ผู้ชนะ Swift Student Challenge WWDC24

5 ผู้ชนะจากประเทศไทย ในโครงการ Swift Student Challenge ของ WWDC24

Apple ประกาศรายชื่อผู้ชนะโครงการ Swift Student Challenge ประจำปี 2024 ซึ่งเป็นการแข่งขันการสร้างสรรค์แอป Swift Playground ด้วยการใช้ภาษาการเขียนโปรแกรม Swift ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงงาน Worldwide Developers Conference (WWDC) โดยปีนี้ประเทศไทยมีนักเรียนและนิสิตนักศึกษาที่ได้รับรางวัลจากโครงการนี้ถึง 5 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศหรือ Distinguished Winner ถึง 2 คน

ผู้ชนะรางวัลชนะเลิศทั้งสองท่านคือ นางสาวพัชรดา เทวาดิเทพ จากโรงเรียนปรินส์รอยแยล์วิทยาลัย และ นายอภิภูมิ ชื่นชมภู นักศึกษาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีดิจิทัล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยทั้งสองได้แสดงทักษะการใช้ภาษา Swift ในมุมมองที่แตกต่างกัน

ผู้ชนะ Swift Student Challenge  WWDC24

นางสาวพัชรดาได้พัฒนาโปรเจกต์ Homo Sapiens ซึ่งเป็นสื่อการเรียนรู้แบบอินเตอร์แอคทีฟสำหรับเด็กประถมเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของมนุษย์ตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน โดยครอบคลุมถึง 5 ยุคด้วยกัน เพื่อเสริมการเรียนแบบจดเลคเชอร์ในห้องเรียน

ส่วนนายอภิภูมิได้สร้างแอป FitJourney ที่ใช้ API Bodypose ของ Apple ในการจับการเคลื่อนไหวของร่างกาย ออกแบบมาเพื่อกระตุ้นการเคลื่อนไหวและเสริมสร้างสุขภาพของผู้ใช้

ผู้ชนะ Swift Student Challenge  WWDC24

นอกจากนี้ยังมีผู้ชนะอีก 3 ท่าน คือ

  • นายชยพล ศักรินทร์กุล จากโรงเรียนปรินส์รอยแยล์วิทยาลัยที่สร้างแอป Safety Masters เพื่อให้เด็กๆ เรียนรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยผ่านเกม
  • นายวรัญพงษ์ สุทธิพนไพศาล จากสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ กับเกม NumShooter ที่ย้อนวัยความทรงจำด้วยการนำเกมยานยิงมาผสมผสานกับคณิตศาสตร์
  • นายฐณัจฉพงศ์ ปรีดากัญญารัตน์ จากโรงเรียนวารีเชียงใหม่ ที่สร้างเกมจับคู่ Sum10 เพื่อให้ผู้เล่นจับคู่เลขที่บวกกันให้ได้ 10

ผู้ชนะโครงการ Swift Student Challenge ทั้ง 5 คนจะได้เข้าร่วมเซสชั่นของ WWDC24 เพื่อเรียนรู้เทคโนโลยีการพัฒนาแอปล่าสุดจากวิศวกรของ Apple โดยผู้ชนะเลิศทั้งสองจะได้รับเชิญเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ WWDC ที่สำนักงานใหญ่ของ Apple ในเมืองคูเปอร์ติโน แคลิฟอร์เนีย เป็นเวลา 3 วัน ซึ่งนับเป็นประสบการณ์ที่มีค่ายิ่งสำหรับนักพัฒนารุ่นใหม่ของไทย ที่จะได้เรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนาแอปต่อไปในอนาคต