ซัมซุง ชูวิสัยทัศน์หลัก “Lead Future of AI Innovation”ประกาศเป็นผู้นำใช้ AI สร้างนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าแห่งอนาคต AI CEตั้งเป้าเป็นเบอร์หนึ่ง AI-Product ทุกเซกเมนต์

ซัมซุง ประกาศวิสัยทัศน์ใหม่ในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยภายใต้ชื่อ “Lead Future of AI Innovation” โดยมีเป้าหมายนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาสร้างสรรค์นวัตกรรมในผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านยุคใหม่ หรือที่เรียกว่า AI CE เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ทั้งในแง่ความปลอดภัย ประหยัดพลังงาน และการเชื่อมต่อที่เป็นหนึ่งเดียวกันทั่วบ้าน พร้อมตั้งเป้าเป็นผู้นำในตลาดผลิตภัณฑ์ AI ในทุกกลุ่มสินค้า

งานเปิดตัววิสัยทัศน์ครั้งนี้เกิดขึ้นต่อเนื่องจากที่ซัมซุงได้ประกาศจุดยืนด้าน AI ในงาน CES 2024 และเปิดตัว Galaxy AI สร้างกระแสในวงการเทคโนโลยีอย่างมาก นาย เซยุน คิม ประธานบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด แสดงความคิดเห็นถึงการนำ AI มาพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่าไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับซัมซุง เพราะได้นำความสามารถด้าน AI มาใช้ในอุปกรณ์ต่างๆ มาเกือบทศวรรษแล้ว แต่สิ่งสำคัญคือการสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่างจากจำนวนการใช้งานแอป SmartThings ของซัมซุงในไทยที่เติบโตขึ้นเป็น 3.2 ล้านคนในปีที่ผ่านมา

นาง พรรณวลัย อินทราพิเชฐ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร กล่าวถึงกระแส AI ในปัจจุบันว่า 35% ของคนไทยมีแนวโน้มใช้ AI ทั้งในเรื่องส่วนตัวและการทำงาน 86% รู้สึกว่า AI เปลี่ยนแปลงประสบการณ์การซื้อของไปแล้ว และ 99% ของคนทำงานเคยใช้ Generative AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยมีทัศนคติเปิดรับ AI มากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนีย

ซัมซุง มุ่งหน้าสู่ Lead Future of AI Innovation

ซัมซุง Lead Future of AI Innovation

ด้วยความพร้อมด้านนวัตกรรมและความร่วมมือกับพันธมิตรกว่า 400 แบรนด์ทั่วโลก ซัมซุงจึงมุ่งมั่นเดินหน้าต่อยอดความเป็นผู้นำและนำพา AI มาสร้างสรรค์ประโยชน์ใช้สอยที่เป็นรูปธรรมเพื่อชีวิตของผู้คนในทุกๆ วัน ทั้งในด้านของจอภาพ (AI Screen), ระบบปรับอากาศ (AI Cooling), ตู้เย็น (AI Family Hub), เครื่องซักผ้า (AI Wash) และเครื่องดูดฝุ่น (AI-Powered Cleaning)

ซัมซุงตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนผลิตภัณฑ์ AI เป็น 50% และเปลี่ยนบ้านคนไทยให้เป็น AI Home ภายใน 3 ปี พร้อมจัดเต็มฟีเจอร์ AI ให้เข้าถึงทั่วถึงกว่าเดิม อีกทั้งยังประกาศใช้จุดแข็งความเป็นผู้นำเทคโนโลยี AirCare ที่เหนือชั้น รวมถึงการใช้ AI ในอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศเชิงพาณิชย์ ช่วยให้ประหยัดพลังงานและค่าไฟได้มากขึ้น

การแถลงวิสัยทัศน์ครั้งนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะก้าวสู่ยุค AI CE อย่างเต็มตัว สร้างการอัปเกรดการใช้ชีวิตของผู้บริโภคด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่เชื่อมต่อกันได้อย่างแนบแน่น ควบคุมได้ง่ายเสมือนมีผู้ช่วยดูแลครอบครัวตลอด 24 ชั่วโมง ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ยุคที่ AI เป็นเรื่องใกล้ตัว และเห็นความตั้งใจของซัมซุงในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้ผู้บริโภค

ซัมซุง Lead Future of AI Innovation