4 ขั้นตอน บล็อก ข้อความ สแปมแสนกวนใจบนระบบ iOS และ Android

fintips by ttb แนะนำ 4 ขั้นตอนตั้งค่า บล็อก ข้อความ สแปมที่มาพร้อมเนื้อหาล่อลวงจากมิจฉาชีพ ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ทุกวันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัญหาข้อความสแปม (SMS Spam) ที่มีเนื้อหาล่อลวงให้คลิกลิงก์มีอยู่มากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งข้อความชวนให้สมัครสินเชื่อวงเงินสูง ชวนลุ้นรับรางวัล ชวนเล่นเกมออนไลน์ และพนันออนไลน์ หากบางคนรู้ไม่เท่าทัน หรือเผลอกดลิงก์ข้อความดังกล่าว อาจทำให้ข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลไปถึงมิจฉาชีพ หรือบางครั้งอาจถึงขั้นสูญเสียทรัพย์สิน

วันนี้ fintips by ttb เรื่องเงินที่รู้จริงแบบเพื่อนที่รู้ใจ จึงขอแนะนำวิธีป้องกัน ข้อความ สแปมที่เป็นอันตรายด้วยการตั้งค่า บล็อก ข้อความสแปม สำหรับระบบปฏิบัติการทั้ง iOS และ Android ด้วย 4 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

วิธี บล็อก ข้อความ สแปมสำหรับระบบปฏิบัติการ Android

  1. เข้าไปที่แอปพลิเคชันข้อความ (Message) เลือกที่ไอคอน 3 จุด แล้วเลือกเมนูตั้งค่า (Setting)
  2. เลือกบล็อกเบอร์ และสแปม (Block numbers and spam)
  3. เลือก ID ผู้โทร และการป้องกันสแปม (Caller ID and Spam Protection)
  4. เลือกเปิดแถบสีเขียวด้านบน และเลื่อนลงมาเพื่อเปิดแถบสีเขียวหรือกดให้ความยินยอมในการบล็อกการโทร และข้อความสแปมและจากมิจฉาชีพ (Block All Spam and Spam Calls)

นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกบล็อกเฉพาะเบอร์ได้ โดยเลือกที่บล็อกหมายเลข (Block Number) จากขั้นตอนที่ 2 และเลือกข้อความขาเข้าที่ต้องการบล็อก จากนั้นกดเครื่องหมายบวก (เพิ่มเพื่อน) เพื่อเพิ่มหมายเลขในรายการที่ถูกบล็อก ทั้งนี้วิธีการบล็อกข้อความสแปมของระบบปฏิบัติการ Android อาจแตกต่างกันออกไปตามยี่ห้อและรุ่นโทรศัพท์

วิธีบล็อกข้อความสแปมสำหรับระบบปฏิบัติการ iOS

  1. หากมั่นใจว่าข้อความที่ได้รับมาจากมิจฉาชีพ ให้เข้าไปที่แอปพลิเคชันข้อความ (Messages)
  2. เลือกข้อความจากเบอร์แปลก แล้วแตะที่เบอร์แปลก
  3. กดปุ่มข้อมูล (Info)
  4. เลือกปิดกั้นสายผู้โทรนี้ (Block This Caller) และปิดกั้นรายชื่อ (Block This Contact) เป็นอันเสร็จสิ้น
ttb บล็อก ข้อความ iOS

เพียงการบล็อกข้อความสแปมทั้ง 4 ขั้นตอนนี้ ก็สามารถช่วยลดปัญหาข้อความกวนใจ และช่วยป้องกันการหลอกลวงจากมิจฉาชีพได้ โดยเฉพาะสมาชิกในครอบครัวที่เป็นผู้สูงอายุและเด็ก ที่อาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพเหล่านี้ได้ง่าย นอกจากนี้การให้ความรู้เรื่องกลลวงของมิจฉาชีพควบคู่ไปกับวิธีการบล็อกข้อความสแปมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกันเพื่อให้รู้เท่าทันกลลวงของมิจฉาชีพในยุคปัจจุบันได้เช่นกัน

ค้นหาเคล็ดลับการเงินอื่นได้ที่เว็บไซต์ทีทีบี https://www.ttbbank.com/th/fin-tips