3 เทคนิค ปรับฟีเจอร์ Twitter ให้ปลอดภัย เป็นส่วนตัวมากขึ้น

ร่วมฉลองวันครบรอบ 11 ปี ของวันโซเชียลมีเดีย (Social Media Day) ในวันที่ 30 มิถุนายน ทวิตเตอร์ได้ปรับฟีเจอร์ให้ปลอยภัย เพื่อควบคุมประสบการณ์การใช้งาน

ข้อมูลจากรายงาน Digital Report 2020 โดย We Are Social และ Hootsuite ระบุว่า โซเชียลมีเดียกลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งานกว่า 3.8 พันล้านคนทั่วโลก โดยมีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มสูงขึ้นถึง 9.2% เฉพาะในปีที่แล้วเพียงปีเดียว จากการที่มีอินเทอร์เน็ตให้ใช้งานในทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ที่ทำงาน หรือแม้แต่ระหว่างเดินทาง โซเชียลมีเดียจึงกลายเป็นช่องทางการสื่อสารหลักที่ทำให้ผู้คนสามารถเชื่อมต่อกันได้ง่ายขึ้น รวมทั้งแบ่งปันเนื้อหาข้อมูล และพูดคุยตอบโต้ระหว่างกันได้แบบทันที

มาลองใช้ฟีเจอร์เหล่านี้กันเถอะ

1. ตั้งค่าการใช้งานตามความต้องการ

ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดเล่นหรือเซียนทวิตเตอร์ก็ตาม หลายคนอาจมองข้ามการควบคุมการใช้งานบางอย่างที่คุณมีบนทวิตเตอร์ไป ในส่วนของการตั้งค่า ทวิตเตอร์มีตัวเลือกหลากหลายที่ทำให้คุณสามารถจัดการและควบคุมการใช้งานของบัญชีคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่คุณแสดง ข้อมูลที่คุณแชร์กับผู้อื่นและสิ่งที่คุณอาจต้องการเก็บไว้เป็นส่วนตัว

 • ตั้งค่าการมองเห็นโปรไฟล์ส่วนตัว ข้อมูลส่วนใหญ่ที่แสดงบนหน้าไปรไฟล์ของคุณจะเป็นสาธารณะ เช่นเดียวกับประวัติของคุณ ตำแหน่งที่ตั้ง เว็บไซต์ และรูปภาพ อย่างไรก็ตาม ทวิตเตอร์มีฟังก์ชั่นที่ช่วยตั้งค่า
  การมองเห็นโปรไฟล์ด้วยการเลือกว่าใครจะสามารถเห็นข้อมูลเหล่านั้นที่หน้าโปรไฟล์ของคุณ
 • ตำแหน่งที่ตั้ง คุณสามารถเลือกได้ว่าจะแชร์ตำแหน่งที่คุณอยู่บนโลกทวิตเตอร์หรือเก็บไว้เป็นส่วนตัว โดยที่
  การตั้งค่าเริ่มต้นจะถูกตั้งให้เก็บไว้เป็นส่วนตัว ซึ่งสามารถเข้าไปเปลี่ยนได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังสามารถ
  ลบตำแหน่งที่ผ่านมาที่แสดงไว้ในทวีตเก่าๆ ได้อีกด้วย
 • การค้นหาจากอีเมลและเบอร์โทรศัพท์ คุณสามารถควมคุมการค้นพบตัวเองจากอีเมลหรือเบอร์โทรศัพท์ที่ลงทะเบียนไว้ คุณสามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่าการค้นพบได้ที่การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว หากฟังก์ชั่นการตั้งค่า
  ที่อนุญาตให้ผู้อื่นค้นหาคุณโดยที่อยู่อีเมลหรือหมายเลขโทรศัพท์ของคุณได้ถูกปิดลง ผู้ติดต่อในสมุดที่อยู่ (หาก
  คุณเลือกที่จะอัปโหลด) จะไม่ถูกใช้โดยทวิตเตอร์ เพื่อแนะนำบัญชีของคุณให้ผู้อื่น
 • ปิดใช้งานการตั้งค่ารับข้อความโดยตรง (Direct Message) คุณสามารถป้องกันบัญชีที่คุณไม่ได้กดติดตามจากการส่งข้อความโดยตรงมาให้คุณ โดยการปิดการใช้งานการตั้งค่ารับข้อความโดยตรงนี้ ทั้งนี้การปิดใช้งาน
  การตั้งค่านี้จะไม่ได้หยุดการส่งข้อความจากบัญชีที่คุณเคยสนทนาด้วยมาก่อนแม้ว่าจะไม่ได้กดติดตาม
 • ปรับลำดับทวีตบนไทม์ไลน์ คุณสามารถเลือกที่จะเห็นท็อปทวีตก่อน หรือ เลือกเห็นทวีตล่าสุด แค่เข้าไปปรับที่การตั้งค่าระหว่างทั้งสองอย่างนี้ได้ทุกเวลา เมื่อเข้าไปที่การตั้งค่าเนื้อหาข้อมูลภายใต้การตั้งค่า

2. ควบคุมสิ่งที่คุณ ‘เห็น’ บนทวิตเตอร์

บทสนทนานับล้านที่ถูกทวีตออกไปในแต่ละวันจากผู้ใช้งานทั่วโลกทำให้ทวิตเตอร์อาจดูยากสำหรับผู้ใช้งานใหม่ แต่
มันจะไม่ยากอีกต่อไป เพราะทวิตเตอร์ได้พัฒนาเครื่องมือต่างๆ ที่หลากหลายเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมการใช้งานและปรับประสบการณ์การใช้ทวิตเตอร์ตามที่ตนเองต้องการได้ ทั้งการเลือกเห็นเฉพาะในสิ่งที่สนใจ มีส่วนร่วมและสื่อสารเฉพาะกับผู้ที่ต้องการสนทนาด้วยเท่านั้น

 • เลิกติดตาม (Unfollow) หากคุณไม่อยากเห็นทวีตจากบัญชีผู้ใช้งานไหนบนไทม์ไลน์ คุณสามารถกดเลิกติดตามบัญชีนั้นได้ แต่คุณยังสามารถเข้าไปดูทวีตของบัญชีผู้ใช้งานนั้นตามที่จำเป็นด้วยการเข้าไปที่หน้าโปรไฟล์
  ตราบที่บัญชีนั้นไม่ได้ตั้งค่าปกป้องทวีตเอาไว้ ทั้งนี้ การกดเลิกติดตามใครบางคนนั้นไม่สามารถหยุดพวกเขาให้สามารถติดต่อ เห็นทวีต หรือติดตามคุณได้
 • ปิดเสียง (Mute) เมื่อใช้ฟังก์ชั่นปิดเสียงการสนทนาคุณสามารถลบทวีตของบัญชีออกจากไทม์ไลน์ของคุณโดยไม่กดเลิกติดตามหรือบล็อกบัญชีนั้น คุณยังสามารถตั้งค่าปิดเสียงขั้นสูงเพื่อปิดเสียงคำที่ไม่ต้องการเห็น ทั้งที่เป็นคำเฉพาะ บทสนทนา วลี ชื่อผู้ใช้ อีโมจิ หรือแม้แต่แฮชแท็กได้ด้วย
 • ตัวกรองการแจ้งเตือน (Filtered notifications) คุณสามารถตั้งค่าประเภทของการแจ้งเตือนได้หลากหลายประเภท เช่น เมื่อเปิดใช้งานตัวกรองคุณภาพ (Quality filter) จะช่วยคัดกรองเนื้อหาที่ด้อยคุณภาพออกไปจากการแจ้งเตือน อาทิ ทวีตที่ซ้ำๆ หรือทวีตที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นสแปม ด้านการปิดเสียงการแจ้งเตือนจะเป็นการปิดเสียงวลีหรือคำที่คุณหลีกเลี่ยงที่จะเห็นในหน้าการแจ้งเตือนของคุณ ส่วนตัวกรองขั้นสูงจะช่วยให้คุณสามารถปิดการใช้งานการแจ้งเตือนจากบัญชีบางประเภทหรือในบางช่วงเวลาได้ เช่น ในกรณีที่บัญชีของคุณเกิดได้รับความสนใจขึ้นมาเป็นอย่างมากแบบกะทันหัน เป็นต้น

3. ควบคุมสิ่งที่คนอื่นเห็นบนทวิตเตอร์ของคุณ

ไม่ใช่ทุกสิ่งที่คุณทวีตต้องเปิดเผยสู่สาธารณะ เพราะทวิตเตอร์ให้ทุกคนสามารถเลือกได้ว่าใครสามารถเห็นทวีตของคุณ และใครสามารถแท็กคุณในรูปภาพหรืออื่นๆ มาลองใช้ฟีเจอร์เหล่านี้เพื่อปรับประสบการณ์บนทวิตเตอร์ในแบบฉบับของคุณเองกันเถอะ

 • บล็อก คุณสามารถหยุดบางบัญชีให้ไม่สามารถติดต่อ เห็นทวีต หรือติดตามคุณได้ และหากคุณใช้ฟีเจอร์การบล็อกขั้นสูง (Advanced Block) คุณจะสามารถนำเอารายชื่อบัญชีที่คุณบล็อกออกมาเพื่อแบ่งปันให้กับผู้อื่นได้ และสามารถนำเอารายชื่อบัญชีที่ผู้อื่นตั้งค่าบล็อกเข้ามาใช้ไว้ได้เช่นกัน
 • การแท็กรูปภาพ คุณสามารถเลือกได้ว่าจะอนุญาตให้ผู้อื่นแท็กคุณในรูปภาพหรือไม่ ไม่ว่าจะไม่อนุญาต อนุญาตเฉพาะคนที่ติดตามคุณ หรือ อนุญาตทุกคน
 • ปกป้องทวีต เมื่อคุณเริ่มสร้างบัญชีทวิตเตอร์เป็นครั้งแรก ทวีตจะถูกตั้งค่าพื้นฐานโดยค่าเริ่มต้นให้แสดงเป็นสาธารณะ ซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถมองเห็นหรือโต้ตอบกับทวีตของคุณได้ แต่ถ้าคุณตั้งค่าปกป้องทวีต ฟีเจอร์นี้จะทำให้บัญชีเป็นส่วนตัว และหากบัญชีอื่นที่ต้องการจะติดตามคุณ ก็จะต้องส่งคำร้องขอมาที่คุณก่อนที่จะติดตามคุณได้

หมายเหตุ : บัญชีผู้ใช้งานที่ติดตามคุณก่อนที่คุณจะตั้งค่าปกป้องทวีตจะยังสามารถมองเห็นและสามารถโต้ตอบกับทวีตที่ได้รับการป้องกันของคุณได้อยู่ เว้นแต่ว่าคุณได้บล็อกบัญชีนั้นไว้ 

หากต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติมล่าสุดเกี่ยวกับเครื่องมือด้านความปลอดภัย แหล่งข้อมูล และอัปเดตต่างๆ ของทวิตเตอร์ คุณสามารถกดติดตาม @TwitterSafety และสามารถศึกษานโยบายล่าสุดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือที่ ศูนย์ช่วยเหลือ ของทวิตเตอร์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save