ระวัง!! หลอกขายโทรศัพท์มือสอง เกลื่อน Facebook เตือน! ดาวน์ต่ำรับเครื่องเลยไม่มีอยู่จริง!

มิจฉาชีพออนไลน์เกลื่อนเมือง ตลาดโฟน แฉกลโกง หลอกขายโทรศัพท์มือสอง แบบผ่อนโดยไม่ต้องค้ำประกัน พบผู้บริโภคสูญเงินรวมแล้วกว่า 50 ล้านบาทต่อปี พร้อมย้ำ ดาวน์ต่ำรับเครื่องเลยไม่มีอยู่จริง

กลโกง หลอกขายโทรศัพท์มือสอง วางเงินดาวน์ต่ำ

  • ผู้ขายประกาศขาย โทรศัพท์มือสอง หรือมือ 1 ตามโซเชียลมีเดีย
  • การขายเปิดให้ผู้ซื้อสามารถวางเงินดาวน์เพื่อซื้อได้ โดยไม่ต้องมีคนค้ำประกัน ไม่ต้องยื่นเอกสารใดๆ
  • ผู้ขายมักจะแสดงตนว่าเป็นร้านค้า ร้านตู้อยู่ในต่างจังหวัด เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ
  • สมาร์ทโฟนที่ขายเป็นรุ่นที่ยอดนิยม มีราคาสูง เพื่อจูงใจให้คนซื้อ
  • เมื่อมีผู้หลงเชื่อ โอนเงินดาวน์มาให้ ก็จะทำการบ่ายเบี่ยงและจัดส่งสินค้าล่าช้า และสุดท้ายก็หลบหนี ไม่สามารถติดต่อได้

โทรศัพท์มือถือ ได้กลายมาเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตของคนในปัจจุบัน  เพราะช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ทั้งในด้านการทำงาน การติดต่อสื่อสาร การดูหนังฟังเพลง เป็นต้น แต่ปัจจุบัน ได้เกิดกลุ่มมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียโพสต์เชิญชวนให้ดาวน์มือถือรุ่นใหม่ๆ ที่มีราคาสูง อาทิ ไอโฟน 11 ซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต 9 โดยเสนอยอดเงินดาวน์ต่ำมาก และสามารถรับเครื่องไปใช้ได้เลย ไม่ต้องมีหลักฐานทางการเงินและผู้ค้ำประกันก็ได้ ทำให้มีผู้หลงเชื่อจำนวนมาก

Tarad Phone samsung Apple หลอกขายโทรศัพท์มือสอง

ดร.ไชยพงศ์ อัครกิตติ์จินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดโฟน ดอทคอม จำกัด ผู้จำหน่ายโทรศัพท์มือสองออนไลน์ เปิดเผยว่า

“เราอยู่ตรงจุดนี้ และพบว่ามีคนจำนวนมากที่หลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพออนไลน์ที่ใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียหลอกลวงผู้บริโภค โดยเกิดมูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาทในแต่ละปี ไม่เฉพาะสมาร์ทโฟนมือสองเท่านั้น แต่ของแบรนด์เนมต่างๆ เช่น กระเป๋าสุภาพสตรีราคาแพง ไปจนถึงเสื้อผ้า และของใช้ต่างๆ ก็มีการโกงประเภทนี้ จนทำให้เกิดมีเว็บเช็คคนโกงออนไลน์ขึ้นหลายเว็บเพื่อเป็นแหล่งตรวจสอบข้อมูลสำหรับนักช้อปออนไลน์”

“ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่สังคมเริ่มมีการตรวจสอบและให้ความสำคัญกับการโกงออนไลน์มากขึ้นเพื่อให้คนโกงไม่มีที่ยืนในสังคม แต่อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคเองควรป้องกันตัวเองด้วยเช่นกัน ด้วยการเช็คประวัติผู้ขายให้แน่ใจ ไม่ควรเชื่อรีวิว 100% เพราะอาจเป็นรีวิวที่ทำขึ้นมาเพื่อหลอกลวงก็ได้ นอกจากนี้ ควรซื้อขายกับผู้ขายหรือร้านค้าที่มีตัวตนจริง สามารถตรวจสอบได้ 100%”