หัวเว่ย HUAWEI Cloud GaussDB AI-Native

หัวเว่ย คลาวด์ เปิดตัว GaussDB ฐานข้อมูลแบบ AI-Native

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงาน“Huawei Cloud Database Summit Thailand 2024” การประชุมสุดยอดฐานข้อมูลหัวเว่ย คลาวด์ประเทศไทย ปี 2567 จัดขึ้น ณ กรุงเทพมหานคร ภายใต้แนวคิด “GaussDB: ตัวเลือกที่ดีกว่าของฐานข้อมูลแห่งอนาคต” โดยงานนี้มีจุดประสงค์เพื่อเปิดตัวโซลูชัน GaussDB ซึ่งเป็นฐานข้อมูลแบบ AI-Native เพื่อผลักดันการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลทั้งในภาครัฐและภาคเอกชนของไทย โดยหัวเว่ย คลาวด์ยังได้เปิดตัวโครงการ GaussDB Pioneer Program เพื่อส่งเสริมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีฐานข้อมูลอีกด้วย

หัวเว่ย HUAWEI Cloud GaussDB AI-Native

คุณเดวิด หลี่ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) กล่าวว่า การปฏิวัติดิจิทัลกำลังเปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง และการใช้ AI กำลังแพร่หลายในธุรกิจต่างๆ โดยมีฐานข้อมูลเป็นรากฐานสำคัญ ซึ่งการปลดปล่อยข้อมูลในยุค Big Data และ AI นี้มีความท้าทายสำคัญ 4 ประการ ได้แก่ การประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาล, การรักษาประสิทธิภาพ, การรักษาความปลอดภัย และการสร้างระบบนิเวศท้องถิ่นที่แข็งแกร่ง ซึ่ง GaussDB ของหัวเว่ยจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณบรูโน จาง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี หัวเว่ย คลาวด์ กล่าวถึงจุดเด่น 6 ประการของGaussDB ที่ทำให้ได้เปรียบกว่าฐานข้อมูลอื่นๆ ได้แก่ สถาปัตยกรรมขั้นสูง, รองรับหลากหลายรูปแบบ, ความพร้อมใช้งานสูง, ความอัจฉริยะ, ความปลอดภัย และระบบนิเวศที่แข็งแกร่ง ทำให้สามารถปลดล็อกคุณค่าของข้อมูลได้อย่างเต็มที่

หัวเว่ย HUAWEI Cloud GaussDB AI-Native

คุณเฟิ๋ง เคอ หัวหน้าสถาปนิก หัวเว่ย คลาวด์ GaussDB เผยว่าวิวัฒนาการของฐานข้อมูลมีแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงใน 5 ทิศทาง คือ ความยืดหยุ่น, ความน่าเชื่อถือ, การมุ่งสู่คลาวด์, การทำงานอัตโนมัติ และความปลอดภัยรอบด้าน โดย GaussDB มี 3 บริการหลัก คือ GaussDB สถาปัตยกรรมคลาวด์, GaussDB for MySQL, และ GeminiDB ซึ่งสามารถตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของธุรกิจได้เป็นอย่างดี

คุณเซลีน เฉา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หัวเว่ย คลาวด์ ประเทศไทย กล่าวว่า หัวเว่ย คลาวด์ เป็นผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำของตลาดไทย โดยครองอันดับ 1 ในตลาดไฮบริดคลาวด์ พร้อมทำงานร่วมกับพันธมิตรในการสร้างระบบนิเวศที่แข็งแกร่งในประเทศ และในงานนี้ยังได้เปิดตัวโครงการ GaussDB Pioneer Program พร้อมข้อเสนอพิเศษสำหรับลูกค้า พันธมิตร และสมาชิกสโมสร Cloud Native Elite Club อีกด้วย

งานนี้ยังมีการเปิดตัว GaussDB (DWS) 3.0 ซึ่งเป็นบริการคลังข้อมูลเจนเนอเรชั่นใหม่ที่ช่วยแก้ไขความท้าทายด้านความยืดหยุ่นและประสิทธิภาพ โดย GaussDB ได้รับความนิยมอย่างสูงในหลายอุตสาหกรรม ด้วยจุดเด่นด้านความพร้อมใช้งาน, ประสิทธิภาพการทำงานสูง, ความอัจฉริยะ, ความปลอดภัย และการใช้งานง่าย ปัจจุบันมีองค์กรนำ GaussDB ไปใช้งานแล้วกว่า 2,500 กรณีทั่วโลก

หัวเว่ยมุ่งมั่นที่จะช่วยพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลในไทยมายาวนานถึง 25 ปีแล้ว ภายใต้พันธกิจ “เติบโตพร้อมกับประเทศไทย ร่วมสนับสนุนประเทศไทย” โดยได้นำเสนอโซลูชันล้ำสมัยด้านคลาวด์และ AI เพื่อส่งเสริมการเติบโต ประสิทธิภาพ ความสามารถในการแข่งขัน และความร่วมมือ เพื่อเสริมพลังให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางดิจิทัลของอาเซียนในอนาคต