คปภ.ปลื้มงาน Thailand InsurTech Fair 2021 มหกรรมด้านประกันภัย

คปภ.ปลื้มงาน Thailand InsurTech Fair 2021 : มหกรรมด้านประกันภัย 2021 กระตุ้นและส่งเสริมให้ประชาชนสามารถเข้าถึงระบบบริการประกันภัยแบบทั่วถึงอย่างไร้รอยต่อ

Thailand InsurTech Fair 2021 : มหกรรมด้านประกันภัย 2021 ”  ที่จัดโดยสำนักงาน คปภ. ร่วมกับองค์กรภาคธุรกิจประกันภัย ในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผานมา  ผลตอบรับดีเกินคาดกระตุ้นภาคธุรกิจประกันภัยส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงระบบบริการด้านประกันภัยแบบทั่วถึง  โดยสร้างยอดธุรกรรมรวมกว่า 732 ล้านบาท ประชาชนให้ความสนใจในการซื้อประกันชีวิตสูงถึง 652 ล้านบาท และผลิตภัณฑ์ประกันภัยถึง 80 ล้านบาท และอัพเดทความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ จับคู่ทางธุรกิจจำนวนกว่า 500 ราย พร้อมต่อยอดไอเดียธุรกิจให้เติบโตได้จากงานครั้งนี้ 

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า สำนักงาน คปภ. ร่วมกับภาคธุรกิจประกันภัย ประกอบด้วย สมาคมประกันชีวิตไทย สมาคมประกันวินาศภัยไทย สมาคมนายหน้าประกันภัยไทย และสมาคมตัวแทนประกันชีวิตและที่ปรึกษาการเงิน จัดงานThailand InsurTech Fair 2021 มหกรรมด้านประกันภัย สุดยอดงานประจำปี  ในระหว่างวันที่ 26-30 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา  ถือว่าเป็นการจัดงานในรูปแบบออนไลน์ Virtual ครั้งแรกในประเทศไทย นับเป็นการปรับโมเดลและยกระดับการจัดงานจากที่ผ่าน ๆ มาของสำนักงาน คปภ.   การจัดงานครั้งนี้ถือประสบความสำเร็จท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19  โดย บริษัทประกันชีวิต บริษัทประกันภัย บริษัทประกันสุขภาพ ที่เข้าร่วมงานกว่า 100 บริษัท  ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านประกันภัยด้านการเงิน  แบบครบวงจร บริการด้วยเงื่อนไขพิเศษส่งผลให้มียอดธุรกรรมทางการเงินแบบออนไลน์ที่ทำธุรกรรมรวมกว่า 732 ล้านบาท 

Thailand InsurTech Fair 2021

“นับได้ว่า งานนี้ถือว่าตรงกับความมุ่งหวังของ คปภ. เพื่อการส่งเสริมภาคธุรกิจประกันภัย และส่งเสริมให้ประชาชนสามารถเข้าถึงระบบบริการประกันภัยแบบทั่วถึงอย่างไร้รอยต่อเพื่อผลประโยชน์สูงสุดในยุคดิจิทัล ด้วยนวัตกรรมบริการ หรือ Service Innovation ที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของสังคมในยุค Next Normal  เห็นได้จากตลอด 5 วัน มีประชาชน ผู้สนใจ บุคคลทั่วไปจากทั้งในและต่างประเทศมากถึง 102,985 ราย คิดเป็นการคลิกเข้าร่วมในโซนต่างๆภายในงานมากกว่า 710,000 คลิก พร้อมกันนี้ยังได้รับความสนใจในเรื่องอัปเดตเทรนด์ใหม่ในแวดวงเทคโนโลยีด้านการประกันภัย (InsurTech) ซึ่งได้จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ เพิ่มโอกาสในการต่อยอดธุรกิจ โดยตอบรับเข้าฟังเป็นจำนวนมากเช่นกัน”

“การจัดงานในครั้งนี้ นอกเหนือจากการส่งเสริมให้เกิดการเข้าถึงด้านบริการประกันภัยกับประชาชนแล้ว  ยังเชื่อเหลือเกินว่าจะเป็นการสนับสนุนให้ภาคอุตสาหกรรมประกันภัยปรับตัวให้ทันกับความก้าวล้ำของเทคโนโลยีและนวัตกรรม และพร้อมยกกระดับธุรกิจประกันภัยสุดล้ำที่มาตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง ถือว่าเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก ทั้งในเรื่องตัวเลขของผู้เข้าร่วมงาน และตัวเลขของผู้ซื้อผลิตภัณฑ์ภายในงาน

รวมถึงเป็นการบุกเบิกการจัดงานออนไลน์ของภาคธุรกิจประกันภัยที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศไทย เป็นการประกาศว่าภาคอุตสาหกรรมประกันภัยพร้อมที่จะปรับตัวไปกับสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต รวมไปถึงเรื่องของ Digital Disruption ที่บริษัททั้งหลายก็ต้องมีการปรับตัวในการรับเทคโนโลยีมาใช้ งานในปีนี้ รวบรวมทุกอย่างมาไว้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายประกันและสินค้าด้าน InsurTechงานสัมมนา การนำเสนอผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีต่าง ๆ รวมไปถึงการจับคู่ทางธุรกิจ (Business Matching) 

ซึ่งจากงานในปีนี้เราก็ได้เห็นข้อดีและข้อจำกัดของการจัดงานในรูปแบบ Virtual ข้อดีเลยคือทุกคนสามารถเข้าร่วมงานได้โดยง่ายเพราะไม่มีอุปสรรคเรื่องการเดินทางเข้ามาเกี่ยวข้อง ทุกคนสามารถเข้าได้จาก Smart Phone หรือคอมพิวเตอร์ของตนเอง และเราสามารถรับชมกิจกรรมและหัวข้อสัมมนาย้อนหลังได้ โดยแม้งาน TIF ในปีนี้ จะจบลงแล้ว แต่ท่านที่พลาด session ไหน หรืออยากดูซ้ำอีกครั้ง สามารถรับชมย้อนหลังทาง www.tif2021.com ได้จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 นี้ครับ” ดร.สุทธิพลกล่าว

ในงานThailand InsurTech Fair 2021 ในครั้งนี้ซึ่งถือเป็นการจัดงาน Virtual Event ของอุตสาหกรรมประกันภัยที่ครบวงจรเป็นครั้งแรกของประเทศไทย รวมทั้งต้องขอขอบคุณหน่วยงานพันธมิตรที่ร่วมจัดงานในครั้งนี้เพราะสำนักงาน คปภ. ไม่สามารถจัดงานที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ได้ถ้าไม่รับความร่วมมือที่ดีจากทุกภาคส่วน ความสำเร็จในการจัดงานในครั้งนี้จะเป็นแรงผลักดันให้พวกเราสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆให้กับพี่น้องประชาชนแบบนี้ต่อไป และกลับมาพบกันในปีหน้า