fbpx

DxOMark รีวิวกล้อง Samsung Galaxy S23 Ultra ให้ 140 คะแนน ได้น้อยกว่า iPhone 13 Pro

ออกมาแล้ว กับการรีวิวและการจัดอันดับของทาง DxOMark ที่ให้คะแนนกล้องหลังของ Samsung Galaxy S23 Ultra อยู่ที่ 140 คะแนน โดยอยู่ในอันดับ 10 ร่วมกับ Google Pixel 7 และ vivo X90 Pro+ โดยที่คะแนนรวมนั้น ยังน้อยกว่า iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ที่ออกขายตั้งแต่ปลายปี 2021

สำหรับคะแนนอันดับหนึ่งในการรีวิวกล้องหลังของ DxOMark ปัจจุบันยังคงเป็นของ HUAWEI Mate 50 Pro ที่ทำคะแนนไว้สูงถึง 149 คะแนน ตามมาด้วย Google Pixel 7 Pro และ Honor Magic 4 Ultimate ที่ครองอันดับ 2 ร่วมกันด้วยคะแนน 147 คะแนน ตามมาด้วย iPhone 14 Pro Max และ iPhone 14 Pro ที่ 146 คะแนน

แต่ถ้าหากดูเทียบกับคะแนนรีวิวในรุ่นก่อนอย่าง Galaxy S22 Ultra ที่ได้ 135 คะแนน ก็ถือว่าเพิ่มขึ้นมาจากเดิมพอสมควร

อันดับคะแนนรีวิวกล้องสมาร์ทโฟน ของ DxOMark (อัปเดต 18 ก.พ.2566)

ในการรีวิวของทาง DxOMark ยกจุดเด่นในกล้องหลังของ Samsung Galaxy S23 Ultra นั้น ทำได้ดีในเรื่องของ การเก็บรายละเอียดภาพ, Dynamic range ที่กว้างในทุกสภาวะแสง, การกันสั่นวิดีโอทำได้ดี พร้อมกับระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็วและแม่นยำทั้งการถ่ายภาพและวิดีโอ

แต่ก็มีข้อด้อยในส่วนของ การสูญเสียรายละเอียดภาพในสภาวะแสงน้อย เกิดอาการ shutter lag (ความหน่วงเวลากดถ่ายภาพ) ในสภาวะแสงน้อย และมีความผิดพลาดของการโฟกัสและรูรับแสงเวลาถ่ายในสภาวะย้อนแสง รวมถึงมีการเกิด noise หรือสัญญาณรบกวนในภาพค่อนข้างมากในสภาพแสงน้อย ส่วนในเรื่องของการซูมนั้นถือว่าทำได้ดี แต่ยังด้อยกว่าคู่แข่งหัวตารางอย่าง HUAWEI Mate 50 Pro และ Honor Magic 4 Ultimate

สำหรับกล้องหลังของ Samsung Galaxy S23 Ultra จะประกอบด้วยกล้องทั้งหมด 4 ตัวด้วยกันคือ

  • กล้องหลัก 200MP เซนเซอร์ขนาด 1/1.3″ , ขนาดพิกเซล 0.6 μm , รูรับแสง f/1.7 , PDAF, AF, OIS
  • กล้องมุมกว้าง Ultra-wide 12MP เซนเซอร์ขนาด 1/2.55″ , ขนาดพิกเซล 1.4 μm, รูรับแสง f/2.2-, PDAF, AF, OIS
  • กล้องเทเลโฟโต้ (ตัวที่ 1) 10MP เซนเซอร์ขนาด 1/3.52″ , ขนาดพิกเซล 1.12 μm , รูรับแสง f/4.9, PDAF, OIS, 10x optical zoom
  • กล้องเทโลโฟโต้ (ตัวที่ 2) 10MP เซนเซอร์ขนาด 1/3.52″ , ขนาดพิกเซล 1.12 μm , รูรับแสง f/2.4, PDAF, OIS, 3x optical zoom
DxOMark Galaxy S23 Ultra

ความเห็นจากทีมงานล้ำหน้าฯ

จากความเห็นส่วนตัวของเรา ที่ได้สัมผัสและทดสอบใช้งานจริงกับกล้องของ Samsung Galaxy S23 Ultra ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปออกมาได้อย่างน่าพึงพอใจมากๆ ถ้าเทียบกับรุ่นก่อนอย่าง Galaxy S22 Ultra ก็ถือว่าทำได้ดีกว่าเก่าอย่างรู้สึกได้ และให้ผลลัพท์ที่ดีทั้งในการถ่ายภาพในทุกสภาพแสง การถ่ายวิดีโอที่มีกันสั่นดีเยี่ยมมากๆ และมี OIS มาในเลนส์ทุกระยะ รวมถึงในส่วนของการถ่าย Expert RAW คุณภาพของไฟล์อยู่ในระดับที่ดี สามารถนำไปแต่งเพิ่มเติมใน Lightroom ได้อย่างยืดหยุ่น

ถึงอย่างไร ทาง DxOMark เอง ก็สรุปเกี่ยวกับกล้องของ Samsung Galaxy S23 Ultra โดยรวมแล้ว ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีแบบรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ, ถ่ายวิดีโอ และการซูม โดยสามารถดูรายละเอียดการรีวิวและภาพตัวอย่างทั้งหมดได้ที่เว็บของ DxOMark

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save