fbpx

Intel เปิดตัวโปรเซสเซอร์ 13th Gen Core Mobile ที่เร็วที่สุดในโลก

Intel เปิดตัวโปรเซสเซอร์ 13th Gen Core Mobile ที่เคลมว่ามันคือ mobile processor ที่เร็วที่สุดในโลก มาพร้อมกับรุ่นเรือธงอย่าง Intel Core i9-13980HX

เดสก์ท็อปซีพียู 13th Gen ของ Intel นั้นสร้างความประทับใจด้วยการมอบประสิทธิภาพเหนือคู่แข่งอย่าง AMD ได้ ล่าสุด Intel กำลังนำ Raptor Lake มาสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ mobile processor ที่นำมาโดย Intel Core i9-13980HX เรือธงที่สร้างขึ้นสำหรับเกมมิ่งแล็ปท็อปรุ่นที่กำลังจะมาถึง และยังมีชิป H , P และ U ซีรีส์ปกติสำหรับแล็ปท็อปที่เป็นตัวเลือกที่หลากหลายขึ้น

Intel Core i9-13980HX ถือเป็นซุปเปอร์สตาร์ของงานนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยความถี่เทอร์โบ 5.6GHz 24 คอร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ CPU ของแล็ปท็อปนั้นซัพพอร์ตการกำหนดค่า 24 คอร์ โดย Intel ยกให้มันเป็น “mobile processor ที่เร็วที่สุดในโลก”

Intel’s top 13th Gen HX mobile processors
ชิปรุ่นท็อปของ Intel 13th Gen HX mobile processor
Intel’s 13th Gen H-series lineup
ไลน์อัพของชิป Intel 13th Gen H ซีรีส์

Intel นำ Die แบบเดียวกับที่ใช้ในเดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์ 13th Gen มาใช้งานกับ CPU ซีรีส์ HX ด้วย 8 P-core และ 16 E-core โดยมีจำนวน P-core เท่ากับ Intel Core i9-12950HX รุ่นก่อนหน้า แต่มีจำนวน E-core เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ทั้งหมดรวมอยู่ในชิปขนาด 55 วัตต์ที่ออกแบบมาเพื่อจับคู่กับ mobile GPU แบบแยกล่าสุดเพื่อรองรับการทำงานที่มีปริมาณมากๆ และการเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Intel อ้างถึงผลลัพท์ที่ได้ว่า ให้ประสิทธิภาพการทำงานแบบเธรดเดียวเร็วขึ้นสูงสุด 11% และประสิทธิภาพการทำงานแบบมัลติทาสก์เร็วขึ้นสูงสุด 49% เมื่อเทียบกับชิป 12th Gen รุ่นเดียวกัน เพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมให้เร็วขึ้นถึง 12% แต่ทาง Intel ยังคงต้องมีการทดสอบชิปอย่างเต็มประสิทธิภาพอย่างเต็มที่เพื่อดูว่าการปรับปรุงประสิทธิภาพที่เร็วขึ้นกว่าเดิมนั้นส่งผลกระทบต่อการใช้งานแบตเตอรี่อย่างไรบ้าง

ชิปตัวนี้รองรับทั้ง DDR4 (สูงสุด 3,200MHz) และ DDR5 (สูงสุด 5,600MHz) พร้อมรองรับ RAM สูงสุดถึง 128GB และยังรองรับ Wi-Fi 6E , Bluetooth 5.2 และ Thunderbolt 4 แบรนด์ต่างๆ อย่าง Acer , Dell , HP , Lenovo , MSI , Asus และ Razer ต่างมุ่งมั่นที่จะนำแล็ปท็อปที่มาพร้อมชิป 13 HX ออกสู่ตลาด โดยจะมีให้เลือกกว่า 60 รุ่น

นอกจากตัวเรือธงแล้ว Intel ยังมีโปรเซสเซอร์ 13th Gen ซีรีส์ H 13 สำหรับปี 2023 กำลังไฟพื้นฐาน 45 วัตต์ มีบูสตคล็อกที่สูงกว่าชิป 12th Gen ถึง 400MHz มาพร้อมคอร์รวมสูงสุดถึง 14 คอร์

อีกทั้งยังมีรุ่นที่ประสิทธิภาพลดหลั่นลงมาสำหรับแล็ปท็อป โดย Intel กำลังเปิดตัวชิป 13th Gen ตัว P ซีรีส์ 28W สำหรับแล็ปท็อปที่บางและเบา และ U ซีรีส์ 15W สำหรับแล็ปท็อปที่เบามากๆ แบบพับได้ โดยที่

  • ชิป P ซีรีส์ สูงสุด 14 คอร์ (6 P-core / 8 E-core) พร้อมเทอร์โบสูงสุด 5.2GHz และรองรับทั้ง DDR4 และ DDR5
  • ชิป U ซีรีส์ ตัวแรงลำดับต้นๆ เช่น i7-1365U มีทั้งหมด 10 คอร์ (2 P-core / 8 E-core) พร้อมเทอร์โบสูงสุด 5.2GHz
Intel’s 13th Gen P-series mobile lineup
ไลน์อัพของชิป Intel 13th Gen P ซีรีส์
Intel’s 13th Gen U-series lineup
ไลน์อัพของชิป Intel 13th Gen U ซีรีส์

แน่นอนว่าชิปซีรีส์ P และ U เป็นสิ่งที่เรากำลังจะเห็นในแล็ปท็อปหลายรุ่นที่จะเปิดตัวในงาน CES 2023 ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้จากแบรนด์ Acer , Asus , Dell , HP , Lenovo , MSI , Razer , Asus , Samsung และอื่น ๆ

Intel’s new 13th Gen desktop processors
เดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์ 13th Gen ใหม่ของ Intel

สุดท้าย Intel ยังมีประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มผลิตภัณฑ์เดสก์ท็อปโปรเซสเซอร์ 13th Gen ว่าชิปใหม่มีขนาด 35 และ 65 วัตต์ที่ได้รับการออกแบบสำหรับใช้งานกับเดสก์ท็อปพีซีทั่วไป โดยมีสมดุลระหว่างประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ประสิทธิภาพการเล่นเกม และประสิทธิภาพการทำงาน

ทั้งนี้ Intel ได้สัญญาว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานแบบเธรดเดี่ยวให้มากถึง 11% และปรับปรุงการทำงานแบบมัลติทาสกิ้งให้ได้สูงสุด 34% เมื่อเทียบกับชิป 12th Gen รุ่นก่อนหน้า

ที่มา : Intel

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save