Meta ประกาศ ปิดตัว Workplace แพลตฟอร์มสื่อสารสำหรับองค์กร

Meta ยืนยันแล้วว่าจะ ปิดตัว บริการ Workplace ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการสื่อสารภายในองค์กร ที่พัฒนาขึ้นจากระบบของ Facebook โดยแยกออกจากเว็บทั่วไป แม้ว่าจะดูเหมือนมีแนวโน้มที่ดีในช่วงแรก แต่ Meta ตัดสินใจว่าแพลตฟอร์มสำหรับองค์กรไม่ใช่ส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาในอนาคต

Workplace เปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 ในชื่อ “Facebook at Work” ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีถัดมา โดยมีฟังก์ชันการใช้งานเหมือน Facebook ปกติ แต่อยู่บนระบบภายใน เพื่อลดเวลาในการฝึกอบรมการใช้เครื่องมือสื่อสารและทำงานร่วมกันภายในองค์กร ด้วยการนำอินเทอร์เฟซที่คุ้นเคยจาก Facebook มาใช้

Workplace ได้รับความนิยมพอสมควร โดยมียอดผู้ใช้จ่ายเงินถึง 7 ล้านรายในปี 2021 เพิ่มขึ้น 40% จากปีก่อนหน้า แต่ดูเหมือนว่าแรงผลักดันนั้นจะชะลอตัวลง ประกอบกับ Meta ได้ทบทวนการดำเนินงานอย่างมากเพื่อลดต้นทุน ทำให้ Workplace ถูกตัดออกไปในที่สุด

Meta ระบุว่า “เราจะยุติการให้บริการ Workplace จาก Meta เพื่อให้เราสามารถมุ่งเน้นไปที่การสร้างเทคโนโลยี AI และ metaverse ซึ่งเราเชื่อว่าจะปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของเราอย่างสิ้นเชิง ในช่วงสองปีข้างหน้า เราจะให้ตัวเลือกแก่ลูกค้า Workplace ในการย้ายไปใช้ Workvivo ของ Zoom ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์ย้ายข้อมูลที่ Meta แนะนำเพียงรายเดียว”

หากคุณกำลังใช้ Workplace คุณยังมีเวลาอีกพอสมควร แต่ในที่สุดมันจะถูก Meta ปิดตัว และลบออกไปอย่างสมบูรณ์ ซึ่งหมายความว่าคุณจะต้องเรียนรู้การใช้งานระบบสื่อสารภายในองค์กรใหม่

สำหรับ Meta ประโยชน์หลักของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้คือ จะไม่ต้องพยายามโน้มน้าวใจให้ลูกค้าองค์กรมั่นใจว่าระบบปลอดภัยและจะไม่เสี่ยงต่อข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิ์ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการขยายฐานผู้ใช้ เนื่องจากข่าวพาดหัวต่างๆที่เน้นย้ำปัญหาการใช้ข้อมูลในอดีตของ Meta ทำให้ยากที่จะดึงดูดลูกค้าองค์กรในบางกรณี แต่ตอนนี้จะไม่ต้องทำแล้ว และไม่จำเป็นต้องสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานของระบบองค์กรแยกต่างหาก ทำให้มีอิสระมากขึ้นที่จะมุ่งเน้นโครงการอื่นๆ ตามที่ประกาศ

Meta ปิดตัว Workplace

กำหนดเวลาประมาณการสำหรับการยกเลิก Workplace ผู้ใช้จะยังสามารถใช้งานได้จนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2025 จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นโหมดอ่านอย่างเดียวจนถึงเดือนพฤษภาคม 2026 ก่อนที่จะปิดให้บริการอย่างสมบูรณ์หลังจากนั้น

ดังนั้นคุณยังมีเวลาอีกพอสมควร แต่ Workplace กำลังจะจากไป แต่กระนั้น ภายในปี 2026 metaverse อาจจะกลายเป็นช่องทางหลักสำหรับการสื่อสารทั้งหมดของเราอยู่แล้ว

ข้อมูลจาก Socialmediatoday