ซัมซุง เปิดตัว Hybrid AI ใหม่ ชูแนวคิด “Human-centric” บนสมาร์ทโฟน

ในยุคที่เทคโนโลยี AI กำลังแพร่หลายอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะบนสมาร์ทโฟนที่ผู้คนใช้เป็นเครื่องมือหลักในชีวิตประจำวัน ซัมซุง ผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลก ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Galaxy AI บนสมาร์ทโฟน Galaxy S24 Series ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยี AI แบบผสมผสาน (hybrid AI) มาใช้เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ยุคใหม่

Galaxy AI เป็นการผนวกจุดแข็งของ AI บนเครื่อง (on-device AI) ที่ให้การตอบสนองรวดเร็วและเป็นส่วนตัว เข้ากับความสามารถที่หลากหลายของ AI บนคลาวด์ ผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำในอุตสาหกรรม เพื่อมอบฟังก์ชันที่ครอบคลุมการใช้งานในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถควบคุมข้อมูลส่วนตัว โดยเลือกได้ว่าจะแชร์หรือเก็บข้อมูลใดไว้เป็นความลับ

Live Translate

ฟีเจอร์เด่นอย่าง Live Translate ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสื่อสารข้ามภาษาได้อย่างอิสระ ทั้งการพิมพ์ข้อความและการคุยเสียง โดยคำนึงถึงบริบททางวัฒนธรรมและท้องถิ่นด้วย ซึ่งทีมพัฒนาของซัมซุงจากทั่วโลก รวมถึงโปแลนด์ จีน อินเดีย และเวียดนาม ได้ร่วมกันพัฒนาให้มีประสิทธิภาพบนสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ ทั้งนี้ ชิป NPU ใหม่ยังช่วยเพิ่มความเร็วในการประมวลผลของ Galaxy AI ให้ดียิ่งขึ้น

ซัมซุง Samsung Galaxy Hybrid AI Human-centric

วอน-จุน ชเว รองประธานบริหารของซัมซุง กล่าวว่า นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการนำ Galaxy AI มาใช้งานจริง โดยในอนาคต มีแผนจะขยายไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Galaxy เช่น สมาร์ทโฟนพับได้ รวมถึงระบบนิเวศของ Galaxy ให้กว้างขึ้น เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ และตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้ให้ได้มากที่สุด

การเปิดตัว Galaxy AI นับเป็นความพยายามครั้งสำคัญของซัมซุง ในการยกระดับการนำ AI มาประยุกต์ใช้บนสมาร์ทโฟน โดยเน้นแนวคิด “Human-centric” คือการพัฒนาเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความต้องการของมนุษย์เป็นหลัก ผ่านการผสมผสานจุดแข็งของ AI หลายรูปแบบเข้าด้วยกัน เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่เหนือระดับ ตอบรับกับทิศทางของเทคโนโลยี AI ที่จะเข้ามามีบทบาทอย่างกว้างขวางในอนาคตอันใกล้นี้