Figma จับมือ Seven Peaks จัดงานครั้งแรกในไทย

Figma ผู้นำด้านแพลตฟอร์มการออกแบบ UX UI บน cloud-based ช่วยให้ทีมทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ ผนึกกำลังกับ Seven Peaks บริษัทผู้นำด้านการขับเคลื่อนธุรกิจด้วยการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น จัดงานพร้อมเปิดตัวครั้งแรกกับการทำตลาดในประเทศไทย โดยนำนักนวัตกรรมด้านการออกแบบและการพัฒนามารวมตัวกัน โดยมีผู้นำของวงการอย่างธนาคารกรุงเทพ, Bitazza, Figma, LINE MAN Wongnai, McKinsey & Company, Seven Peaks และ UX Thailand โดยเล็งเห็นว่าผู้ใช้เป็นศูนย์กลางสำคัญผ่านการออกแบบนวัตกรรม รวมถึงการมีบทบาทในอนาคตของ AI และการเพิ่มความสำคัญของเครื่องมือการทำงานร่วมกันในการบรรลุผลลัพธ์ทางธุรกิจ

“หนึ่งปีหลังจากการก่อตั้งสำนักงานเพื่อดูแลตลาดเอเชียแปซิฟิกของ Figma ในสิงคโปร์ เรามีความยินดีที่จะประกาศในงานนี้ที่แรกสำหรับการเริ่มขยายตลาดสำหรับประเทศไทย เนื่องจากพบว่า 80% ของฐานผู้ใช้ของ Figma อาศัยอยู่นอกสหรัฐอเมริกา และถือเป็นตลาดสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเรา จากผลสำรวจพบว่านักออกแบบ 32% ในเอเชียแปซิฟิกประสบปัญหาเวลาในการนำผลงานเข้าสู่ตลาดได้ลดลงทำให้เราตระหนักถึงศักยภาพที่สำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพกระบวน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยมุ่งเน้นไปที่การส่งเสริมการทำงานร่วมกันที่ดีขึ้นระหว่างทีมออกแบบและนักพัฒนา โดยสามารถปรับปรุงกระบวนการนี้และเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆที่ธุรกิจสามารถทำได้ในสภาพแวดล้อมในโลกแห่งความเป็นจริง โดย  Figmaมุ่งเน้นไปที่การทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงกระบวนการออกแบบได้ง่ายขึ้น”

มร.คริสโตเฟอร์ ไคท์ลี่, Head of Growth, Figma ประจำเอเชียแปซิฟิก

มร.เจเรมี่ ทิสโซว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายออกแบบ Seven Peaks Software กล่าวถึงความสำเร็จในการจัดงานครั้งแรกว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาสำคัญของFigma ในการร่วมจัดงานพบปะกับนักออกแบบและนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ในประเทศไทยครั้งแรก กับการเชิญผู้นำในวงการดิจิทัลของประเทศไทยมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การออกแบบและพัฒนาโปรดักส์แก่ชุมชมนักออกแบบและนักพัฒนารุ่นใหม่ โดยมีเป้าหมายที่จะทำงานร่วมกันเพื่อค้นหาแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดและขับเคลื่อนการออกแบบดิจิทัลของไทยไปข้างหน้า”

Figma seven peaks

จากผลสำรวจอุตสาหกรรมดิจิทัลในไทย ของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) เผยว่าอุตสาหกรรมบริการดิจิทัลปี 2565 มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 281,515 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากปี 2564 ถึง 21% และคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 454,628 ล้านบาท ในปี 2568 จากการตอบรับเมกะเทรนด์ โดยรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดของอุตสาหกรรมดิจิทัลและธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นเครื่องบ่งชี้ให้เห็นว่า ทุกภาคส่วนมุ่งเน้นการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล หรือ Digital Transformation ขณะที่เทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่าง AI จะมีส่วนกระตุ้นให้อุตสาหกรรมเติบโตยิ่งขึ้น

การทำงานร่วมกันระหว่าง Seven Peaks และ Figma ตอกย้ำถึงความสำคัญที่องค์กรจำเป็นต้องมีการปรับปรุงการทำงานเป็นทีมระหว่างทีมออกแบบและการพัฒนาผ่านการเปลี่ยนแปลงในทางปฏิบัติให้ตอบโจทย์ธุรกิจอย่างแท้จริง รวมถึงการบูรณาการด้าน Generative AI เพื่อช่วยเพิ่มการเข้าถึงและทำให้การแปลงแนวคิดเชิงสร้างสรรค์กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่จับต้องได้ง่ายขึ้น ความพยายามร่วมกันนี้เสมือนเป็นแรงผลักดันในการพัฒนาภาพรวมของนวัตกรรมดิจิทัลในประเทศไทย

ในปีผ่านมา Seven Peaks มีรายได้เติบโตสูงขึ้น 35 เปอร์เซ็นต์สำหรับตลาดไทย ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าพอใจอย่างมาก และในปีนี้คาดว่ารายได้จะเพิ่มขึ้นเป็น 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตอกย้ำเราในฐานะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันที่มีความเข้าใจอุตสาหกรรมดิจิทัลในตลาดไทย และเข้าร่วมมือกับผู้นำด้านแพลตฟอร์มดิจิทัลช่วยกันผลักดันตลาดไทยให้เติบโตยิ่งขึ้น เจเรมีกล่าว