รีวิว Eaton 5A เครื่องสำรองไฟ UPS ป้องกันความเสียหายจากไฟตกไฟกระชาก

รีวิว Eaton 5A เครื่องสำรองไฟ UPS ช่วยป้องกันอุปกรณ์ไฟฟ้าจากไฟดับ ไฟตก เหมาะสำหรับบ้านและสำนักงานขนาดเล็ก ราคาเข้าถึงได้

ในยุคที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นส่วนสำคัญของชีวิตประจำวัน การป้องกันความเสียหายจากปัญหาไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องที่มองข้ามได้อีกต่อไป Eaton 5A เป็น UPS (Uninterruptible Power Supply) รุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้ทั่วไป ด้วยฟีเจอร์ที่ครบครันในราคาที่เข้าถึงได้

มาดูคุณสมบัติที่น่าสนใจของ UPS ตัวนี้ จะช่วยปกป้องอุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณได้ดีแค่ไหน

รีวิว Eaton 5A

Eaton 5A เป็นเครื่องสำรองไฟแบบไลน์อินเตอร์แอคทีฟเฟสเดียว มีรุ่นให้เลือกใช้ตามกำลังไฟที่หลากหลาย ตั้งแต่ 700VA/360W ไปจนถึง 2200VA/1200W ครอบคลุมการใช้งานตั้งแต่ระดับบ้านจนถึงสำนักงานขนาดเล็ก โดยรุ่นที่เรานำมาทดสอบคือ 5A1200I-NEMA ขนาด 1200VA/650W ซึ่งถือเป็นรุ่นกลางๆ ที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป

ทำความรู้จักกับ เครื่องสำรองไฟแบบไลน์อินเตอร์แอคทีฟเฟสเดียว

รีวิว Eaton 5A

Eaton 5A มีจุดเด่นหลายประการที่ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้ทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความสมดุลระหว่างประสิทธิภาพและราคา ซึ่งให้การป้องกันที่ดีกว่าแบบสแตนด์บาย แต่มีราคาที่ถูกกว่าแบบออนไลน์อย่างมีนัยสำคัญ

หัวใจสำคัญของระบบนี้คือ AVR (Automatic Voltage Regulation) ที่ช่วยปรับแรงดันไฟฟ้าให้คงที่โดยไม่ต้องพึ่งพาแบตเตอรี่บ่อยครั้ง ส่งผลให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ยาวนานขึ้น นอกจากนี้ ยังมีความสามารถในการสลับไปใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็วเมื่อเกิดปัญหาไฟฟ้า ทำให้อุปกรณ์ของคุณได้รับการป้องกันอย่างต่อเนื่อง

ในด้านประสิทธิภาพการใช้พลังงาน เครื่องสำรองไฟแบบนี้มีการใช้พลังงานที่น้อยกว่าแบบออนไลน์ ซึ่งช่วยประหยัดค่าไฟในระยะยาว โดยยังคงให้การป้องกันที่เพียงพอสำหรับอุปกรณ์ไอทีทั่วไป เช่น คอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็ก และอุปกรณ์เครือข่าย

เมื่อต้องสลับไปใช้โหมดแบตเตอรี่ เครื่องสำรองไฟแบบไลน์อินเตอร์แอคทีฟจะให้รูปคลื่นไซน์จำลองที่เหมาะสมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่ ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องและปลอดภัย

นอกจากนี้ ด้วยโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อนเท่าแบบออนไลน์ การบำรุงรักษาจึงทำได้ง่ายกว่า ลดค่าใช้จ่ายในระยะยาว อีกทั้งยังทำงานได้เงียบกว่า ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานในสำนักงานหรือที่พักอาศัยโดยไม่สร้างความรำคาญ

ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ เครื่องสำรองไฟแบบไลน์อินเตอร์แอคทีฟเฟสเดียวอย่าง Eaton 5A จึงเป็นทางเลือกที่ลงตัวสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการการป้องกันที่เหนือกว่าแบบสแตนด์บาย แต่ไม่จำเป็นต้องใช้ระบบป้องกันระดับสูงสุดอย่างแบบออนไลน์ ทำให้เป็นโซลูชันที่คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสำหรับการใช้งานทั่วไปในบ้านและสำนักงานขนาดเล็ก

รีวิว Eaton 5A

การออกแบบและการใช้งาน

Eaton 5A มาในรูปทรงทาวเวอร์กะทัดรัด เหมาะสำหรับวางตามมุมห้องหรือใต้โต๊ะทำงาน ด้านหน้ามีปุ่มเปิด/ปิดและไฟ LED แสดงสถานะ 3 สี ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ก็มีข้อเสียคือไม่มีจอแสดงผล ทำให้ไม่สามารถดูข้อมูลเชิงลึกอย่างเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่หรือกำลังไฟที่ใช้งานได้

ด้านหลังมีเต้ารับ 3 ขา จำนวน 6 ช่อง ซึ่งถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป แต่ผมอยากให้มีพอร์ต USB สำหรับชาร์จอุปกรณ์มือถือด้วย จะยิ่งเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

ประสิทธิภาพและการทำงาน

ในการทดสอบ เราลองใช้ Eaton 5A กับโปรเจคเตอร์ขนาด 60W พบว่าสามารถสำรองไฟได้นานถึง 40-50 นาที ซึ่งเกินกว่าที่สเปคระบุไว้ (25 นาทีสำหรับโหลด 100W) ส่วนการทดสอบกับพัดลมตั้งพื้น 43W ก็ให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ โดยสำรองไฟได้นานถึง 50-60 นาที

จุดเด่นอีกอย่างคือการสลับแหล่งจ่ายไฟที่ทำได้อย่างนุ่มนวล ไม่มีการกระตุกหรือดับวูบ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับอุปกรณ์ที่ต้องการความต่อเนื่องในการทำงาน

รีวิว Eaton 5A

สรุป รีวิว Eaton 5A เครื่องสำรองไฟ UPS สำหรับใช้งานในบ้านและสำนักงาน

คุณสมบัติพื้นฐานของ Eaton 5A นั้น ถือว่ามีครบถ้วนสำหรับการใช้งานสำรองไฟกับอุปกรณ์ต่างในบ้านหรือสำนักงานขนาดเล็ก เพื่อป้องกันความเสียหายของอุปกรณ์ที่อาจจะมีการไฟตก ไฟกระชาก และหากมีบางครั้งที่อาจจะมีการไฟดับ ก็ยังช่วยให้อุปกรณ์ของเรายังทำงานต่อไปได้พัก เพื่อให้เรามีเวลาจัดการปิดเครื่องหรือไม่ให้การทำงานของอุปกรณ์บางอย่างถูกตัดขาดหรือดับทันที

ตัวอย่างอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานร่วมกับ UPS ขนาด 1200VA/650W ได้

 • คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล สามารถรองรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะพร้อมจอมอนิเตอร์ได้ 1 ชุด
 • คอมพิวเตอร์แบบ All-in-One หรือแล็ปท็อป รองรับได้ 1-2 เครื่อง

อย่างไรก็ตาม ต้องคำนึงในการใช้งานจริง จะต้องคำนวนกำลังไฟของอุปกรณ์ที่ใช้กำลังรวมไม่เกิน 650W อกจากนี้ ระยะเวลาในการสำรองไฟจะขึ้นอยู่กับจำนวนและประเภทของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ โดยทั่วไปแล้ว UPS ขนาดนี้เหมาะสำหรับการสำรองไฟในระยะเวลาสั้นๆ เพื่อให้สามารถบันทึกงานและปิดระบบอย่างปลอดภัยเมื่อเกิดไฟดับ

ข้อดี

 • ราคาเข้าถึงได้ อยู่ที่ 1,220-5,290 บาท
 • ประสิทธิภาพการสำรองไฟดี
 • ระบบ AVR ช่วยยืดอายุแบตเตอรี่
 • ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก
 • การทำงานเงียบ
 • มีเต้ารับสำหรับเสียบปลั้กถึง 6 ชุด

ข้อสังเกต

 • ไม่มีหน้าจอแสดงข้อมูลการทำงาน
 • ไม่มีพอร์ต USB
 • ไม่สามารถปรับแต่งค่าการทำงาน

โดยรวมแล้ว Eaton 5A เป็น เครื่องสำรองไฟ ที่เน้นการใช้งานที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก สำหรับคนที่ต้องการใช้ป้องกันการเสียหายจากกระแสไฟที่ผิดปกติ ไม่ให้เกิดกับอุปกรณ์ไฟฟ้า รวมถึงหากว่ามีการไฟดับ ก็ยังทำให้มีเวลาที่จะปิดคอมพิวเตอร์ก่อนได้ โดยที่ราคาอยู่ในระดับที่ไม่สูงมาก

สามารถดูรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ได้ที่ www.eaton.com/th