15 มิ.ย.65 Microsoft ยุติการซัพพอร์ต Internet Explorer 11 หลังเปิดตัวมานานกว่า 27 ปี

ในที่สุด ก็ถึงเวลาที่ Microsoft จะยุติการซัพพอร์ตเบราเซอร์ Internet Explorer 11 หรือ IE11 บน Windows ในวันที่ 15 มิถุนายน หลังจากเปิดตัวมาเกือบ 27 ปี ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 1995

หลังจากหมดอายุการใช้งานแล้ว แอปพลิเคชัน Internet Explorer บนเดสก์ท็อป จะถูกปิดการใช้งานโดยจะถูกแทนที่ด้วยเบราเซอร์ Microsoft Edge ที่ใช้ Chromium ใหม่ ผู้ใช้ จะถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยัง Edge โดยอัตโนมัติ เมื่อเปิดใช้งาน IE11

การยุติการใช้งาน ส่งผลต่อแอปเดสก์ท็อป Internet Explorer 11 บน Windows 10 เวอร์ชันเฉพาะที่ส่งผ่าน Semi-Annual Channel หรือ SAC ไปยังระบบที่รันด้วยไคลเอ็นต์ Windows 10 SKU (เวอร์ชัน 20H2 ขึ้นไป) และ Windows 10 IoT (เวอร์ชัน 20H2 ขึ้นไป)

Internet Explorer จะไม่สามารถเปิดใช้งานบน Windows 11 ได้ด้วยเช่นกัน โดยเบราเซอร์ตั้งต้นจะเป็น Microsoft Edge

อย่างไรก็ตาม IE ยังคงใช้งานได้ หลังวันที่ 15 มิถุนายน 2022 รวมไปถึง Windows 7 ESU , Windows 8.1 และไคลเอ็นต์ Windows 10 LTSC , IoT และเซิร์ฟเวอร์ ทุกเวอร์ชัน

เดสก์ท็อปแอปพลิเคชัน Internet Explorer11 จะยุติการซัพพอร์ตสำหรับ Windows 10 semi-annual channel วันที่ 15 มิถุนายน 2022

Microsoft กล่าวถึงไลฟ์ไซเคิลของ IE11

Microsoft ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า สำหรับระบบปฏิบัติการ ที่ซัพพอร์ต IE11 จะยังคงได้รับการอัปเดตด้านความปลอดภัย และการสนับสนุนด้านเทคนิคตามไลฟ์ไซเคิลของเวอร์ชัน Windows ที่ติดตั้ง

Microsoft end Internet Explorer support

สำหรับการประกาศสิ้นสุดการซัพพอร์ตของ Internet Explorer นั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่น่าแปลกใจอะไร เพราะ Microsoft พยายามบอกกับผู้ใช้ให้เปลี่ยนจากการใช้ IE ไปใช้ Edge มาหลายปีแล้ว

  • สิงหาคม 2020 Microsoft ประกาศแผนการที่จะยกเลิกการซัพพอร์ตเบราเซอร์ IE 11 บน Windows 10 และ Office 365
  • มีการประกาศเลิกใช้เดสก์ท็อปแอปพลิเคชัน IE 11 อย่างเป็นทางการวันที่ 19 พฤษภาคม 2021
  • Microsoft ยุติการซัพพอร์ต IE ใน Teams วันที่ 30 พฤศจิกายน 2020 และ
  • ยุติการซัพพอร์ตในแอปและบริการของ Office 365 วันที่ 17 สิงหาคม 2021

ผู้ใช้ควรย้ายไปใช้งาน Microsoft Edge ด้วยโหมด IE โดยโหมด IE เปิดใช้งานความเข้ากันได้แบบย้อนหลังและจะได้รับการซัพพอร์ตอย่างน้อยถึงปี 2029

Microsoft กล่าวถึงการให้เปลี่ยนการใช้ IE ไปใช้งาน Edge

ผู้ใช้เปิดใช้งานโหมด IE ใน Microsoft Edge โดยไปที่ edge://settings/defaultbrowser จากนั้นสลับเป็น ‘Allow sites to be reloaded in Internet Explorer’ แล้วรีสตาร์ทเบราเซอร์

ที่มา : BLEEPINGCOMPUTER

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save