นักวิจัยพบปัญหาป้ายจราจรที่โดนวาดทับ รบกวนการทำงานของรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ในขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์กำลังเป็นกังวลในเรื่องของระบบขับเคลื่อนในรถยนต์ถูกแฮ็ก  แต่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันกลับพบว่าเรื่องๆ อย่างการเขียนทับป้ายจราจร  กลับเป็นภัยต่อระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติในรถยนต์มากกว่า

นักวิจัยพบว่าเทคนิคง่ายๆ อย่างการเขียนทับ  หรือการนำเอาสติ๊กเกอร์ไปแปะทับป้ายจราจร (เหมือนอย่างที่ชาวมือบอนชอบทำกัน) นั้นรบกวนระบบรู้จำป้ายจราจรของรถได้เป็นอย่างดี  โดยหากเป็นสติ๊กเกอร์มั่วๆ ระบบอาจจะแค่มองไม่เห็นป้ายดังกล่าว  แต่ถ้าหากแฮ็กเกอร์เข้าใจอัลกอริธึมการตรวจจับ  ก็สามารถทำสติ๊กเกอร์มาแปะให้รถเข้าใจป้ายเป็นอีกอย่างหนึ่งได้เลยทีเดียว  โดยในตัวอย่างคือสติ๊กเกอร์คำว่า Love-Hate ดังกล่าวที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ  โดยเมื่อสติ๊กเกอร์ถูกนำไปติดที่ป้ายหยุด  ก็จะทำให้ระบบรู้จำป้ายของรถเข้าใจว่านั่นเป็นป้ายจำกัดความเร็วไปเสียอย่างนั้น

ลองนึกภาพว่าคุณวิ่งอยู่บนทางด่วน  แล้วไปเจอป้ายมือบอนหลอกระบบเป็นจำกัดความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมงดูสิ!

ทางทีมวิจัยแนะนำว่าให้ผู้ผลิตเพิ่มระบบการวิเคราะห์โดยบริบทเข้ามาด้วย  เช่นหากพบว่ารถวิ่งอยู่บนทางด่วน  ก็ไม่ควรที่จะต้องเจอป้ายหยุดระหว่างทาง  นอกจากนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาจจะเลือกใช้ป้ายที่ไม่สามารถติดสติ๊กเกอร์ลงไปมาใช้แทนก็ได้ด้วยเช่นกัน

อ้างอิง – Engadget

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save