ซัมซุงประเทศไทยยืนยัน Galaxy Note 7 ที่จะส่งมอบลูกค้า จะเป็นล็อตใหม่ทั้งหมด

จากปัญหาร้ายแรงจากแบตเตอรี่ของ Galaxy Note 7 ส่งผลให้ทางซัมซุงต้องทำการเรียกคืน Galaxy Note 7 คืนทั่วโลก  ซึ่งรวมถึงในประเทศไทย  ที่กำลังเตรียมส่งมอบ Galaxy Note 7 ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ยังมีความกังวลจากลูกค้าอยู่เช่นกันว่าหลังจากประกาศเรียกคืนนี้แล้ว  เครื่องรุ่นที่จะส่งมอบให้ลูกค้านั้นจะเป็นเครื่องในล็อตไหน

ล่าสุดทางซัมซุงประเทศไทยได้ออกมาให้ความกระจ่างในเรื่องนี้แล้ว  โดยเครื่อง Galaxy Note 7 ที่เรียกคืนจากหน้าร้านกลับมาทั้งหมด  จะถูกส่งกลับไปยังเกาหลีใต้  และจำนำเครื่องล็อตใหม่ที่แก้ไขปัญหาเป็นที่เรียบร้อยแล้วมาส่งมอบให้ลูกค้าแทน

สำหรับเครื่องที่เรียกคืนทั้งหมด  ทางซัมซุงจะมีการบันทึกหมายเลข IMEI ของเครื่องเอาไว้  ซึ่งผู้ใช้สามารถเริ่มตรวจสอบเลข IMEI ผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

ที่มา ข่าวประชาสัมพันธ์จากซัมซุงประเทศไทย

ซัมซุง ประเทศไทย ส่งคืนกาแลคซี่ โน้ต 7 กลับเกาหลีใต้ยืนยัน “เครื่องล็อตใหม่ ผลิตใหม่ 100%”

รายงานความคืบหน้ากรณี ซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต 7 ล่าสุด ซัมซุงประเทศไทยได้ดำเนินการเรียกเก็บกาแลคซี่ โน้ต 7ที่นำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อเตรียมจัดส่งให้กับลูกค้าที่สั่งจองล่วงหน้า (Pre-booking) คืนจากหน้าร้านทั้งหมด และได้ส่งคืนเครื่องล๊อตแรกกลับไปยังสำนักงานใหญ่ ประเทศเกาหลีใต้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางซัมซุงได้บันทึกหมายเลข IMEI ของทุกเครื่องไว้ โดยผู้บริโภคสามารถตรวจสอบได้ตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

ซัมซุงยืนยันว่าเครื่องล็อตใหม่ที่จะนำเข้ามาจำหน่ายภายหลังจะเป็นเครื่องที่ผลิตใหม่ทั้งหมด ซึ่งในขณะนี้ ซัมซุงกำลังทำงานอย่างหนักในการผลิต เพื่อเร่งดำเนินการจัดส่ง กาแลคซี่ โน้ต 7 ล็อตใหม่ที่ผลิตใหม่ให้ลูกค้า เพื่อทยอยส่งไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกโดยเร็วที่สุด

Message us