ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Exascale เครื่องแรกของโลก ขุมพลัง AMD EPYC กราฟิกการ์ด AMD Instinct

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระดับ Exascale เครื่องแรกของโลก ขุมพลังโปรเซสเซอร์ AMD EPYC และกราฟิกการ์ด AMD Instinct บรรลุความสำเร็จในด้านประสิทธิภาพติดอันดับ 1 ใน Top500, Green500 และ HPL-AI ตัวแรกในอุตสาหกรรม 

 AMD แสดงความเป็นผู้นำอย่างเนื่องในด้านเทคโนโลยีการประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC) บนขุมพลังซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังและประหยัดพลังงานมากที่สุดในโลก ในการจัดอันดับ Top500 และ Green500 ครั้งล่าสุด

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Frontier ของศูนย์ปฎิบัติการแห่งชาติ Oak Ridge (ORNL) เผยคะแนนด้านการประมวลผลที่ 1.1 exaflops ขึ้นเป็นอันดับ 1 ในการจัดอันดับ Top500 ส่งผลให้ Frontier เป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังที่สุดในโลกและเป็นครั้งแรกที่ทำลายกำแพงของประสิทธิภาพระดับ exascale โดยมีประสิทธิภาพมากกว่าอันดับ 2 ถึงสองเท่า และมีประสิทธิภาพมากกว่าผลรวมของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ 7 อันดับถัดไปในการจัดอันดับ Top500 ครั้งล่าสุด

นอกจากนี้ ในด้านการทดสอบและพัฒนา (TDS) ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Frontier ยังสามารถครองตำแหน่งสูงสุดด้านการประหยัดพลังงานในการจัดอันดับ Green500 โดยมีประสิทธิภาพด้านการหยัดพลังงานที่ 62.68 กิกะฟล็อป/วัตต์ ต่อ 1 กล่อง (Cabinet) 

ด้วยโปรเซสเซอร์ 3rd Gen AMD EPYC และกราฟิกการ์ด AMD Instinct MI250x อีกทั้งประสิทธิภาพการประมวลผลในรูปแบบ mix-precision ของ Frontier เมื่อโอเวอร์คล็อกอยู่ที่ 6.86 เอ็กซะฟล็อป ทดสอบโดย High-Performance Linpack-Accelerator Introspection หรือ HPL-AI ในขั้นตอนต่อไปของ Frontier นั้น จะมีการทดสอบและตรวจสอบระบบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยังคงอยู่ในการติดตามผลสำหรับมติความเห็นชอบขั้นสุดท้าย และเริ่มให้การประมวลผลด้านวิทยาศาสตร์สามารถเข้าถึงในช่วงต้นปี 2565 และพร้อมใช้งานในการประมวลผลด้านวิทยาศาสตร์เต็มรูปแบบในปี 2566

ในส่วนของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ขับเคลื่อนขุมพลังบนโปรเซสเซอร์ AMD EPYC และกราฟิกการ์ด AMD Instinct MI200 รุ่นอื่น ๆ นั้น ยังมีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ LUMI ของ CSC ที่อยู่ในอันดับที่ 3 ของ Top500 ด้วยประสิทธิภาพ 152 เพตะฟล็อป และติดอันดับที่ 3 ใน Green500 เช่นกัน ด้วยประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ 51.63 กิกะฟล็อป/วัตต์ และซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Adastra ซึ่งตั้งอยู่ที่ GENCI-CINES อยู่ที่อันดับที่ 10 ของ Top500 และอันดับที่ 4 ใน Green500 จากประสิทธิภาพของซูเปอร์คอมพิวเตอร์เหล่านี้ ได้ตอกย้ำให้เห็นถึงประสิทธิภาพและสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมของกราฟิกการ์ด AMD Instinct ในการทำงานระดับโหนด แคบิเนต และระบบ

นอกจากนี้ ในการจัดอันดับ Top500 และ Green500 ยังแสดงให้เห็นถึงความต้องการโซลูชั่น AMD ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรม HPC โดยในการจัดอันดับ Top500 มีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังการประมวลผลของ AMD ทั้งหมด 94 ระบบ เพิ่มขึ้นถึง 95% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และกราฟิกการ์ด AMD Instinct MI200 ยังได้เข้าไปอยู่ในการจัดอันดับ Top500 เป็นครั้งแรกผ่านซูเปอร์คอมพิวเตอร์ 7 ระบบ โดยประสิทธิภาพที่ส่งมอบผ่านกราฟิกการ์ด AMD Instinct บนซูเปอร์คอมพิวเตอร์ 1 เครื่องในรายชื่อ Top 500 เกือบจะเท่ากับผลรวมค่า Flops ของกราฟิกการ์ดกว่า 161 ที่มีอยู่ใน Top500

ในการจัดอันดับ Green500 โปรเซสเซอร์ AMD EPYC และกราฟิกการ์ด AMD Instinct ขับเคลื่อนประสิทธิภาพให้กับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ 4 เครื่องในด้านประสิทธภาพการประหยัดพลังงานมากที่สุดในโลก นอกจากนั้น ผลิตภัณฑ์ AMD ยังเข้าไปอยู่ใน 8 เครื่องจาก 10 อันดับแรก และ 17 เครื่องจาก 20 อันดับแรกอีกด้วย

Exascale AMD Instinct

ฟอร์เรสต์ นอร์รอด รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปฝ่าย Data Centre Solution Group บริษัท AMD กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่โปรเซสเซอร์ AMD EPYC และกราฟิกการ์ด AMD Instinct เข้าไปขับเคลื่อนขุมพลังให้กับซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ทรงพลังและประหยัดพลังงานมากที่สุด

เพื่อแสดงให้เห็นถึงการทำลายกำแพงด้านประสิทธิภาพในระดับ exascale โดยนวัตกรรมและการส่งมอบประสิทธิภาพการประมวลผลและประหยัดพลังงานที่มากขึ้นให้กับซูเปอร์คอมพิวเตอร์นั้น มีความสำคัญต่อการจัดการความท้าทายที่มีความซับซ้อนมากที่สุดในโลก ผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์ AMD EPYC และกราฟิกการ์ด AMD Instinct ยังคงเข้ามาผลักดันด้านการประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC) โดยมอบประสิทธิภาพการประมวลผลที่ตอบสนองความต้องการการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่ล้ำสมัย”

บรอนสัน เมสเซอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์ ของ Oak Ridge Leadership Computing Facility กล่าวว่า “ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Frontier ที่ขับเคลื่อนประสิทธิภาพโดย AMD และ HPE ได้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาครั้งใหญ่ในงานด้านวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมด้าน HPC ความร่วมมือระหว่างเรากับ AMD เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง

เพื่อให้แน่ใจว่าเราใช้แพลตฟอร์มระดับชั้นนำของโลกในงานด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Frontier เป็นการผสมผสานด้านประสิทธิภาพของโปรเซสเซอร์ AMD EPYC และกราฟิกการ์ด AMD Instinct เข้ากับแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส AMD ROCm 5 ที่ได้รับการพัฒนา เพื่อมอบประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การทำงานให้กับทีมนักวิจัยที่มีความต้องการใช้การประมวลผลในการดำเนินงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เพื่อประโยชน์ของมวลมนุษยชาติ”

เพ็กก้า แมนนิเน็น ผู้อำนวยการฝ่าย LUMI Leadership Computing Facility บริษัท CSC กล่าวว่า “LUMI เป็นหนึ่งในซูเปอร์คอมพิวเตอร์และแพลตฟอร์มด้านปัญญาประดิษฐ์ระดับชั้นนำของโลกในกลุ่ม EuroHPC สร้างขึ้นโดยคำนึงถึงความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและด้านประสิทธิภาพเป็นหัวใจสำคัญ

โปรเซสเซอร์ AMD EPYC และกราฟิกการ์ด AMD Instinct ช่วยให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่มีเป้าหมายสูงสุดมากที่สุดในโลก ในขณะเดียวกันก็สามารถบรรลุความสำเร็จและทำได้เหนือความคาดหมายในด้านการจัดการเป้าหมายสภาพภูมิอากาศที่เข้มงวดที่สุดของสหภาพยุโรป เรารู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้รับการจัดอันดับอยู่ในลำดับที่ 3 ของการจัดอันดับ Green500 ด้วยประสิทธิภาพการใช้พลังงาน 51.63 กิกะฟล็อป/วัตต์”

ระบบนิเวศของการประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC) ที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ AMD ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

AMD เป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีการประมวลผลประสิทธิภาพสูง ช่วยให้คู่ค้าและลูกค้าสามารถปรับใช้การทำงานได้ในคลัสเตอร์ทุกระดับ ทั้งในส่วนของการวิจัย รวมไปถึง การผลิต ชีววิทยาศาสตร์ บริการทางการเงิน การวิจัยสภาพอากาศ และในด้านอื่น ๆ เช่น

ปัจจุบันโปรเซสเซอร์ AMD EPYC ขับเคลื่อนประสิทธิภาพบนซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นล่าสุดของสำนักงานพัฒนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติในประเทศไทย มอบประสิทธิภาพการประมวลผลเพื่อนำมาใช้ในการยกระดับการวิจัยด้านการแพทย์ การพยากรณ์อากาศ และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์โอไฮโอได้ประกาศเปิดตัว Ascend คลัสเตอร์ด้าน HPC ใหม่ที่ประกอบอยู่บนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ Dell Technologies PowerEdge ขับเคลื่อนประสิทธิภาพโดยโปรเซสเซอร์ AMD EPYC

กราฟิกการ์ด AMD Instinct และโอเพนซอร์ส ROCm เสนอการรองรับลูกค้าในด้านการทำงานบนแอปพลิเคชั่นกลุ่ม HPC, AI และแมชชีนเลิร์นนิ่ง ตลอดจนในด้านโมเดลการเขียนโปรแกรม HIP และ OpenMP เครื่องมือการแปลชุดคำสั่ง และเครื่องมือวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม นอกจากนี้ ฟีเจอร์ AMD Accelerator Cloud ยังรองรับสภาพแวดล้อมในการเข้าถึง การประเมิน และใช้โยชน์จากกราฟิกการ์ด AMD Instinct และซอฟต์แวร์ ROCm ระยะไกล

การประมวลผลประสิทธิภาพสูงบนระบบคลาวด์

การประมวลผลประสิทธิภาพสูงบนระบบคลาวด์จะช่วยขยายการเข้าถึงด้านการประมวลผล ปลดล็อคด้านการวิจัยและเวิร์คโหลดงานทางธุรกิจที่จะนำไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบอย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และเพิ่มความเร็วในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด เวอร์ชวลแมชชีน (VMs) ของ Google รุ่นล่าสุด Google Cloud C2D 

ที่มาพร้อมด้วยขุมพลังการประมวลผลที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากบนโปรเซสเซอร์ AMD EPYC ขับเคลื่อนโซลูชั่น HPC ในด้านการประมวลผลและการประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงจากผู้ให้บริการด้านระบบ  คลาวด์ระดับชั้นนำ โดย Rimac ผู้สร้างนวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้า ได้มีการนำเวอร์ชวลแมชชีน Microsoft Azure HBv3 เข้ามาใช้ ซึ่งขับเคลื่อนประสิทธิภาพการประมวลผลบนโปรเซสเซอร์ 3rd Gen AMD EPYC ที่มาพร้อมด้วยเทคโนโลยี AMD 3D V-Cache เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและยกระดับความสามารถในการปรับขนาดที่เหมาะสมสำหรับงานด้านการสร้างสภาพจำลองของรถยนต์ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้า

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาเข้าไปเยี่ยมชมบูธของ AMD ที่ #E510 ในงาน ISC 2022 เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชั่นของ AMD สำหรับงานด้าน HPC พร้อมพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญของ AMD

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save