fbpx

Apple ประกาศรับเคลม Macbook Pro มีปัญหาการ์ดจอ ยกไปซ่อมได้ฟรี!

ก่อนหน้านี้มีผู้ใช้งานเครื่อง MacBook Pro จำนวนไม่น้อยพบกับปัญหาของการแสดงผลภาพบนหน้าจอผิดเพี้ยน, จอไม่ติด หรือเครื่องรีสตาร์ทเอง ซึ่งเป็นเครื่องที่วางจำหน่ายช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2554 ถึงเดือนธันวาคม 2556 ตอนนี้ทาง Apple ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วที่จะเปิดโปรแกรมรับซ่อมให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

โดยอาการหลักๆ ของ Macbook Pro ที่มีปัญหานั้นคือ

  • ภาพวิดีโอบิดเบี้ยวหรือมีสัญญาณรบกวนบนหน้าจอคอมพิวเตอร์
  • ไม่มีวิดีโอบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ (หรือจอแสดงผลภายนอก) ถึงแม้คอมพิวเตอร์จะเปิดอยู่ก็ตาม
  • คอมพิวเตอร์รีสตาร์ทโดยไม่คาดคิด

mbp2011

สำหรับคนที่ไม่แน่ใจว่า Macbook Pro ของคุณเข้าข่ายอยู่ในการรับซ่อมพิเศษนี้หรือไม่ ให้เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ฝ่ายสนับสนุนของ Apple เพื่อ “ตรวจสอบความคุ้มครองของคุณ” โดยพิมพ์หมายเลข Serial No. ที่อยู่ด้านใต้เครื่องเพื่อตรวจเช็ค

ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับผลกระทบ

  • MacBook Pro (15 นิ้ว ต้นปี 2011)
  • MacBook Pro (15 นิ้ว ปลายปี 2011)
  • MacBook Pro (Retina 15 นิ้ว กลางปี 2012)
  • MacBook Pro (17 นิ้ว ต้นปี 2011)
  • MacBook Pro (17 นิ้ว ปลายปี 2011)
  • MacBook Pro (Retina 15 นิ้ว ต้นปี 2013)

ถ้าหาก Macbook Pro ของคุณเสียและอยู่ในช่วงการผลิตที่กำหนดนี้ สามารถนำเครื่องไปซ่อมที่ศูนย์ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก Apple (เช็คได้ที่นี่) แต่ถ้ายังใช้งานได้ปกติก็ไม่ต้องยกไปนะ

นอกจากนี้สำหรับเครื่องที่เข้าข่ายปัญหานี้แล้วคุณส่งซ่อมกับทาง Apple หรือศูนย์ให้บริการที่ได้รับอนุญาตไปก่อนหน้านี้แล้ว ทาง Apple จะทำการติดต่อกลับไปเพื่อคืนเงินค่าใช้จ่ายให้ หรือถ้ายังไม่ได้รับการติดต่อก็สามารถแจ้งกลับไปทาง Apple ได้

โปรแกรมจะครอบคลุม MacBook Pro รุ่นที่ได้รับผลกระทบจนถึงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 หรือสามปีนับจากวันแรกจำหน่าย ขึ้นอยู่กับว่าโปรแกรมใดที่ครอบคลุมระยะเวลาที่ยาวนานกว่าสำหรับคุณ

ความเห็นจากทีมข่าวล้ำหน้า

Macbook Pro ของผมเครื่องหนึ่งก็เข้าข่ายในกรณีนี้เช่นกัน และเสียมาได้ซักพักแล้วแต่ยังไม่ได้ยกไปซ่อม เพราะว่าค่าอะไหล่ในการซ่อมนั้นจากเท่าที่ฟังคนอื่นยกไปซ่อมมากันคือประมาณ 15,000-22,000 บาทกันเลยทีเดียว ราคานี้ซื้อใหม่ดีกว่า แต่ถ้าซ่อมให้ฟรีก็คงจะยกไปซ่อมอย่างแน่นอน

เป็นอีกครั้งที่ทาง Apple เปิดโปรแกรมการซ่อมสินค้าให้กับบางผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหา ก่อนหน้านี้ก็จะมีอย่างเช่นแบตเตอรี่ของ iPhone5 ที่เสื่อมเร็วกว่าปกติ ก็ถือว่าเป็นการบริการและรับประกันที่ค่อนข้างดีสำหรับผู้ใช้สินค้าของ Apple

ข้อมูลจาก : Apple

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save