AI Class ASEAN

มูลนิธิอาเซียน ร่วมกับ Google.org เปิดตัวโครงการ “AI Class ASEAN” มุ่งยกระดับทักษะผู้เรียน 5.5 ล้านคนทั่วภูมิภาค

มูลนิธิอาเซียนร่วมกับ Google.org เปิดตัวแพลตฟอร์ม AI Class ASEAN อย่างเป็นทางการ ในงานประชุมเชิงนโยบายระดับภูมิภาคครั้งที่ 2 ภายใต้โครงการ AI Ready ASEAN ระหว่างวันที่ 12-13 สิงหาคม 2568 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

แพลตฟอร์มนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ AI Ready ASEAN ระยะเวลาดำเนินการ 2 ปีครึ่ง ด้วยทุนสนับสนุนมูลค่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จาก Google.org ตั้งเป้าหมายยกระดับทักษะด้าน AI ให้กับเยาวชน ครู และผู้ปกครองในภูมิภาคอาเซียนกว่า 5.5 ล้านคน

โครงการนี้เกิดขึ้นเพื่อตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงที่ AI กำลังสร้างต่อโครงสร้างเศรษฐกิจและระบบการศึกษาทั่วโลก ทำให้เกิดความจำเป็นเร่งด่วนในการพัฒนาและใช้งาน AI อย่างปลอดภัย ครอบคลุม และมีความรับผิดชอบ

AI Class ASEAN มอบการฝึกอบรมฟรีผ่าน 70 โมดูล ที่ได้รับการออกแบบให้สอดคล้องกับบริบทของแต่ละประเทศในภูมิภาค ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีที่หลากหลาย ทั้งแชทบอตที่ใช้ AI ฟอรั่มสำหรับการแลกเปลี่ยนความรู้ และระบบแปลภาษาแบบเรียลไทม์ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ร่วมกันในหลายภาษา

ดร.ปิติ ศรีแสงนาม ผู้อำนวยการบริหาร มูลนิธิอาเซียน กล่าวว่า “ที่มูลนิธิอาเซียน เราเชื่อว่าการส่งเสริมศักยภาพให้ประชาคมอาเซียนมีความรู้และทักษะที่ครอบคลุมและทันต่อการเปลี่ยนแปลงเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างอาเซียนที่พร้อมรับมือกับอนาคต”

โครงการ AI Ready ASEAN ได้สร้างความก้าวหน้าอย่างโดดเด่นในการส่งเสริมความรู้พื้นฐานด้าน AI โดยเฉพาะแคมเปญ Hour of Code ที่สามารถเข้าถึงผู้เรียนกว่า 400,000 คนใน 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน ผ่านการทำงานร่วมกับพันธมิตรในแต่ละประเทศ

Marija Ralic หัวหน้าองค์กร Google.org กล่าวว่า “เรามองว่า AI ไม่ใช่แค่เครื่องมือ แต่เป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนความก้าวหน้าของสังคมหากได้รับการพัฒนาและใช้อย่างมีความรับผิดชอบ”

ในประเทศไทย โครงการดำเนินงานโดยสมาคมปัญญาประดิษฐ์แห่งประเทศไทย (AIAT) และองค์กรเยาวชนอาเซียนประเทศไทย โดยสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ AI ของไทยที่ตั้งเป้าฝึกอบรมผู้ใช้งานด้าน AI ไม่น้อยกว่า 10 ล้านคน พัฒนาบุคลากรสายอาชีพด้าน AI จำนวน 90,000 คน และสร้างนักพัฒนา AI มืออาชีพอีก 50,000 คน ภายในระยะเวลา 2 ปีข้างหน้า

การเปิดตัวโครงการได้รับเกียรติจากผู้แทนระดับสูงจากหลากหลายภาคส่วน รวมถึง H.E. Gobind Singh Deo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล ประเทศมาเลเซีย H.E. Dr. Kao Kim Hourn เลขาธิการอาเซียน และ Ms. Sapna Chadha รองประธานประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ Google Asia Pacific

โครงการนี้จะกลายเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญที่ช่วยสนับสนุนวิสัยทัศน์ของประเทศต่างๆ ในอาเซียนในการก้าวสู่การเป็นผู้นำด้าน AI และสร้างอนาคตที่เท่าเทียมและเปิดกว้างให้ทุกภาคส่วนสามารถใช้ประโยชน์จาก AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ติดตามข่าวสาร อัปเดตเทคโนโลยี รีวิวของใหม่ก่อนใคร ได้ทาง www.techoffside.com และ ช่องทางโซเชียล Facebook, Instagram, YouTube และ TikTok

Online Content Manager with over 10 years of experience working in the news, technology, and telecom industries.