TCL แผนการตลาดปี 2567

TCL Time to Go Big เปิดเกมรุกตลาดไทยปี 2567 ตั้งเป้าขึ้นแท่น Top 1 ใน 5 ปี

บริษัท ทีซีแอล อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด หรือ TCL ผู้นำด้านเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก ได้กำหนดทิศทางการเติบโตในตลาดไทยประจำปี 2567 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “TCL Time to Go Big” ด้วยเป้าหมายการผลักดันให้แบรนด์ TCL ก้าวสู่การเป็นผู้นำตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยตั้งเป้าหมายอันท้าทายให้ TCL ก้าวขึ้นเป็น Top 2 แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายใน 3 ปี และพุ่งสู่ Top 1 ภายในระยะเวลา 5 ปี

นายจอห์นนี่ หยี กรรมการผู้จัดการ TCL ประเทศไทย เปิดเผยว่า เป้าหมายนี้ถูกกำหนดขึ้นจากทิศทางการเติบโตของมาร์เก็ตแชร์สินค้า TCL ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ามีหลายกลุ่มสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าหลักของ TCL ที่มีการเติบโตสูงกว่าภาพรวมของตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า

  • TCL ครองส่วนแบ่งตลาดเครื่องปรับอากาศสูงสุดที่ 14.3% ในเดือนมีนาคม 2567
  • ยอดขายสินค้ากลุ่มทีวีเติบโตนำตลาด โดยเฉพาะกลุ่ม QLED และ MiniLED ที่เติบโตสูงถึง 60% ในไตรมาสแรก
  • ตู้เย็น TCL มีการเติบโตสูงถึง 12% ในไตรมาสแรก นำโดยตู้เย็น Side by Side ที่เติบโต 50% และตู้เย็น 4 ประตูเติบโต 20%
  • เครื่องซักผ้าแบบซักอบในตัวของ TCL ครองส่วนแบ่งตลาดมากถึง 20% ในไตรมาสแรก
TCL Time to Go Big แผนการตลาดปี 2567

สินค้ากลุ่ม TV เติบโตในกลุ่มจอใหญ่

TCL มุ่งเน้นการผลักดันตลาดทีวีจอใหญ่ (Big Screen TV) มากขึ้น เพื่อตอบสนองต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยจะเน้นไปที่สินค้าในกลุ่มเทคโนโลยี Mini LED และ Quantum Dot (QD) ซึ่งปัจจุบัน TCL มีขนาดทีวีใหญ่ที่สุดในตลาดถึง 115 นิ้ว ในรุ่น 115×955 Max OD MiniLED TV ที่ใช้เทคโนโลยีจอภาพและชิปประมวลผลภาพใหม่ล่าสุด AIPQ 3.0 ที่รองรับ Dolby Vision และ Dolby Atmos นอกจากนี้ยังมีทีวีรุ่น C655 ที่ใช้เทคโนโลยี Quantum Dot พร้อมซับวูฟเฟอร์ในตัวจาก ONKYO ที่ให้เสียงทรงพลัง

ในไตรมาสแรกปี 2567 ท่ามกลางภาวะที่ตลาดทีวีปรับตัวลดลง 10% เมื่อเทียบกับปีก่อน แต่ TCL สามารถรักษาตัวเลขการเติบโตที่ดี โดยมียอดขายทีวีเติบโตขึ้น 10% ในทิศทางที่สวนกระแสตลาด โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้า QLED และ MiniLED ของ TCL ที่มีอัตราการเติบโตสูงถึง 60% ทำให้ปัจจุบัน TCL ก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์ Top 2 ในตลาดทีวีเทคโนโลยีเหล่านี้

เปิดตลาดกลุ่ม IT ด้วย Monitor Gaming ใหม่

ในปี 2567 TCL เตรียมสร้างปรากฏการณ์ครั้งใหม่ ด้วยการเปิดตัวสินค้าในกลุ่ม IT เป็นครั้งแรก นั่นคือ มอนิเตอร์สำหรับการเล่นเกมระดับไฮเอนด์ (Hi-End Gaming Monitor) โดยจะมีรุ่น 27 นิ้ว ความละเอียด 4K และรุ่น 34 นิ้ว แบบ UltraWide Screen ด้วยเทคโนโลยีหน้าจอ Mini LED ถือเป็นเทคโนโลยีจอภาพใหม่ล่าสุดในตลาด การเปิดตัวสินค้ากลุ่มนี้จะเป็นการตอกย้ำถึงความเป็นแบรนด์ระดับโลกในด้านเทคโนโลยีภาพของ TCL นอกจากนี้ ในช่วงปลายปี TCL ยังมีแผนที่จะนำสินค้ากลุ่มใหม่อย่าง Commercial Display Product และ Commercial Air Conditioners เข้ามาเสริมความแข็งแกร่งในตลาดไทยอีกด้วย

TCL Time to Go Big แผนการตลาดปี 2567

4 โปรดักส์ใหม่ ไฮไลท์จาก TCL ในปี 2567

นายเฉลิมชัย รัตนเอม ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ TCL กล่าวว่า ในปี 2567 TCL จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์เด่น 4 ประเภท ที่จะมาร่วมขับเคลื่อนการเติบโตในประเทศไทย ได้แก่

  1. TV นวัตกรรมจอภาพขนาดยักษ์ รุ่น 115×955 Max ขนาด 115 นิ้ว ที่เรียกได้ว่าเป็น “World’s Largest QD-MiniLED TV” ใช้เทคโนโลยี Quantum Dot ร่วมกับ MiniLED สร้างภาพคมชัดสมจริงสูงสุด
  2. เครื่องปรับอากาศ FreshiN 2.0 ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์กลุ่มคนรักสุขภาพ ด้วยฟังก์ชันแลกเปลี่ยนอากาศภายนอก พร้อมระบบกรองอากาศในตัว รวมถึงเทคโนโลยี UVC และ Ion (+)(-) ช่วยฆ่าเชื้อโรค ประหยัดไฟเบอร์ 5 ระดับสูงสุด
  3. ตู้เย็นดีไซน์ Free Built-In รุ่นใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยีระบายความร้อนแบบพิเศษ สามารถบิลท์อินให้เข้ากับห้องครัวได้อย่างลงตัว โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีทำความเย็น Metal Cooling และระบบกำจัดกลิ่น T-Fresh
  4. เครื่องซักและอบผ้าแบบใหม่ ที่เน้นการออกแบบสไตล์โมเดิร์น หน้าจอสัมผัสแบบ LED พร้อมฟังก์ชันล้ำสมัย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่
TCL Time to Go Big แผนการตลาดปี 2567

เปิดตัวพรีเซนเตอร์ ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2

TCL ได้ยกระดับภาพลักษณ์แบรนด์ในปี 2567 สู่ Global Top Leading Brand ในตลาดประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมด้วยการแต่งตั้ง ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ซุปเปอร์สตาร์ชื่อดัง มารับหน้าที่เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับแบรนด์ TCL ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2

คุณดอน ถาง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด TCL กล่าวว่า ในปีนี้ TCL ได้ทุ่มงบการตลาดกว่า 800 ล้านบาท ภายใต้คอนเซปต์ “TCL Time to Go Big” นำโดยแคมเปญโฆษณาทางโทรทัศน์ชิ้นใหม่ที่นำเสนอเทคโนโลยีสินค้าล่าสุดของ TCL โดยมุ่งเน้นการสร้างการรับรู้แบรนด์ TCL ให้แพร่หลายมากขึ้นผ่านสื่อโฆษณาแบบครบวงจร ทั้งทีวี สื่อนอกบ้าน เช่น สถานีรถไฟฟ้า BTS และสื่อออนไลน์ รวมถึงสื่อ ณ จุดขาย โดยใช้กลยุทธ์การตลาดกีฬา (Sport Marketing) ด้วยการจัดกิจกรรมทางการตลาดทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องในช่วงมหกรรมกีฬาโลกครั้งสำคัญที่จะเกิดขึ้นในเดือน มิถุนายน – สิงหาคม ปี 2567 ผ่านแคมเปญพิเศษ “TCL Champion Leads” ที่มอบโอกาสลูกค้าที่ซื้อสินค้าร่วมรายการได้ลุ้นเป็นผู้โชคดีร่วมปาร์ตี้กับ ป้อง ณวัฒน์ และลุ้นรับของรางวัลพิเศษต่าง ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นการรับรู้และยอดขายในช่วงเวลาดังกล่าว

จากกลยุทธ์ทางธุรกิจและการตลาดแบบครบวงจรนี้ TCL จึงมั่นใจว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายในการก้าวสู่ผู้นำตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าของไทยได้ตามที่วางไว้ และจะสร้างการเติบโตให้กับตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าไทยผ่านผลิตภัณฑ์คุณภาพเยี่ยมและการให้บริการที่ดีเลิศแก่ผู้บริโภคชาวไทยต่อไป