ภาพหลุด Galaxy Book 4 Edge แล็ปท็อปใช้ Snapdragon X Elite รุ่นแรกของ ซัมซุง

แล็ปท็อปที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon X Elite กำลังจะเริ่มเปิดตัวกันในเร็วๆ นี้ ล่าสุดมีภาหลุดของ Galaxy Book 4 Edge ของ ซัมซุง ออกมาแล้ว

Galaxy Book 4 Edge เคยมีข่าวหลุดออกมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยมีรายงานระบุว่า จะเป็นแล็ปท็อปรุ่นแรกของ ซัมซุง ที่ใช้ชิป Snapdragon X มีราคาอยู่ที่ประมาณ 1,800 ยูโร (ประมาณ 70,000 บาท) ด้วยรุ่นที่มาพร้อมแรม 16GB และ SSD 512GB นอกจากนี้ยังมีการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “Book4 Edge” กับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ล่าสุด WinFuture ได้เผยแพร่ภาพของ Galaxy Book 4 Edge ทั้งรุ่นหน้าจอ 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว (รุ่น Pro) ซึ่งมีข้อมูลว่าจะมีทั้งหมด 3 รุ่นย่อย แต่มีเพียง 2 รุ่นที่ปรากฏในภาพ

Galaxy Book 4 Edge 14 นิ้ว

แล็ปท็อปทั้งสองรุ่นมีดีไซน์ที่ดูบางเฉียบ โดยตัวเครื่องเป็นสีเงินอ่อน และแป้นคีย์บอร์ดสีเทา แตกต่างจากแล็ปท็อป Galaxy Book รุ่นอื่น ๆ ของซัมซุงที่มักจะใช้โทนสีเข้มและคีย์บอร์ดสีดำ เช่นใน Galaxy Book 3 Pro 360

สำหรับขนาด 14 นิ้ว มาพร้อมพอร์ต USB-C 2 ช่อง, HDMI ขนาดเต็ม และแจ็คหูฟัง ส่วนรุ่น 16 นิ้วจะเพิ่มช่องใส่การ์ด microSD, USB-A แบบเต็มขนาด รวมถึงชุดแป้นพิมพ์ตัวเลขที่คีย์บอร์ดด้วย นอกจากนี้ยังมีช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ที่ด้านข้างของทั้งสองรุ่น

Galaxy Book 4 Edge Pro 16 นิ้ว

และแน่นอนว่าในยุคของ AI PC บนแป้นคีย์บอร์ดทั้งสองรุ่นยังมีปุ่ม Copilot สำหรับกดเรียกใช้งานผู้ช่วย AI ใน Windows 11 ได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนสเปคภายใน Samsung จะใส่แรม 16GB และหน้าจอ AMOLED ความละเอียด 3K ให้กับแล็ปท็อปรุ่นนี้

แม้จะยังมีรายละเอียดอีกมากที่ยังไม่เป็นที่เปิดเผย แต่เราน่าจะได้ยินข้อมูลเพิ่มเติมในเร็วๆ นี้ โดยคาดว่า Microsoft จะจัดงานเปิดตัวแล็ปท็อป Windows ที่ใช้ชิป Snapdragon ในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่า Samsung จะร่วมเปิดตัวในงานนี้ด้วยหรือไม่ เพราะซัมซุงมักจะเปิดตัวแล็ปท็อปแยกออกมาต่างหาก โดยคาดกันว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้รุ่นใหม่ และ Galaxy Ring ในเดือนกรกฎาคมนี้

ข้อมูลจาก 9to5Google