Nothing ชี้แจง ทำไมเลือกใช้ UFS 2.2 ใน Phone (3a) series แทนที่จะเป็น UFS 3.1

Nothing ได้ออกมาตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการตัดสินใจติดตั้ง UFS 2.2 ใน Phone (3a) และ Phone (3a) Pro แทนที่จะเป็นเทคโนโลยีที่เร็วกว่าอย่าง UFS 3.0 หรือ UFS 3.1 เป็นการโพสต์รายละเอียดบนเว็บไซต์ Nothing Community โดยอธิบายว่าการเลือกนี้ไม่เกี่ยวกับการลดต้นทุน แต่เป็นการจัดลำดับความสำคัญของทรัพยากรที่ส่งผลต่อประสบการณ์ผู้ใช้โดยรวมมากกว่า

Phone (3a) series วางตลาดมาเกินหนึ่งสัปดาห์แล้ว และได้รับคำชื่นชมในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านการออกแบบ แต่น่าเสียดายที่การเลือกใช้ UFS 2.2 กลับเป็นประเด็นที่ถูกวิจารณ์อย่างหนัก

ประสิทธิภาพในโลกความเป็นจริงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ใช่แค่ความเร็วหน่วยความจำ

หลายคนคาดหวังว่าสมาร์ทโฟนในระดับนี้ควรมี UFS 3.0 เป็นอย่างน้อย เนื่องจากมีความเร็วในการอ่านและเขียนที่สูงกว่า แต่ Nothing โต้แย้งว่าประสิทธิภาพในการใช้งานจริงนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยร่วมกัน ซึ่งรวมถึงการปรับแต่งซอฟต์แวร์, RAM, ประสิทธิภาพ CPU และอายุแบตเตอรี่ มากกว่าความเร็วของหน่วยความจำเพียงอย่างเดียว

การปรับแต่งซอฟต์แวร์สำคัญกว่าตัวเลขสเปค

Nothing เน้นย้ำว่าแม้ UFS 3.1 จะดูน่าประทับใจบนกระดาษ แต่ประโยชน์ในการใช้งานประจำวันมีน้อยมากเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ที่ได้รับการปรับแต่งซอฟต์แวร์ที่ดี บริษัทยังเน้นให้เห็นว่า Phone (3a) Pro แสดงความเร็วในการอ่านและเขียนแบบสุ่มเร็วกว่า 50% เมื่อเทียบกับรุ่นมาตรฐาน ทั้งที่ใช้ UFS 2.2 เหมือนกัน ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับแต่งซอฟต์แวร์ที่ดีกว่า

ผลทดสอบยืนยันประสิทธิภาพที่แข่งขันได้

ทดสอบความเร็ว Nothing Phone (3a) UFS 2.2

เพื่อสนับสนุนข้อโต้แย้งของตัวเอง Nothing ได้แชร์ผลเบนช์มาร์คที่แสดงให้เห็นว่า Phone (3a) มีประสิทธิภาพที่แข่งขันได้กับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นที่ใช้ UFS 3.1 โพสต์จบลงด้วยการรับรองกับผู้ใช้ว่า Phone (3a) series จะยังคงเชื่อถือได้ตลอดเวลา ด้วยการอัปเดต Nothing OS อย่างต่อเนื่องที่จะนำการปรับแต่งประสิทธิภาพมาให้อีกด้วย

คุณภาพประสบการณ์ใช้งานคือสิ่งสำคัญที่สุด

แม้ว่าการตัดสินใจใช้ UFS 2.2 อาจทำให้บางคนผิดหวัง แต่จุดเน้นของ Nothing ในการปรับแต่งซอฟต์แวร์มีเป้าหมายเพื่อมอบประสบการณ์ผู้ใช้ที่ราบรื่นและสม่ำเสมอ เมื่อเราก้าวไปข้างหน้า ประสิทธิภาพระยะยาวของ Phone (3a) series จะเป็นตัวตัดสินในที่สุดว่าการเลือกเทคโนโลยีหน่วยความจำของ Nothing มีเหตุผลหรือไม่

สำหรับคนที่ลองใช้ Phone (3a) series แล้ว รู้สึกว่าลื่นไหลดีมั้ย? ส่วนตัวทีมงาน TechOffside ได้ลองใช้งานมาสักพัก ก็ยอมรับว่าการปรับแต่งระบบของ Nothing นั้นทำได้ดีมากๆ ตั้งแต่ UX/UI และความเสถียรทั้งระหว่างใช้และการเปลี่ยนสลับแอป ทำได้ดีมากๆ เลย

ติดตามข่าวสาร อัปเดตเทคโนโลยี รีวิวของใหม่ก่อนใคร ได้ทาง www.techoffside.com และ ช่องทางโซเชียล Facebook, Instagram, YouTube และ TikTok

Online Content Manager with over 10 years of experience working in the news, technology, and telecom industries.