เทรนด์เศรษฐกิจช่วงสงกรานต์ คนไทยเน้นเที่ยวในประเทศ ชี้ นทท.จีนกลับมาใช้จ่ายมากขึ้น

เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นวันหยุดยาวที่คนไทยรอคอย ไม่เพียงแค่การได้พักผ่อนหย่อนใจ แต่ยังเป็นโอกาสในการใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ ซึ่งข้อมูลจาก The 1 Insight และ CRC VoiceShare ชี้ว่าในปีนี้มีแนวโน้มที่จะเติบโตได้ดี โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด

คนไทยแห่เที่ยวในประเทศ

ผลสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคพบว่า คนไทยกว่า 60% วางแผนเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศช่วงสงกรานต์ โดยจังหวัดยอดนิยมคือ ชลบุรี ระยอง และภูเก็ต ขณะที่อีก 30% เลือกพักผ่อนที่บ้านและเยี่ยมญาติใกล้เคียง ส่วนอีก 10% วางแผนไปเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่น

การท่องเที่ยวในประเทศที่กระจายไปตามจังหวัดต่างๆ จะช่วยสร้างรายได้ให้กับธุรกิจท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ เช่น ในภูเก็ต ระยอง อุดรธานี จันทบุรี และชลบุรี ซึ่งมียอดใช้จ่ายจากนักท่องเที่ยวเติบโตกว่า 2 เท่าในช่วงสงกรานต์

สำหรับค่าใช้จ่ายต่อทริปนั้น ผลสำรวจชี้ว่าคนไทยส่วนใหญ่ตั้งงบ 9,000 – 18,000 บาทต่อคน แบ่งเป็นค่าเดินทาง (5,000 – 10,000 บาท) ค่าที่พัก (1,000 – 3,000 บาท) และค่ากิน-เที่ยว (3,000 – 5,000 บาท) โดยกว่า 72% เลือกเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว

สินค้าดับร้อน-ประดับเทศกาลขายดี

ข้อมูลยอดขายของ The 1 ในช่วงวันที่ 1-15 เมษายน 2566 แสดงให้เห็นว่ามีสินค้าหลายประเภทที่เติบโตโดดเด่น เช่น กระเป๋ากันน้ำ (+260%) พัดลม (+250%) แอร์ (+230%) เสื้อลายดอก (+110%) น้ำแข็ง (+70%) ไอศกรีม (+60%) แป้งทาตัว (+50%) ครีมกันแดด (+40%) ยาดม (+30%) และน้ำยาเปลี่ยนสีผม (+20%) ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าที่ตอบโจทย์ทั้งการคลายร้อนในอากาศที่ร้อนระอุ และการตกแต่งเพื่อเข้ากับบรรยากาศเทศกาล

นักท่องเที่ยวจีนทวงแชมป์ใช้จ่ายในไทย

นอกจากนักท่องเที่ยวชาวไทยแล้ว ข้อมูลจาก The 1 ยังชี้ให้เห็นว่านักท่องเที่ยวต่างชาติเองก็มีการใช้จ่ายในไทยที่เพิ่มขึ้นถึง 200% ในปี 2566 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยประเทศที่ใช้จ่ายสูงสุดคือจีน ตามมาด้วยมาเลเซียและรัสเซีย ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวจีนมีอัตราการใช้จ่ายที่เติบโตมากถึง 10 เท่า ส่วนหนึ่งมาจากนโยบายวีซ่าฟรีของไทยและจีน จึงน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนให้กลับมาใช้จ่ายในไทยได้อีกครั้ง

แต่ละช่วงวัย นึกถึงสงกรานต์ต่างกัน

จากผลสำรวจความคิดเห็นของ CRC VoiceShare ยังชี้ให้เห็นมุมมองต่อเทศกาลสงกรานต์ที่แตกต่างกันของคนแต่ละ Generation ดังนี้:

  • Gen Z นึกถึงการเล่นน้ำ สนุกสนาน
  • Gen Y นึกถึงวันหยุดที่ช่วยผ่อนคลายจากการทำงาน
  • Gen X นึกถึงวันขึ้นปีใหม่ที่ได้รวมญาติ
  • Baby Boomers นึกถึงการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ตามประเพณี

แม้จะมีมุมมองที่แตกต่าง แต่เทศกาลสงกรานต์ก็เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนต่างใช้จ่ายอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเพื่อการท่องเที่ยว พักผ่อน หรือทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวตามประเพณี ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นและของประเทศไทยในภาพรวมให้คึกคักได้เป็นอย่างดี