ซัมซุง เตรียมปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญใน One UI 7 โดยประกาศยุติการสนับสนุนแอปพลิเคชัน DeX สำหรับ Windows ผ่านการอัปเดตข้อมูลบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ พร้อมแนะนำให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนไปใช้ฟีเจอร์ Link to Windows แทน
DeX เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สมาร์ตโฟน Galaxy สามารถฉายหน้าจอไปยังหน้าต่าง PC ได้ โดยมีชื่อเต็มว่า “Desktop eXperience” ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถโอนไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างราบรื่น และสร้างประสบการณ์การใช้งานแบบเดสก์ท็อปผ่านสมาร์ตโฟน
อย่างไรก็ตาม การยุติการสนับสนุน DeX บน Windows นี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สมเหตุสมผล เนื่องจาก Link to Windows เป็นฟีเจอร์ที่มีมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows อยู่แล้ว และสามารถทำงานได้กับอุปกรณ์หลากหลายยี่ห้อ ไม่จำกัดเฉพาะอุปกรณ์ของซัมซุง
อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งาน DeX ยังคงสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้เพื่อเชื่อมต่อกับจอภาพ คีย์บอร์ด และเมาส์ได้โดยตรง เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานแบบเดสก์ท็อป แต่สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับการใช้งานผ่านแอป Windows อาจต้องปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงนี้
นอกจากนี้ One UI 7 ยังมีการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ เช่น การยกเลิกการสนับสนุนการดาวน์โหลด edge panels จากบุคคลที่สาม เพื่อปรับปรุงส่วนติดต่อผู้ใช้งานให้เรียบง่ายขึ้น ขณะที่กูรูข่าวหลุดยังคงเผยว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงด้านการออกแบบและฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมาย
ข้อมูลจาก : Samsung’s UK website
ติดตามข่าวสาร อัปเดตเทคโนโลยี รีวิวของใหม่ก่อนใคร ได้ทาง www.techoffside.com และ ช่องทางโซเชียล Facebook, Instagram, YouTube และ TikTok