สหรัฐฯขวางอีก ไม่ให้จีนซื้อเทคโนโลยีอเมริกา ที่ใช้พัฒนาเครื่อง Supercomputer

เรื่องสงคราวการค้าระหว่างอเมริกาและจีนนั้น ดูจะไม่ใช่มีแค่เรื่องของ Huawei เพียงเจ้าเดียวเท่านั้นแล้ว แต่เครื่อง Supercomputer ก็เป็นอีกเป้าหมายนึงของอเมริกา ที่จะขัดขวางไม่ให้จีนพัฒนาไปได้ไกลเกินอีกด้วย

จีนมีเครื่อง Supercomputer ที่ชื่อว่า Sunway TaihuLight พลัง 93 Petaflop ส่วนอเมริกาเพิ่งจะมีเครื่องใหม่ Summit พลัง 200 Petaflop แซงจีนเมื่อปีที่แล้ว

จากประกาศของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ มีการตัดรายชื่อผู้พัฒนาเครื่อง Supercomputer ของจีนออกไป 5 ราย ไม่ให้เข้าถึงเทคโนโลยีของสหรัฐฯ

รายชื่อที่ว่านี้ประกอบด้วย Sugon ของปักกิ่ง, บริษัทในเครืออีก 3 ราย และสถาบันเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ Wuxi Jiangnan ซึ่งถ้าหากต้องการซื้อเทคโนโลยีใดๆของสหรัฐฯ จะต้องขออนุญาตจากรัฐบาลเสียก่อน

เรื่องนี้ในมุมของสหรัฐฯนั้น คือความเกี่ยวพันถึงความมั่นคง และด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ เพราะเครื่อง Supercomputer ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนาอาวุธนิวเคลีย, การเข้ารหัส, ระบบป้องกันมิสไซล์ และอีกมากมาย

อาจฟังดูเป็นการกีดกันขัดขวางประเทศจีน แต่กับบริษัทอเมริกาเองอย่าง Intel และ Nvidia ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะว่าเป็นจำหน่ายชิ้นส่วนให้กับ Sugon นั่นเอง รายได้ของบริษัทก็จะหายไป ถ้าหากว่าขายให้กับจีนไม่ได้นั่นเอง

ที่มา: Engadget

Message us