Apple เปิดตัว macOS Sequoia พร้อมฟีเจอร์และความสามารถใหม่ๆ

Apple ได้เปิดตัว macOS Sequoia ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดสำหรับ Mac โดยมาพร้อมวิวัฒนาการใหม่ๆ ที่จะนำประสบการณ์การใช้งาน Mac ก้าวสู่ขีดสุด

Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple กล่าวว่า “macOS Sequoia เป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ด้วย Apple Intelligence และปลดล็อคคุณสมบัติใหม่อันน่าทึ่งที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับการทำงานบน Mac และอีกหลายวิธีที่จะช่วยผู้ใช้จัดการสิ่งต่างๆ ให้เสร็จเรียบร้อยอย่างง่ายๆ คุณสมบัติความต่อเนื่องใหม่อย่างการสะท้อนหน้าจอ iPhone, การอัปเดตครั้งใหญ่บน Safari และเกมใหม่ๆ จำนวนมากที่เราคิดว่าผู้ใช้ Mac จะต้องตกหลุมรัก”

ใช้งาน iPhone แบบไร้สายจากบน Mac ด้วยฟีเจอร์ iPhone Mirroring

หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของ macOS Sequoia คือการใช้งาน iPhone แบบไร้สายจากบน Mac ด้วยฟีเจอร์ iPhone Mirroring ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและควบคุมการทำงานของ iPhone ได้โดยตรงผ่านหน้าจอของ Mac โดยให้ภาพพื้นหลังและไอคอนเหมือนบน iPhone สามารถสลับหน้าจอ เลือกใช้แอป ควบคุมผ่านคีย์บอร์ด แทร็คแพด เมาส์ รวมถึงเสียงจาก iPhone ได้ และยังลากวางข้อมูลระหว่างกันได้อย่างราบรื่น ทั้งนี้ iPhone จะยังคงล็อคอยู่เพื่อความเป็นส่วนตัว

อัปเดตครั้งใหญ่สำหรับ Safari

macOS Sequoia

ส่วน Safari เว็บเบราว์เซอร์ที่เร็วที่สุดในโลก ได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่ รวมถึงการเพิ่มฟีเจอร์ Highlights ที่ช่วยให้ค้นหาข้อมูลต่างๆ บนหน้าเว็บได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเส้นทาง ข้อมูลสรุป หรือลิงก์ด่วนเพื่อค้นหาเพิ่มเติม การปรับปรุง Reader ให้อ่านง่ายขึ้น พร้อมสรุปเนื้อหาและสารบัญ และการแยกวิดีโอให้โดดเด่นกลางหน้าจอ พร้อมปุ่มควบคุมแบบ Picture-in-Picture

การเล่นเกมที่ดียิ่งขึ้น พร้อมลิสต์รายชื่อเกมใหม่ๆ

macOS Sequoia

macOS Sequoia ยังยกระดับการเล่นเกมบน Mac ให้ดียิ่งขึ้น ด้วยเกมดังระดับดาวเด่นหลายเรื่องเหล่านักพัฒนากำลังนำเกมใหม่ๆ ที่น่าทึ่งมาสู่ Mac โดย Ubisoft จะเปิดตัว Prince of Persia: The Lost Crown และ Assassin’s Creed Shadows ในขณะที่ Capcom จะมาพร้อมเกมที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่าจากซีรีส์เกมยอดนิยมอย่าง RESIDENT EVIL ซึ่งรวมถึง RESIDENT EVIL 7 biohazard และ RESIDENT EVIL 2 หรือภาคแยกใหม่จากจักรวาล World of Warcraft: The War Within ที่จะพร้อมให้สนุกกันภายในปีนี้ และยังมี Frostpunk 2, Palworld, Sniper Elite 4 และ RoboCop: Rogue City ที่จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี MetalFX Upscaling และชิป M3 สำหรับกราฟิกคุณภาพสูงแบบเรย์เทรซซิ่ง มาพร้อมกับระบบเสียงตามตำแหน่งใน AirPods Pro เพื่อเสริมอรรถรสในการเล่นให้เหมือนจริงยิ่งกว่า

จัดเรียงหน้าต่างได้ง่ายและเร็วขึ้นกว่าที่เคย

ในส่วนของการทำงานหลายๆ อย่าง macOS Sequoia มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ช่วยให้การจัดหน้าต่างแอปพลิเคชั่นง่ายและรวดเร็วขึ้น ด้วยการแนะนำตำแหน่งหน้าต่างแบบอัตโนมัติเมื่อลากไปที่ขอบจอ เพื่อวางเรียงข้างกัน หรือเพื่อให้มองเห็นแอปอื่นๆ ได้มากขึ้น รวมถึงปุ่มลัดบนแป้นพิมพ์และเมนูสำหรับจัดเรียงหน้าต่างอย่างรวดเร็ว

การประชุมแบบวิดีโอมาพร้อมการอัปเดตใหม่ๆ

และสำหรับการประชุมออนไลน์ มีการเสริมความสามารถใหม่ๆ เช่น Presenter Preview เพื่อเห็นตัวอย่างหน้าจอก่อนแชร์ ตัวเลือกฉากหลังในตัว และการเรียกใช้ฉากหลังระหว่างประชุมใน FaceTime หรือแอปอื่นๆ พร้อมด้วยเทคโนโลยีแยกภาพพื้นหน้าขั้นสูงเพื่อทำให้ภาพคุณชัดเจนที่สุดเสมอ

แอปรหัสผ่านใหม่เพื่อความปลอดภัยและความเป็นระเบียบสำหรับข้อมูลประจำตัว

macOS Sequoia

Apple ยังปรับปรุงการจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลประจำตัวด้วยการเปิดตัวแอป Passwords ใหม่ ที่นำความสามารถอันโดดเด่นของ Keychain มารวมไว้ในที่เดียว ช่วยให้เข้าถึงรหัสผ่าน พาสคีย์ รหัสเครือข่าย Wi-Fi และข้อมูลสำคัญอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น พร้อมระบบเข้ารหัสสุดปลอดภัยจากต้นทางถึงปลายทางผ่าน iCloud และทำงานประสานกับ Safari ได้อย่างราบรื่นทั้งบนอุปกรณ์ Apple และ Windows ผ่านแอป iCloud

Apple Intelligence เริ่มต้นยุคใหม่ของ AI บน Mac

macOS Sequoia ยังมาพร้อม Apple Intelligence ยกระดับ AI บน Mac สู่จุดสูงสุด ด้วยการนำ Writing Tools, Image Playground และ AI memories มาผสานเข้าเป็นหนึ่งเดียวในทุกส่วนของระบบปฏิบัติการ Writing Tools ช่วยปรับแต่งการเขียน ตรวจทานคำผิด และสรุปย่อเนื้อหาได้เกือบทุกที่ Image Playground สร้างภาพลายเส้นหรือภาพเคลื่อนไหวได้ในไม่กี่วินาที ส่วน AI memories จะคัดสรรภาพและวิดีโอ แล้วนำมารวมเป็นวิดีโอที่มีโครงเรื่องตามบรรยายของคุณ Siri ก็ฉลาดขึ้นด้วย AI เช่นกัน สามารถสนทนาได้เป็นธรรมชาติ เข้าใจบริบท และรองรับทั้งการพิมพ์และพูด

นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติใหม่ๆ อีกมากมาย อาทิ การอัปเดตแอปข้อความให้สื่ออารมณ์ได้มากขึ้น ตั้งเวลาส่งข้อความได้, Apple Maps แสดงเส้นทางเดินป่าใหม่ๆ สามารถเปิดใช้งานแบบออฟไลน์, แอปรูปภาพเพิ่มคลังภาพตามธีม, การอัพเกรดการจดโน้ตให้อัจฉริยะขึ้น เช่น สรุปประเด็นจากข้อความเสียงโดยอัตโนมัติ หรือพิมพ์สมการเพื่อคำนวณได้ทันที, แอปเครื่องคิดเลขแสดงประวัติคำนวณและสมการ, และปฏิทินที่แสดงข้อมูลมากขึ้นในมุมมองรายเดือน

macOS Sequoia

สมาชิกโปรแกรมนักพัฒนา Apple สามารถใช้งาน mac OS Sequoia รุ่นเบต้าสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.comตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และสามารถใช้งานรุ่นเบต้าสำหรับบุคคลทั่วไปผ่าน Apple Beta Software Program ได้ในเดือนหน้าที่ beta.apple.com โดยจะพร้อมใช้งานภายในปีนี้ในรูปแบบของการอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรี

Apple Intelligence จะพร้อมให้ใช้งานในรุ่นเบต้าบน iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max และ iPad และ Mac ที่มีชิป M1 และใหม่กว่า ซึ่งตั้งค่า Siri และภาษาของอุปกรณ์เป็นภาษาอังกฤษแบบสหรัฐอเมริกา โดยเป็นส่วนหนึ่งของ iOS 18, iPadOS 18 และ mac OS Sequoia ภายในปีนี้

คุณสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ macOS Sequoia และ Apple Intelligence ได้ที่เว็บไซต์ apple.com/macos/sequoia-preview และ apple.com/apple-intelligence