ยาน rover ของ NASA พบขยะปริศนาบนดาวอังคารขณะทำการสำรวจ

NASA พบเศษขยะปริศนาในมหาสมุทรที่อยู่ลึกลงไปประมาณ 35,700 ฟุตบนพื้นผิวของดาวอังคาร

การค้นพบขยะบนดาวอังคารนั้นพบเจอขณะที่ยานสำรวจดาวอังคาร Perseverance rover มองหาร่องรอยของจุลินทรีย์บนดาวอังคาร จากนั้นยานสำรวจก็พบเข้ากับเศษของอะไรบางอย่างที่ร่อนหลุดไปติดกับหินขรุขระซึ่งเป็นวัสดุ

ขยะปริศนาที่ว่าคือวัสดุกันความร้อนเหมือนกระดาษฟอยล์ที่หน่วยงานอวกาศใช้เพื่อปกป้องยาน Perseverance rover จากอุณหภูมิที่สุดโต่งเมื่อต้องไปสำรวจบนดาวอังคาร

คำถามที่ตามมา คือ เศษซากของกระดาษฟอยล์ไปอยู่ในหลุมอุกาบาตบนดาวอังคารได้อย่างไร?

มีความเป็นไปได้ที่น่าจะมาจากตอนที่ยาน Perseverance rover ลงจอดบนดาวอังคารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ระหว่างที่ลงจอด ตัวยานอวกาศที่ขนยาน rover ได้ทิ้งเครื่องมือและวัตถุต่างๆ รวมถึงแผงกันความร้อน ร่มชูชีพความเร็วเหนือเสียง และเครนที่ช่วยให้ยาน rover จอดบนพื้นผิวดาวอังคาร

อย่างไรก็ตาม ยาน rover ไม่มีเวลามากให้กับการสำรวจเศษขยะ เนื่องจากตอนนี้ยานสำรวจเข้าสู่ช่วงเริ่มต้นของภารกิจการสำรวจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำที่แห้งแล้งในหลุม Jezero บนดาวอังคาร โดยนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับดาวเคราะห์ของ NASA วิเคราะห์และมองว่าบริเวณนี้เมื่อ 3 พันล้านปีก่อนนั้นเต็มไปด้วยน้ำ

NASA กล่าวถึงภารกิจนี้ว่า นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดบนดาวอังคารสำหรับยาน rover เพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร

ที่มา : Mashable SE Asia

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save