YouTube เตรียมให้ครีเอเตอร์ สร้างรายได้ จากการทำวิดีโอคอร์สเรียนออนไลน์ เริ่มปีหน้า

YouTube เป็นอีกหนึ่งขุมทรัพย์ที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการจะเรียนรู้หรือค้นหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ ซึ่งแพลตฟอร์มได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ดังกล่าวและจะทำการเพิ่มฟีเจอร์ด้านการศึกษาเข้าไป รวมถึงเปิดให้ครีเอเตอร์สามารถนำเสนอหลักสูตรหรือวิดีโอคอร์สต่างๆ ได้ในปีหน้า ต่อไปครีเอเตอร์จะได้ไม่ต้องลากแฟนๆ หรือผู้ที่สนใจอยากเรียนไปยังเว็บไซต์อื่นๆ หรือแอปอื่นๆ อีกต่อไป

นั่นหมายความว่า YouTube อนุญาตให้ครีเอเตอร์สามารถขาย วิดีโอคอร์สเรียนออนไลน์ แบบจ่ายเงินได้แล้วในปีหน้า

YouTube กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า คอร์สเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นประสบการณ์การเรียนรู้เชิงลึกแบบที่มีโครงสร้าง (in-depth, structured learning experiences) โดยครีเอเตอร์สามารถเรียกเก็บเงินสำหรับวิดีโอคอร์ส หรือจะนำเสนอให้แบบฟรีๆ ก็แล้วแต่ โดยวิดีโอที่เป็นส่วนหนึ่งของคอร์สแบบชำระเงินจะไม่มีโฆษณาแทรกและสามารถเล่นในแบ็คกราวน์ได้

โดยวิดีโอคอร์สแบบจ่ายเงินจะเปิดให้บริการในแบบเบต้าในปีหน้าในสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ แน่นอนว่า YouTube มีแผนจะขยายฟีเจอร์นี้ไปยังอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลกในภายหลัง

นอกจากนี้ YouTube อาจช่วยให้ผู้คนที่จ่ายเงินเรียนวิดีโอคอร์สสามารถทำ Quiz เพื่อทดสอบความรู้ของพวกเขาเพื่อเป็นการสนับสนุนคอนเทนต์ด้านการศึกษาบนแพลตฟอร์ม โดย YouTube จะเปิดตัวฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า Quizzes ให้สามารถทดสอบความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่จ่ายเงินเข้าไปเรียนโดยที่ครีเอเตอร์สามารถเพิ่มแบบทดสอบลงในแท็บ Community ได้

ฟีเจอร์เวอร์ชันเบต้าจะพร้อมใช้งานในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และครีเอเตอร์ทุกคนที่มีแท็บชุมชนจะสามารถใช้ฟีเจอร์ Quizzes ได้ในปีหน้า

YouTube Paid Video Course

นอกเหนือจากฟีเจอร์ที่กล่าวในข้างต้นแล้ว YouTube ยังประกาศเปิดตัวโปรแกรมเล่นฝังตัวแบบใหม่สำหรับแอปเพื่อการศึกษา โดยบริษัทกล่าวว่า Player for Education จะเป็นโปรแกรมเล่นที่ปราศจากสิ่งรบกวนต่างๆ รวมถึงโฆษณา คำแนะนำ และลิงก์ภายนอก โดยโปรแกรมเล่นได้ปรับปรุงโปรแกรมที่ใช้อยู่ใน Google Classroom เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งาน YouTube ที่ดีและมีสมาธิการการเรียนมากยิ่งขึ้น

ที่มา : ENGADGET
รูปจาก freepik

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save