ซัมซุง ครองแชมป์ตลาดจอโฆษณาดิจิทัลทั่วโลก 15 ปีซ้อน

บริษัทวิจัยตลาด Omdia เผยข้อมูลว่า ซัมซุง ยังคงเป็นผู้นำตลาดจอโฆษณาดิจิทัลอันดับ 1 ของโลกเป็นปีที่ 15 ติดต่อกัน โดยในปี 2023 ซัมซุงครองส่วนแบ่งการตลาดถึง 33% และขายจอโฆษณาดิจิทัลได้กว่า 2 ล้านเครื่อง ซึ่งเป็นยอดขายสูงสุดเท่าที่เคยทำได้

ฮุน ชุง รองประธานฝ่ายธุรกิจจอภาพของซัมซุง กล่าวว่า “ความสำเร็จนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราในการสร้างนวัตกรรม และความสามารถในการปรับตัวตามความต้องการของตลาดและลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป ซัมซุงจะยังคงมุ่งมั่นส่งมอบมูลค่าให้กับลูกค้าด้วยสินค้าและบริการคุณภาพที่ตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย”

เพื่อตอบสนองความต้องการหลากหลายของธุรกิจ ซัมซุงเปิดตัวผลิตภัณฑ์จอภาพโฆษณาหลายรูปแบบ ดังนี้:

  • The Wall: จอภาพ Micro LED แบบโมดูลาร์ เปลี่ยนขนาดและรูปทรงได้ตามต้องการ
  • Smart Signage: จอภาพบางเฉียบ ขอบจอเท่า ให้ความรู้สึกดื่มด่ำสมจริง
  • Outdoor Signage: สำหรับใช้นอกอาคาร มองเห็นชัดในทุกสภาพอากาศ
  • Interactive Display: จอแสดงผลอัจฉริยะสำหรับการศึกษา ใช้งานง่ายทั้งครูและนักเรียน

นอกจากนี้ หน้าจอ The Wall ได้รับความนิยมอย่างสูง ทั้งรุ่น The Wall All-in-One และ The Wall for Virtual Production หลายองค์กรเลือกใช้งาน เช่น โรงแรมระดับหรูอย่าง Atlantis The Royal ในดูไบ และ Hilton Waikiki Beach ในฮาวาย

นอกจากนี้ ซัมซุงยังเปิดตัวจอภาพ Micro LED แบบโปร่งใสรุ่นแรกของโลกในเดือนมกราคม ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็นจอโฆษณาแห่งอนาคต และได้รับรางวัลจาก rAVe 2 รางวัล คือ “จอ LED สุดน่าทึ่ง” (Most Mind-Blowing LED) และ “สุดยอดหน้าจอโปร่งใส” (Best Transparent Display)

พร้อมกันนี้ แพลตฟอร์ม Visual eXperience Transformation (VXT) ของซัมซุง เป็นโซลูชันคลาวด์ที่ผสานเนื้อหาและการควบคุมจอแสดงผลจากระยะไกลไว้ในที่เดียว ปลอดภัย ใช้งานได้อย่างไร้รอยต่อ

สำหรับแนวโน้มในอนาคต พบว่า ตลาดจอโฆษณาทั่วโลกกำลังจะเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยคาดการณ์ว่ามูลค่าของตลาดจะเพิ่มสูงขึ้น 8% ต่อปี สู่ระดับ 24,600 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2570 จากเดิมที่อยู่ในระดับ 14,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2563