กรมขนส่งแคลิฟอร์เนีย มีมติค้านกฎหมายเว้นความผิดจากอุบัติเหตุของรถยนต์อัตโนมัติ

รัฐแคลิฟอร์เนียนับได้ว่าเป็นหนึ่งในสวรรค์ของผู้ที่ต้องการทดสอบระบบรถยนต์ไร้คนขับ  เพราะทางรัฐเองได้มีการออกกฎหมายรวมถึงแก้กฎหมายเพื่อสนับสนุนรถยนต์ไร้คนขับเหล่านี้

แต่ทั้งนี้แม้ว่าทางรัฐจะต้อนรับขับสู้รถยนต์ไร้คนขับเป็นอย่างดี  แต่บางครั้งผู้ผลิตก็เหมือนจะขอมากเกินไป  โดยก่อนหน้านี้บรรดาผู้ผลิตรถยนต์ไร้คนขับที่นำโดย GM (General Motors) ได้เสนอให้รัฐละเว้นความผิดกับผู้ผลิตในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุโดยรถยนต์ไร้คนขับ  ที่ไม่ได้มีสเป็คตรงกับที่ทางโรงงานกำหนด

กล่าวคือหากวันใดวันหนึ่งเซ็นเซอร์ของรถยนต์ไร้คนขับเหล่านี้เกิดทำงานผิดพลาดขึ้นเพราะผู้ใช้ไม่ได้เอาไปคาลิเบรตกับทางผู้ผลิต  จนเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ตามมา  ผู้ผลิตรถยนต์ก็ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบใดๆ

ล่าสุดกรมขนส่งแคลิฟอร์เนียได้มีมติค้านกฎหมายดังกล่าวหลังจากที่มีความเห็นในเชิงคัดค้านอย่างหนัก  ทั้งนี้การรับฟังความเห็นจะสิ้นสุดลงในวันที่ 15 ธันวาคมนี้  และจะมีมติอย่างเป็นทางการออกมาในช่วงต้นปี 2018

อ้างอิง – Engadget

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save