LINE TV เผย 5 กลุ่มสินค้าฮอตฮิต จากการนำแบรนด์เข้ากระแสซีรีส์วาย

LINE TV เผย 5 กลุ่มสินค้าฮอตฮิต จากการร่วมขบวนซีรีส์วาย พร้อม Insight ที่นักการตลาดไม่ควรพลาด ในการนำแบรนด์เข้ากระแสซีรีส์วาย

ซีรีส์วาย กลายมาเป็นอีกหนึ่งกระแสฮิตจากความชอบเฉพาะกลุ่มกลายมาเป็นกระแสหลักในช่วงปีที่ผ่านมาสร้างฐานผู้ชมหน้าใหม่และกลุ่มแฟนด้อมของคู่ศิลปิน – ดาราจนกลายเป็นอาณาจักรย่อมๆ เห็นได้จาก LINE TV ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่มีซีรีส์วายให้ดูมากที่สุดในเมืองไทย มีฐานผู้ชมประเภทนี้เติบโตจากปี 2019 ถึง 3 เท่าตัว และคิดเป็นยอดรับชมมากถึงขึ้น 61% เมื่อเทียบกับปี 2016 ช่วงแรกๆที่เพิ่งมีซีรีส์วายเกิดขึ้นในจอโทรทัศน์ไทย ปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกเขาเหล่านี้กลายมาเป็นกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดที่มีกำลังซื้อที่ไม่อาจมองข้าม เพราะมีตั้งแต่ Fandom , Core Watcher และ New Adopter  ซึ่งสร้างแรงสนับสนุนศิลปินในระดับที่ต่างกันออกไป โดยเฉพาะจากกลุ่ม Fandom ที่สนับสนุนศิลปินดาราที่ชื่นชอบอย่างเหนียวแน่น

LINE TV

ซึ่งจาก Y – Economy Study ที่ทาง LINE Insight จัดทำเพื่อสำรวจพฤติกรรมการจับจ่ายและสนับสนุนของกลุ่มผู้ชมซีรีส์วายในเมืองไทย ก็เผยข้อมูลที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นคือ 5 อันดับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ร่วมขบวนทำการตลาดโฆษณากับกระแสฮิตดังกล่าว และเหล่าชาวด้อมวายก็พร้อมให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี จนเกิดความนิยมในตัวสินค้าเพิ่มไปตามๆกัน

อันดับที่ 1 เครื่องดื่ม : โกยความนิยมสูงสุดในกลุ่มสินค้าทั้งหมด จากการถูกนำไป Tie-in สินค้าในคอนเทนต์ซีรีส์อย่างแนบเนียนเข้ากับเส้นเรื่อง เช่น ตัวละครยื่นเครื่องดื่มให้ตอนเล่นกีฬาเสร็จพร้อมพูดบทชวนฟิน ก็สามารถต่อยอดด้วยกิจกรรมทางการตลาดมากมาย ประกอบกับตัวสินค้าเข้าถึงง่าย ราคาไม่แพง บริโภคและชวนซื้อซ้ำได้ง่าย

อันดับที่ 2 ขนมขบเคี้ยว : เป็นสินค้าที่เจาะกลุ่มวัยรุ่นเป็นหลัก ช่างเหมาะเจาะกับเรื่องราวซีรีส์วายที่เป็นเรื่องราวของวัยรุ่น นอกจากขนมขบเคี้ยวแบรนด์ดังที่ผู้ชมรู้จักดี แบรนด์ที่ต้องการเปิดตัวสินค้าใหม่เพื่อเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ก็มองว่าซีรีส์วายนี่แหละ ที่จะพาให้เข้าถึงฐานผู้ชม มีการดึงคู่จิ้นมาเป็นพรีเซนเตอร์ทำแคมเปญที่ผูกเอาสินค้าและคาแรกเตอร์คู่จิ้นชวนให้ลองชิมมากกว่าเดิม

อันดับที่ 3 กลุ่มสกินแคร์ และ กลุ่มเครื่องสำอาง : จากเดิมที่แบรนด์สกินแคร์และเครื่องสำอางจะให้ผู้หญิงมาหยิบจับเป็นพรีเซนเตอร์ แต่กระแสวายก็ได้ทำให้นักแสดงชายจากกระแสคู่จิ้นขึ้นมาเป็นพรีเซนเตอร์ยอดนิยมในกลุ่มนี้ เพราะนอกจากเจาะกลุ่มสาวๆ ให้ซื้อใช้แล้วนั้น ยังเป็นการชี้ช่องให้ผู้ชายหันมาดูแลตัวเองเพราะได้เห็นภาพผู้ชายด้วยกันใช้ผลิตภัณฑ์ความงามโดยไม่เขินอาย ทั้งยังทำให้กลุ่มหญิงวัยทำงานที่เป็นเป้าหมายของแบรนด์เหล่านี้ ยอมควักเงินซื้อสนับสนุน แม้จะไม่ได้ใช้จริงก็ตาม

อันดับที่ 4 กลุ่มเสื้อผ้า : คงไม่มีวิธีไหนดีไปกว่าได้เห็นเสื้อผ้าชุดนั้นๆ ถูกสวมใส่โดยตัวละครขวัญใจไปพร้อมๆกับการดำเนินเรื่องที่ผู้ชมเกาะขอบจอตั้งใจชม ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจจากการทำการตลาดของแบรนด์เสื้อผ้าชาย คือสาวๆแฟนด้อมเห็นแล้วก็อยากซื้อให้แฟนตัวเองใส่ หรือแม้แต่หนุ่มๆที่อยากดูดีเหมือนกับตัวละครที่แฟนตัวเองกำลังกรี๊ด เรียกได้ว่าเสื้อผ้าผู้ชายนี้สามารถเจาะกลุ่มกำลังซื้อได้ทั้งหญิงและชายไปพร้อมๆกันผ่านซีรีส์วายนี่แหละ

อันดับที่ 5 ฟาสต์ฟู้ด :  การได้กินตามศิลปิน-ดารา หรือ ตัวละครในซีรีส์ชวนจิ้นนั้นยิ่งทำให้รู้สึกใกล้ชิดและอินกับเนื้อเรื่องได้มากขึ้น บ่อยครั้งที่เราดูซีรีส์ เห็นตัวละครทานอาหารแล้วรู้สึกหิวอยากกินตาม หรืออย่างน้อยคือได้เห็นโฆษณาจากซีรีส์ที่กำลังอิน ก็รู้ได้เลยว่าพรุ่งนี้จะสั่งอะไรเป็นมื้อเที่ยง แล้วยิ่งอยู่ในยุคที่สามารถสั่งอาหารจากแอปพลิเคชั่นได้ง่ายดาย ก็ชวนให้อาหารจานด่วนติดอันดับสินค้ายอดนิยมในขบวนซีรีส์วายไปด้วยแบบไม่ต้องสงสัย ซึ่งนอกจากนี้ยังมีสินค้าประเภทไอที แก็ดเจ็ตและแอปพลิเคชั่นต่างๆ ก็ร่วมขบวนฮิตนี้เช่นกัน

นอกจากนี้ความท้าทายใน “ตลาดวาย” คือแบรนด์ยังต้องทำให้กลุ่มผู้ชมซีรีส์วายกลายเป็นแฟนของ
แบรนด์ด้วย เพราะเมื่อแฟนๆรักศิลปิน-ดาราของพวกเขาแล้วก็อยากจะกิน ดื่ม ใช้ ใส่ เหนือสิ่งอื่นใดคือได้สนับสนุนคนที่พวกเขารัก ทั้งยังต้องการชั้นเชิงในการนำเสนอสินค้าให้กลมกลืนไปกับคนที่พวกเขารัก รู้ว่า “กลุ่มแฟนต้องการอะไรจริงๆ?” ต้องการลายเซ็น หรือ โมเมนท์ร่วมกับคนที่พวกเขารัก ยิ่งถ้าสินค้าไหนเป็นสินค้าที่ต้องใช้อยู่แล้ว พวกเขาก็พร้อมเปลี่ยนแบรนด์มาใช้ตามเลยทันที

หากดูเจ้าตลาดอย่าง LINE TV  ทำการตลาดบนซีรีส์วาย ก็จะเน้นการทำโฆษณาแบบกลมกลืนไปกับเนื้อหา หรือรูปแบบอื่น เช่น การเป็น Main Sponsor, Next Episode Sponsor, CO Sponsor หรือ VTR Sponsor หรือจะเป็น Product Experience บนออริจินัลซีรีส์ของ LINE TV ที่ถูกร้อยเรียงกับการดำเนินเรื่องอย่างกลมกลืน แม้จะไม่ได้เป็นการโฆษณาอย่างชัดเจนแต่ผู้ชมนั้นประทับใจต่อแบรนด์ได้ง่ายกว่ามาก

จึงเป็นโจทย์ท้าทายที่เหล่าแบรนด์ลองเปิดใจร่วมขบวนฮิตซีรีส์วายด้วยความเข้าใจพฤติกรรมและความต้องการของชาวด้อมสายวายที่บอกได้เลยว่ามองข้ามไม่ได้เด็ดขาด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save