ประกาศรางวัล “T-Toon Script Contest 2024: บทจะเขียนก็ได้เขียน”

อีกหนึ่งเวทีที่เปิดโอกาสให้เหล่านักวาดการ์ตูนไทยได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่ สำหรับการประกวดบทเว็บตูน “T-Toon Script Contest 2024: บทจะเขียนก็ได้เขียน” ซึ่งจัดขึ้นโดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ เคพี คอมมิค สตูดิโอ และ คาเคา เอ็นเตอร์เทนเมนท์ (ประเทศไทย) โดยมีเป้าหมายเพื่อผลักดันให้เว็บตูนไทยกลายเป็น Soft Power ที่เข้มแข็ง

การประกวดในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากเหล่านักวาดการ์ตูนเป็นอย่างมาก มีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมกว่า 300 เรื่อง ผลงานที่ส่งเข้าประกวดล้วนมีเนื้อหาที่สะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นไทย ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม ตำนาน เรื่องเล่า อาหาร และศิลปะการป้องกันตัว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพลังความคิดสร้างสรรค์ของนักวาดไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก

T-Toon Script Contest 2024

ในที่สุดคณะกรรมการก็ได้ตัดสินผลรางวัลออกมา โดยผู้ชนะเลิศตกเป็นของผลงาน “เกมล้างกรรม” โดย คุณสุวัฒน์ โปษยะวัฒนากุล (ทีม watu koh) ซึ่งได้รับเงินรางวัล 150,000 บาท โล่รางวัล เกียรติบัตร และทริปศึกษาดูงานที่ประเทศเกาหลีใต้ ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ “โกลาหลมนตร์ตาย” โดย โดย คุณแพงแพร จันทร์ศรี และ คุณอัคริมา สุขดี  (ทีมชูก้า ชูก้าราวน์) และ รองชนะเลิศอันดับ 2 คือ “ฝึกพี่ทศกัณฐ์ยังไงให้(ไม่)เป็นพ่อบ้านใจกล้า” โดย คุณณัฐปคัลภ์ วังตาล (ทีมณัฐประพันธ์) ซึ่งได้รับเงินรางวัล 100,000 และ 70,000 บาท ตามลำดับ พร้อมทริปศึกษาดูงานที่เกาหลีใต้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษ “ขวัญใจผู้จัด” ซึ่งตกเป็นของเรื่อง “วันวิสากับปริศนาพระเครื่อง” จาก คุณวันเฉลิม วัฒนวรกิจกุล (ทีมบทอัศจรรย์)

T-Toon Script Contest 2024

รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา นางสาวกนิษฐา กังสวนิช เปิดเผยถึงแนวคิดที่จัดโครงการนี้ว่า รัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ต้องการผลักดันให้เว็บตูนเป็นพลัง Soft Power และอุตสาหกรรม Creative ของไทยโดยอาศัยความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีช่วยขับเคลื่อน เนื่องจากเล็งเห็นการเติบโตของตลาดเว็บตูนทั้งในไทยและทั่วโลก คาดว่าในปี 2568 มูลค่าอุตสาหกรรมเว็บตูนจะแตะ 44,000 ล้านบาท ทางกรมจึงมีแผนที่จะต่อยอดผลงานผู้ชนะการประกวดสู่ตลาด พร้อมผลักดันไปสู่เวทีต่างๆเพื่อสร้างชื่อเสียงและโอกาสให้นักวาดไทยได้แสดงฝีมือ

ด้านนายภัทร ชนารัตน์ กก.ผจก. บริษัท เคพี คอมมิค สตูดิโอ ผู้ร่วมจัดกิจกรรม ได้กล่าวเสริมว่า การประกวดครั้งนี้ประสบความสำเร็จมาก ซึ่งทางบริษัทจะช่วยนำผลงานไปพัฒนาต่อเพื่อให้เป็น Flagship IP ของไทยที่ออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ เพื่อสร้างรากฐานให้วงการเว็บตูนไทย

ขณะที่ ดร.ยางวอน ฮยอน กก.ผจก. KAKAO WEBTOON Thailand ก็พร้อมสนับสนุนการเผยแพร่ผลงานบนแพลทฟอร์ม เนื่องจากเชื่อมั่นในคุณภาพนักวาดไทย และยืนยันว่านักสร้างสรรค์สามารถพิสูจน์และสร้างโอกาสให้กับตัวเองได้

การจัดประกวดครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่จะผลักดันให้เว็บตูนไทยแข็งแกร่ง ทั้งในแง่การสร้างรายได้เข้าประเทศ การต่อยอดทำ IP และการสร้างชื่อเสียงในระดับโลก ซึ่งผู้จัดยืนยันว่าพร้อมเดินหน้าค้นหานักเขียนรุ่นใหม่ต่อไปเพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาวงการเว็บตูนไทยให้เติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง