จีนพัฒนาแบตเตอรี่ solid-state แบบใหม่ รถ EV สามารถชาร์จเต็มวิ่งได้ไกล 2,000 กม.

บริษัทจีนเปิดตัวแบตเตอรี่ solid-state แบบใหม่ ที่ได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากกว่าแบตเตอรี่ที่มีในท้องตลาดถึง 2 เท่า ช่วยเพิ่มระยะทางให้รถยนต์ไฟฟ้า EV วิ่งได้ไกล 2,000 กม. ต่อการชาร์จเพียงครั้งเดียว

Tailan New Energy ผู้พัฒนาแบตเตอรี่ solid-state ในประเทศจีน ได้เผยความสำเร็จในการพัฒนาแบตเตอรี่แบบใหม่ ที่พวกเขาบอกว่า นี่คือการทำลายสถิติของอุตาหกรรม ด้วยประสิทธิภาพความหนาแน่นของพลังงานสูงถึง 720 วัตต์-ชั่วโมงต่อกิโลกรัม (Wh/kg) มากกว่าเซลล์แบตเตอรี่ทั่วไปในตลาดถึง 2 เท่า

นวัตกรรมในการพัฒนาแบตเตอรี่ใหม่นี้ เป็นการใช้อิเล็กโทรไลต์ออกไซด์แบบคอมโพสิตที่หนาแน่นและบางเป็นพิเศษ ใช้วัสดุขั้วบวกและลบแบบใหม่ที่ให้ประสิทธิภาพสูง และการขึ้นรูปแบบใหม่ ทำให้ได้เซลล์โลหะลิเธียม solid-state ระดับ 120 Ah ทำให้สามารถมีความหนาแน่นของพลังงานและความจุไฟฟ้ามากขึ้น

เซลล์แบตเตอรี่แบบใหม่ของ Tailan มีความหนาแน่นพลังงานสูงถึง 720 Wh/kg ซึ่งสูงกว่าแบตเตอรี่ที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไปในจีนถึง 2 เท่า ยกตัวอย่างเช่น แบตเตอรี่ 360 Wh/kg ของ WeLion ที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า NIO สามารถวิ่งได้ระยะทางประมาณ 1,000 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

EV solid-state

ดังนั้นแบตเตอรี่ของ Tailan ที่มีความหนาแน่นพลังงานมากกว่าถึง 2 เท่า จึงมีศักยภาพที่จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 2,000 กิโลเมตรหรือมากกว่านั้นต่อการชาร์จเพียงครั้งเดียว ซึ่งจะเปลี่ยนโฉมหน้าอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไปอย่างสิ้นเชิง

นอกจากนี้ เทคโนโลยีใหม่ของ Tailan ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนำไฟฟ้าภายในแคโทด ลดความต้านทานที่ผิวสัมผัสด้วยวัสดุอินเทอร์เฟซแบบยืดหยุ่น ทำให้แบตเตอรี่มีประสิทธิภาพโดยรวมที่ดีขึ้น คาดว่าจะแก้ปัญหาเรื่องอายุการใช้งานและความปลอดภัยของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบเดิมๆ ได้อีกด้วย

แม้ Tailan จะยังไม่ได้เปิดเผยแผนว่าจะเริ่มนำเอาเซลล์แบตเตอรี่แบบนี้ไปใช้งานในรถยนต์ไฟฟ้าจริงเมื่อไร แต่ก็ระบุว่าแบตเตอรี่รุ่นนี้ได้พัฒนาจนพร้อมที่จำนำไปใช้งานในรถยนต์ได้แล้ว และถ้าหากว่าสามารถขยายกำลังการผลิตให้เพียงพอรวมถึงราคาในการขายที่เหมาะสม ก็มีแนวนโน้มสูงว่าจะช่วยปลดล็อคข้อจำกัดของรถยนต์ไฟฟ้าปัจจุบันได้มากกว่าเท่าตัว ซึ่งจะทำให้ยานยนต์ไฟฟ้า หมดปัญหาเรื่องระยะทางในการวิ่งที่จำกัด และการออกแบบรถยนต์ไฟฟ้าก็จะมีอิสระมากขึ้น

ข้อมูลจาก Electek