ครั้งแรกกับการใช้งานชิปเดี่ยวที่ปรับเทียบเน็ตเวิร์คโซลูชั่นเพื่อจังหวะเวลาที่แม่นยำเข้าถึงอุปกรณ์วิทยุ 5G

ผสานการบูรณาการและประสิทธิภาพเข้าไว้ด้วยกันในอุปกรณ์ขนาดกะทัดรัดและใช้พลังงานต่ำเพียงเครื่องเดียว ซึ่งรองรับโดย IEEE 1588 Precision Time Protocol (PTP) และโมดูล ซอฟต์แวร์ อัลกอริธึมการปรับเทียบงานของไมโครชิพ

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยี 5G จะสามารถปรับเทียบข้อมูลผ่านเครือข่ายแบบแพ็กเก็ต สวิทช์ได้แม่นยำกว่า 4G ถึงสิบเท่าแต่ก็ยังมีข้อจำกัดด้านระยะเวลาอยู่ ปัจจุบัน บริษัทไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (Nasdaq: MCHP) ช่วยให้เทคโนโลยี 5G บรรลุประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงานด้วยการใช้งานชิปตัวเดียว (single-chip) ที่สามารถประยุกต์ได้หลากหลาย ใช้พลังงานต่ำ มีแผงวงจรรวม (Integrated Circuit) แบบหลายช่อง ซึ่งทำงานควบคู่ไปกับ IEEE 1588 Precision Time Protocol(PTP) และโมดูล ซอฟต์แวร์ อัลกอริธึม การกู้คืนสัญญาณนาฬิกา (clock recovery) ของเราที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางและเชื่อถือได้

“แพลตฟอร์มการซิงโครไนซ์เครือข่าย ZL3073x/63x/64x ใหม่ล่าสุดของเรามีความสามารถในการวัด เปรียบเทียบ และ ปรับแต่งที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยลดข้อผิดพลาดของการตั้งเวลาในอุปกรณ์เครือข่ายได้อย่างมากเพื่อให้อุปกรณ์ดังกล่าวเป็นไปตามข้อกำหนดของ 5G อย่างเคร่งครัด” รามี คาณะมา (Rami Kanama) รองประธานฝ่ายธุรกิจไมโครชิพ timing and communications กล่าว “โครงสร้างที่ยืดหยุ่นเฉพาะตัวสำหรับ การติดตั้งซินธิไซเซอร์ที่มีความหนาแน่นของช่องสัญญาณตามข้อกำหนด ความสามารถในการทำงานด้วยประสิทธิภาพสูงและการเพิ่มประสิทธิภาพของการประมวลผล ล้วนเป็นคุณสมบัติหลักที่จะช่วยลดความซับซ้อนในการออกแบบการ์ดจับเวลา (timing cards) ไลน์ การ์ด (line cards) หน่วยวิทยุ (Radio Units) หน่วยส่วนกลาง (Centralized Units) และหน่วยกระจาย (Distributed Units) ของสัญญาณสำหรับ 5G Radio Access Networks (RAN)

ความสามารถในการวัด เปรียบทียบ และ ปรับแต่งของไมโครชิพจะช่วยให้ระบบ 5G มีคุณภาพตามมาตรฐานของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (International Telecommunication Union – Telecommunication (ITU-T)) ในด้านข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการจับเวลา หมวด G.8273.2 Class C (30ns max|TE|) และ Class D (5ns max|TEL|) ที่เพิ่งเริ่มใช้งาน โครงสร้างที่มีความยืดหยุ่นจะมีช่องสัญญาณ Digital Phase Locked Loop (DPLL) ที่เป็นอิสระสูงสุดถึงห้าช่อง ขณะที่ใช้พลังงานเพียง 0.9W ในแพ็คเกจขนาดกะทัดรัดขนาด 9 x 9 มม. ซึ่งช่วยลดพื้นที่ในบอร์ด ลดกำลังไฟ และ ความซับซ้อนของระบบได้  นอกจากนี้ อุปกรณ์ซินธิไซเซอร์ที่เพิ่มประสิทธิภาพของการประมวลผลสูงสุด (ultra-low-jitter) จำนวน 5 ตัว จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถการส่งสัญญาณมากถึง 100 เฟมโตวินาที  (femtosecond) ด้วยค่าเฉลี่ยกำลังสอง (root mean square) ซึ่งจำเป็นสำหรับอินเทอร์เฟซความเร็วสูงในระบบ 5G RU, DU และ CU ที่ใช้งานล่าสุด

แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์สำหรับการปรับเทียบเครือข่ายของไมโครชิพจะประกอบไปด้วยอัลกอริธึมที่มีประสิทธิภาพสูง ZLS30730 ควบคู่ไปกับเอ็นจิ้นโปรโตคอล ZLS30390 IEEE 1588-2008 ทั้งสององค์ประกอบจะถูกประยุกต์ใช้อย่างมากในเครือข่าย 3G 4G และ 5G ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถในการจับเวลาที่แม่นยำ นอกจากนี้ แพลตฟอร์มการปรับเทียบเครือข่าย ZL3073x/63x/64x ของไมโครชิพได้ผสานเข้ากับอุปกรณ์ออสซิลเลเตอร์ (Oscillator) 5G ที่มีความแม่นยำสูงของบริษัท ตัวอย่างเช่น OX-601 Oven Controlled Crystal Oscillator (OCXO) เพื่อมอบโซลูชันที่ครอบคลุมการใช้งานของระบบทั้งหมดแก่ผู้ให้บริการเครือข่าย 5G

กลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเวลาและนาฬิกาที่สามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย ได้แก่ การสร้างสัญญาณนาฬิกา (clock generation) โซลูชันการบัฟเฟอร์การกระจายสัญญาณ (fanout buffer) และตัวลดทอนสัญญาณรบกวน (jitter attenuator) รวมถึงออสซิลเลเตอร์แบบควอตซ์และ MEMS ที่สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์เสริมในตระกูลอุปกรณ์ Ethernet Physical Layer (PHY) ที่หลากหลาย

เครื่องมือพัฒนา

ไมโครชิพนำเสนออินเทอร์เฟซสำหรับผู้ใช้แบบกราฟิก (GUI) และกระดานประเมินผล พร้อมกับการบันทึกการใช้งานและเครื่องมือที่ช่วยเรื่อง การออกแบบอื่นๆ

ความพร้อมในการใช้งาน

แพลตฟอร์มการปรับเทียบครือข่าย ZL3073x/63x/64x ของไมโครชิพมีจำหน่ายตามปริมาณการผลิตและมาพร้อมกับ IEEE 1588 PTP และโมดูล ซอฟต์แวร์ อัลกอริทึม ซึ่งจะให้บริการผ่านการตกลงในเงื่อนไขสิทธิ์การใช้งานสำหรับการดาวน์โหลด สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อตัวแทนขายของไมโครชิพ หรือผู้จัดจำหน่ายทั่วโลกที่ได้รับอนุญาต