Apple เปิดรายงานข้อมูลแนวโน้มการเคลื่อนที่ของผู้คน เพื่อช่วยรับมือ COVID-19

แอปเปิลได้เปิดเผย ข้อมูลการนำทางแบบสรุปรวมจาก Apple Maps จะแสดงแนวโน้มการเคลื่อนที่สำหรับเมือง ประเทศ หรือภูมิภาค เพื่อช่วยรับมือการแพร่ระบาดของ COVID-19

Apple เปิดตัวเครื่องมือแสดงข้อมูลแนวโน้มการเคลื่อนที่จาก Apple Maps เพื่อสนับสนุนการทำงานที่ส่งผลกระทบกับคนจำนวนมากที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกเพื่อลดการแพร่กระจายของโรค COVID-19 ข้อมูลการเคลื่อนที่นี้อาจให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีประโยชน์สำหรับภาครัฐและหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่น และอาจใช้ในการวางรากฐานนโยบายสาธารณสุขใหม่ๆ โดยแสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงปริมาณผู้คนที่กำลังขับรถ เดิน หรือใช้ระบบขนส่งสาธารณะในชุมชน ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวโน้มการเคลื่อนที่ของ COVID-19 ได้ที่ apple.com/covid19/mobility

แผนที่จะไม่เชื่อมโยงข้อมูลการเคลื่อนที่กับ Apple ID ของผู้ใช้ และ Apple จะไม่เก็บบันทึกประวัติสถานที่ที่ผู้ใช้ได้ไปเยือน เว็บไซด์ใหม่นี้สามารถระบุแนวโน้มการเคลื่อนที่ในเมืองใหญ่ และ 63 ประเทศหรือภูมิภาคจากข้อมูลที่รวบรวมจาก Apple Maps ข้อมูลนี้ได้มาจากการนับจำนวนคำขอเส้นทางที่ส่งมายัง Apple Maps จากนั้นระบบจะนำชุดข้อมูลต่างๆ ไปเปรียบเทียบกันเพื่อแสดงการเปลี่ยนแปลงปริมาณผู้คนที่กำลังขับรถ เดิน หรือใช้ระบบขนส่งสาธารณะทั่วโลก ข้อมูลแนวโน้มของเมือง ประเทศ หรือภูมิภาคต่างๆ ที่ดูได้นั้นจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น เกณฑ์ขั้นต่ำสำหรับคำขอเส้นทางต่อวัน  Apple คำนึงถึงความเป็นส่วนตัวเป็นสำคัญเมื่อพัฒนา Maps ตั้งแต่เริ่มต้น ข้อมูลที่ Maps เก็บรวบรวมไว้ เช่น คำค้นหา เส้นทาง และข้อมูลจราจร จะนำไปผูกกับ ID แบบสุ่มและมีการรีเซ็ตอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น Apple จึงไม่มีข้อมูลการเคลื่อนที่และการค้นหาของคุณ วิธีนี้ทำให้ Maps มอบประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมไปพร้อมกับปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

Apple Maps COVID-19
ตัวอย่างข้อมูลของกรุงเทพฯ จะเห็นว่า เริ่มมีการทยอยเดินทางทั้งการขับรถและเดินลงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และพอช่วงมีประกาศ พรก.ฉุกเฉิน จะเห็นได้ว่าลดลงมาทรงตัวต่อเนื่องตลอดเดือนเมษายน

ความพยายามเพิ่มเติมในการรับมือกับ COVID-19

Apple มุ่งมั่นที่จะสนับสนุนความพยายามในการรับมือกับ COVID-19 ทั่วโลก โดยได้จัดหาและบริจาคหน้ากากอนามัยกว่า 20 ล้านชิ้นให้กับบุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกที่เผชิญกับวิกฤตนี้อยู่ในแนวหน้า นอกจากนี้ Apple ยังได้ระดมทีมงานในบริษัทและซัพพลายเออร์เพื่อออกแบบและผลิตเฟซชิลด์ รวมทั้งจัดส่งหน้ากากอนามัย 1 ล้านชิ้นต่อสัปดาห์ไปยังพื้นที่ที่จำเป็นต้องใช้ สำหรับตำรวจ นักดับเพลิง และหน่วยกู้ชีพ Apple ได้จับมือกับ Stanford Medicine สร้างแอพใหม่สำหรับหน่วยงานบริการฉุกเฉินเหล่านี้เพื่อช่วยคัดกรองอาการและนัดหมายการตรวจหากจำเป็นการอัพเดทล่าสุดสำหรับแอพและบริการของ Apple ช่วยให้ลูกค้าพบข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายและรวดเร็วโดยใช้ Siri และ AppleMaps Siri Audio Briefs สำหรับ COVID-19 ช่วยให้ลูกค้าได้รับข่าวสารและข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการแพร่ระบาดผ่านทางพ็อดคาสท์สั้นๆ จากสำนักข่าวที่เชื่อถือได้ นอกจากนี้ Siri ยังบอกแนวทางตรวจสอบจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) สำหรับลูกค้าที่กังวลว่าตัวเองอาจติดโรค COVID-19 อีกด้วย เมื่อใช้ AppleMaps ค้นหาบริเวณใกล้เคียง ระบบจะแสดงร้านของชำ บริการส่งอาหาร และบริการทางการแพทย์ขึ้นมาก่อน และยังมีการคัดสรรแอพดูแลสุขภาพทางไกลให้เลือกใช้บน App Store ด้วย นอกจากนี้ Apple ยังจัดหาคอนเทนต์และบริการให้กับผู้ปกครอง ครู และฝ่าย IT เพื่อช่วยในการเปลี่ยนผ่านไปใช้การเรียนรู้แบบเสมือนจริง เช่น การฝึกอบรมแบบตัวต่อตัว และทรัพยากรการเรียนรู้ออนไลน์จำนวนมาก

เพื่อช่วยเร่งกระบวนการติดตามผู้สัมผัสโรค เมื่อเร็วๆ นี้ Apple ได้ผสานความร่วมมือกับ Google ในการใช้เทคโนโลยี Bluetooth เพื่อช่วยภาครัฐและหน่วยงานสาธารณสุขลดการแพร่กระจายไวรัส โดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้เป็นสำคัญ ยิ่งไปกว่านั้น Apple ยังเปิดตัวเครื่องมือคัดกรองและแหล่งข้อมูลต่างๆ เพื่อช่วยให้ผู้คนได้รับข่าวสารและทำตามขั้นตอนที่ถูกต้องในการป้องกันสุขภาพระหว่างการแพร่กระจายของโรค COVID-19 ตามคำแนะนำของ CDC ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ apple.com/covid19