มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย จังหวัด ชลบุรี

มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย ขยายขอบเขต การจัดอันดับร้านอาหาร สู่จังหวัด ชลบุรี

มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย ขยายขอบเขตสู่จังหวัด ชลบุรี ดินแดนแห่งอาหารทะเลสดใหม่ วัฒนธรรมท้องถิ่น และบรรยากาศริมชายหาดที่น่าหลงใหล

คุณฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ได้ประกาศขยายขอบเขตการจัดอันดับร้านอาหารเข้าสู่จังหวัดชลบุรีในฉบับประจำปี 2568 ซึ่งถือเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากการจัดทำคู่มือมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2560 โดยก่อนหน้านี้ได้ครอบคลุมเมืองท่องเที่ยวหลักอย่างกรุงเทพมหานคร ภูเก็ต เชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียง

ทำไม ชลบุรี จึงเป็นเมืองท่องเที่ยวใหม่ ใน มิชลิน ไกด์

  • ทำเลที่ตั้งใกล้กรุงเทพฯ: ชลบุรีอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงประมาณ 80 กิโลเมตร จึงเป็นแหล่งพักผ่อนใกล้บ้านยอดนิยมของชาวกรุงเทพฯ และเป็นจุดหมายปลายทางที่สะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
  • ความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยว: ชลบุรีมีความโดดเด่นทั้งในด้านแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรม ประเพณี และกิจกรรมตามเทศกาลต่าง ๆ ที่สามารถตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวได้อย่างหลากหลาย
  • ความโดดเด่นด้านอาหารทะเล: ด้วยทำเลที่ตั้งริมฝั่งทะเล ชลบุรีจึงมีชื่อเสียงในเรื่องอาหารทะเลสดใหม่ อาหารท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงร้านอาหารและบรรยากาศการทานอาหารริมชายหาดที่น่าประทับใจ
  • ศักยภาพในการต่อยอดความสำเร็จ: การขยายขอบเขตไปยังชลบุรี เป็นการต่อยอดความสำเร็จของการจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทยตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยเผยแพร่ภาพลักษณ์ด้านอาหารไทยและยกระดับประเทศไทยให้เป็นจุดหมายด้านกาสตรอนอมีระดับโลก
มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย จังหวัด ชลบุรี

การขยายพื้นที่เข้าสู่ชลบุรีในครั้งนี้มีนัยสำคัญ เนื่องจากชลบุรีเป็นจุดหมายท่องเที่ยวชายทะเลยอดนิยมใกล้กรุงเทพฯ ที่มีความโดดเด่นทั้งทางด้านแหล่งท่องเที่ยว วัฒนธรรมประเพณี และโดยเฉพาะอย่างยิ่งวัตถุดิบอาหารทะเลที่สดใหม่ รวมถึงร้านอาหารและบรรยากาศการทานอาหารริมชายหาดที่เป็นเอกลักษณ์

คุณเกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก ระบุว่า ชลบุรีมีความพร้อมทั้งในแง่ของความหลากหลายแหล่งท่องเที่ยว วัฒนธรรม และความโดดเด่นด้านอาหาร ซึ่งตอบโจทย์นักชิมและนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ทีมงานจึงรู้สึกตื่นเต้นที่จะออกสำรวจและคัดสรรร้านอาหารคุณภาพในพื้นที่แห่งนี้

การขยายขอบเขตในครั้งนี้คาดว่าจะสร้างผลดีในวงกว้างแก่ภาคอุตสาหกรรมอาหารและการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มมูลค่าการตลาดให้กับธุรกิจร้านอาหาร ยกระดับภาพลักษณ์ของจังหวัดชลบุรีและประเทศไทยในฐานะจุดหมายด้านอาหารชั้นนำระดับโลก รวมถึงกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาความเป็นเลิศอย่างยั่งยืนตลอดทั้งห่วงโซ่การผลิตในอุตสาหกรรมอาหารไทย

มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย จังหวัด ชลบุรี

ผู้สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ได้ที่: guide.michelin.com/th/th หรือติดตามข่าวสารล่าสุดของ ‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ฉบับประจำปี 2568 ได้ทางเฟซบุ๊ค: facebook.com/MichelinGuideThailand