AIS จับมือพันธมิตร จัดเวทีเสวนา “Global Creator Culture Summit” ชูครีเอเตอร์ไทยผู้นำการเปลี่ยนแปลงบริบทสื่อสารระดับโลก

AIS ร่วมกับพันธมิตร จัดงานเสวนา “Global Creator Culture Summit” ในวันอังคารที่ 14 พฤษภาคม 2567 โดยเชิญ Professor David Craig นักวิชาการชั้นนำด้านโซเชียลมีเดียจากสหรัฐอเมริกา มาเปิดตัวเลขการเติบโตของครีเอเตอร์ในเวทีโลก พร้อมด้วยกูรูและสุดยอดครีเอเตอร์ไทยมาร่วมแชร์ไอเดีย เคล็ดลับ และแรงบันดาลใจในการสร้างอาชีพครีเอเตอร์ให้เติบโตอย่างแข็งแรงและยั่งยืน

นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด กลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS กล่าวว่า ในฐานะผู้พัฒนา Digital Infrastructure ของประเทศ AIS พร้อมส่งมอบเครื่องมือ องค์ความรู้ และทักษะให้แก่ผู้ประกอบการทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่ม Content Creator ที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม เป็นที่มาของการจัดงานครั้งนี้เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลและมุมมองที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของ Content Creator ไทย

AIS จัดงาน Global Creator Culture Summit ชูครีเอเตอร์ไทยสู่เวทีโลก เปิดเคล็ดลับสร้างอาชีพ Content Creator ให้เติบโตยั่งยืน

Professor David Craig กล่าวว่า ครีเอเตอร์คือ กลุ่มผู้ทรงอิทธิพลที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก มีศักยภาพหลากหลายทั้งในแง่การสร้างชุมชนออนไลน์ สร้างรายได้แบบ O2O และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมอื่นๆ เป็นศูนย์กลางการสร้างรายได้ทางเศรษฐกิจคิดเป็นมูลค่ามหาศาลถึง 7 ล้านล้านดอลลาร์ทั่วโลก ดังเช่น วัฒนธรรมหว่างหงในจีนที่ทำให้โซเชียลคอมเมิร์ซเติบโตก้าวกระโดด ซึ่งแนวทางในการสร้างเศรษฐกิจจากวัฒนธรรมครีเอเตอร์เช่นนี้จะช่วยกำหนดอนาคตและทิศทางเศรษฐกิจสังคมทั่วโลกได้เป็นรูปธรรม

ในงาน Global Creator Culture Summit มีเหล่ากูรูมากมาย มาแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ แรงบันดาลใจ และเคล็ดลับต่อยอดความสำเร็จในการเป็นครีเอเตอร์ ประกอบด้วย

  • อาสา ผิวขำ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาธุรกิจและนวัตกรรม สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) CEA ในหัวข้อ “ทิศทางและบทบาทการส่งเสริมครีเอเตอร์ไทยไปไกลระดับโลก”
  • ศรัณย์ แบ่งกุศลจิต CEO Uppercuz Creative ในหัวข้อ “How to ทำอย่างไรให้สร้างรายได้จากการเป็น Content Creator”
  • อติชาญ เชิงชวโน (อู๋ Spin 9) Founder of Spin 9 ในหัวข้อ “โอกาสของ Creator ไทยที่ได้รับการยอมรับจากแบรนด์ระดับโลก”
  • วุฒิพงษ์ ลิขิตชีวัน (อาตี๋รีวิว) CEO of Artee Media, CEO of VEGA Creator (Thailand) ในหัวข้อ “เปิดเส้นทาง Creator สู่ Live Commerce อันดับ 1 ในไทย ผู้สร้างยอดขาย 1,000 ล้านบาท”
  • ธรรมชาติ โยธาจุล (Thammachad) TikToker ชื่อดัง ในหัวข้อ “เปิดความไม่ธรรมดาของ “ธรรมชาติ” LGBTQ+ ผู้ทลายทุกความกลัว สู่ Drag Queen Creator ที่รันวงการโซเชียล”
  • กวิน ภาณุสิทธิกร Head of Seller Management Thailand, TikTok Shop ในหัวข้อ “จาก Seller สู่ Creator สร้างรายได้จาก TikTok”
  • ธนพล ทรัพย์สมบูรณ์ CEO YDM Thailand กลุ่มบริษัทด้านดิจิทัลมาร์เก็ต ในหัวข้อ “กลยุทธ์ Creator Marketing สูตรสำเร็จใหม่ของธุรกิจยุคดิจิทัล”
  • คณาธิป ธีรทีป หัวหน้าแผนกงานการตลาดด้านผลิตภัณฑ์และลูกค้าโพสต์เพด AIS ในหัวข้อ “ของดี ของดัง ของเอไอเอสที่จะเสริมส่ง Creator ให้ไปได้ไกล Beyond Frontier”
AIS จัดงาน Global Creator Culture Summit ชูครีเอเตอร์ไทยสู่เวทีโลก เปิดเคล็ดลับสร้างอาชีพ Content Creator ให้เติบโตยั่งยืน

งานนี้ถือเป็นการผนึกกำลังของ AIS และพันธมิตรในการชูครีเอเตอร์ไทยให้ก้าวสู่เวทีระดับโลก พร้อมส่งเสริมศักยภาพในการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงบริบทการสื่อสารยุคใหม่ และสร้างการเติบโตที่แข็งแรงยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจไทยต่อไปในอนาคต