ

HONOR มุ่งโฟกัสที่ “Human-Centric” เป็นหลัก (ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์เองก็มีการพูดถึงคำนี้เหมือนกัน) ความเป็นจริงแล้ว เป็นคำสั้นๆ ง่ายๆ ..แต่ลงมือทำยากมาก! ทุกคนใช้สมาร์ตโฟนมาอย่างยาวนาน แต่ไม่มีใครให้ความสนใจกับการปกป้องสายตาของผู้บริโภคอย่างจริงจัง

“ประชากรบนโลกประมาณหนึ่งพันล้านคน มีปัญหาเรื่องสายตาจากการใช้โทรศัพท์ ดังนั้นบริษัทผลิตสมาร์ตโฟนจึงควรมีวิสัยทัศน์ในการปกป้องสายตาของผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด”

World Health Organization – WHO

ทาง HONOR จึงได้นำเสนอเทคโนโลยีถนอมสายตา PWM Dimming เป็นเจ้าแรก ที่ช่วยลดการเหนื่อยล้าของดวงตา ปรับแสงได้อย่างนุ่มนวล ไม่กระแทกตา

มี Dynamic Dimming หรือคือการปรับลดแสงหน้าจอลงเล็กน้อยแบบอัตโนมัติ (โดยที่เราอาจจะไม่ทันรู้ตัว) เมื่อผู้ใช้งานจ้องหรือเพ่งโทรศัพท์เป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้กล้ามเนื้อดวงตาเมื่อยล้า พอมีการทำ Dynamic Dimming ก็จะช่วยให้การใช้งานสมาร์ตโฟนของ HONOR สบายตาขึ้นถึง 18% เลยทีเดียว

มี Circadian Night Display ที่ปรับแสงหน้าจอตามสภาพแวดล้อมภายนอก ที่ช่วยลดการระคายเคืองสายตาของผู้บริโภค และช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเมลาโทนินมากขึ้นถึง 20% ในช่วงเวลากลางคืน ทำให้นอนหลับง่ายมากยิ่งขึ้น

ดูเผินๆ อาจเป็นฟีเจอร์ที่ไม่ได้หวือหวาอะไร แต่กลับใส่ใจผู้บริโภคอย่างเราเกินคาด มีการคิดค้น วิจัย และพัฒนาอย่างจริงจัง! เพื่อให้ออกมาเป็นฟีเจอร์ที่ใส่ใจสุขภาพอย่างแท้จริง!

**อ้างอิงจากคอมเมนต์ของผู้ใช้งานจริงที่กล่าวว่าใช้แล้วรู้สึกสบายตาขึ้นจริงๆ**

PWM Dimming

HONOR ยังได้ให้ความสำคัญกับ Research and Development หรือ R&D มาอย่างยาวนาน มี AI Platform ของตัวเองมาตั้งแต่ปี 2022

HONOR

โดยผลงาน AI ของ HONOR คือ Battery life ที่ทาง HONOR ได้คิดค้น HONOR Silicon-Carbon ที่มีลักษณะเบาบางมากแต่ช่วยยืดอายุการใช้งานของสมาร์ตโฟนได้ยาวนานและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมไปถึงการเล่นเกมและโซเซียลมีเดียต่างๆ ที่ดีขึ้น ซึ่งจุดนี้ทำให้แตกต่างจากคู่แข่งอย่างชัดเจน ตลอดจนสิ่งที่ควรโฟกัสทุกวันนี้คือ AI เข้ามามีบทบาทแก่มนุษย์ได้ดียิ่งขึ้นจริงหรือไม่ เพราะ 2 ปีที่ผ่านมา ผู้คนก็เริ่มพูดถึงของฟีเจอร์ต่างๆ ที่ทาง HONOR รังสรรค์ขึ้นมาอย่างแพร่หลายแล้ว

HONOR R&D

เราจะได้ทยอยเห็นสิ่งที่ HONOR กำลังพัฒนาจากนี้ไปอย่างแน่นอน แอบสปอยล์ว่า AI ที่เค้ากำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่องนั้น จะช่วยให้การใช้งานผลิตภัณฑ์ของ HONOR กับชีวิตประจำวันของเรา เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้อย่างไร้รอยต่อเลยทีเดียวครับ รอชมกันได้เลย

HONOR Lab

และนี่คือเหตุผลว่าว่าทำไมแบรนด์สมาร์ตโฟนจากแดนมังกรแบรนด์ HONOR ที่เพิ่งจะก่อตั้งได้ไม่นาน ถึงได้เติบโตอย่างก้าวกระโดด และก้าวขึ้นสู่ 5 อันดับ แบรนด์สมาร์ตโฟนของโลก สมกับสโลแกนของ HONOR ที่ว่า “Go Beyond” ไปให้เหนือกว่า การคิดให้ไกลกว่าและแตกต่างจากผู้อื่น เพื่อให้สอดคล้องกับปัญหาของผู้บริโภคอย่างแท้จริง!