รู้จักกับ เทคโนโลยี “BYD Blade Battery” นวัตกรรมแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าแห่งอนาคต

แบตเตอรี่ ถือเป็นหัวใจสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่บ่งชี้ถึงความปลอดภัย ระยะทางการขับขี่ คุณภาพ และความคงทนของรถ บริษัท BYD ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำจากจีน ได้ให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมแบตเตอรี่เป็นอย่างมาก จนก่อเกิดเป็นเทคโนโลยี “BYD Blade Battery” ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติเหนือกว่าแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าทั่วไป

BYD Blade Battery

เป็นแบตเตอรี่ประเภท Lithium Iron Phosphate (LFP) ที่มีความปลอดภัยสูงกว่าแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนทั่วไป โดยได้รับการออกแบบเซลล์ให้มีลักษณะคล้ายใบมีด จัดเรียงกันในรูปแบบที่ช่วยระบายความร้อนได้อย่างรวดเร็ว ทนต่อความร้อนสูง และไม่ไวต่อการติดไฟ นอกจากนี้ แบตเตอรี่รุ่นนี้ยังผ่านการทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ด้วยวิธีเจาะทะลุ (Nail Penetration Test) ซึ่งจากผลการทดสอบพบว่า Blade Battery ไม่เกิดการลุกไหม้ และอุณหภูมิพื้นผิวของเซลล์แบตเตอรี่อยู่ที่ประมาณ 30-60 องศาเซลเซียสเท่านั้น แสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยแม้ในสถานการณ์ที่แบตเตอรี่ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง

ในแง่ของประสิทธิภาพ BYD Blade Battery มีการจัดวางเซลล์อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถใส่เซลล์แบตเตอรี่ได้มากกว่าแบตเตอรี่ทั่วไปในพื้นที่จำกัด ส่งผลให้รถยนต์ไฟฟ้าของ BYD วิ่งได้ระยะทางไกลกว่า และสามารถชาร์จไฟได้รวดเร็ว โดยใช้เวลาเพียง 33 นาทีในการชาร์จจาก 10% ไปถึง 80% อีกทั้งยังรองรับการส่งกำลังได้อย่างเสถียรภาพ มอบสมรรถนะการขับขี่ที่เร้าใจทั้งการออกตัวและความเร็วสูง

BYD Blade Battery

นอกจากนี้ BYD ยังสามารถพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยี Blade Battery เป็น Cell to Body (CTB) ซึ่งจะช่วยให้ใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บริหารจัดการน้ำหนักรถ และเสริมความแข็งแกร่งให้โครงสร้างตัวถังได้ดียิ่งขึ้น เมื่อผนวกกับความทนทานตามมาตรฐานของ Blade Battery ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของ BYD มีอายุการใช้งานยาวนาน โดยมีการรับประกันแบตเตอรี่นานสูงสุดถึง 8 ปี หรือ 160,000 กิโลเมตร ช่วยให้ผู้ใช้ประหยัดค่าบำรุงรักษาในระยะยาว

จะเห็นได้ว่า BYD Blade Battery เป็นเทคโนโลยีที่จะมาเปลี่ยนอนาคตวงการรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของแบตเตอรี่ พร้อมมอบสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือระดับ และความคุ้มค่าตลอดอายุการใช้งาน นับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าจับตามองจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่จากแดนมังกรเลยทีเดียว

หากใครสนใจสัมผัสประสบการณ์การขับขี่ที่ทั้งปลอดภัย ทรงประสิทธิภาพ และอุ่นใจได้ทุกเส้นทาง สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า BYD ที่มีจำหน่ายและพร้อมส่งมอบในประเทศไทยได้ที่เว็บไซต์ เรเว่ ออโตโมทีฟ หรือสนใจทดลองขับสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการ BYD ใกล้บ้านท่านทั่วประเทศ