James Dyson Award 2024 โครงการสำหรับนักเรียน นักออกแบบ ผู้มีไอเดียเปลี่ยนโลก เปิดรับสมัครแล้ววันนี้

การแข่งขัน James Dyson Award 2024 การประกวดออกแบบและนวัตกรรมระดับนานาชาติที่เปิดกว้างสำหรับนักศึกษาและบัณฑิตจบใหม่ เปิดรับสมัครผลงานในประเทศไทยสำหรับปี 2567 แล้ววันนี้

การแข่งขันในปีนี้นับเป็นครั้งที่สามที่จัดขึ้นในประเทศไทย โดยเป็นโอกาสที่เยาวชนไทยจะได้แสดงศักยภาพและความมุ่งมั่นในการสร้างนวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาที่สำคัญต่างๆ ในสังคม

ในปีที่ผ่านมา ผลงานของเยาวชนไทยในการแข่งขันนี้ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง ผลงานอย่าง KomilO ระบบตรวจจับการเป็นสัดในโคนม และ O-GA เครื่องเพาะเลี้ยงสาหร่ายและผลิตน้ำมันไบโอดีเซล ได้รับรางวัลชนะเลิศในปีที่ผ่านมา โดยทั้งสองผลงานไม่เพียงแต่แสดงความสามารถในการออกแบบของเยาวชนไทย แต่ยังสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาสำคัญๆ ในสังคมไทย

การแข่งขัน James Dyson Award 2024 ถือเป็นเวทีที่ดึงดูดความสนใจของนักศึกษาและบัณฑิตทั่วโลก โดยมุ่งหาผลงานออกแบบที่มีศักยภาพในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ตั้งแต่ปัญหาด้านสุขภาพไปจนถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัลและโอกาสในการเผยแพร่ผลงานของตนให้กับสาธารณชนระดับนานาชาติ และสำคัญที่สุดคือโอกาสในการนำไอเดียไปสู่การใช้งานจริง

เซอร์ เจมส์ ไดสัน, ผู้ก่อตั้ง James Dyson Foundation และหัวหน้าวิศวกร ได้กล่าวว่า “โลกของเราต้องการคนที่ลงมือแก้ไขปัญหามากกว่าคนที่มองเห็นปัญหาและไม่ทำอะไรเลย ผมเชื่อว่าการแข่งขัน James Dyson Award จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนที่ต้องการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่สามารถแก้ไขปัญหาได้จริง”

ผู้ชนะในระดับประเทศจะได้รับเงินรางวัล 224,000 บาท และผู้ชนะเลิศระดับนานาชาติจะได้รับเงินรางวัล 1,345,000 บาท ทั้งนี้การประกาศผลรางวัลระดับประเทศจะเกิดขึ้นในวันที่ 11 กันยายน 2567 และผู้ชนะระดับนานาชาติจะถูกประกาศในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2567

James Dyson Award โครงการสำหรับนักเรียน นักออกแบบ ผู้มีไอเดียเปลี่ยนโลก เปิดรับสมัครแล้ววันนี้

ผู้ชนะเลิศ James Dyson Award ทั่วโลกในอดีตที่ผ่านมา

  • The Golden Capsule (เกาหลีใต้) – อุปกรณ์สำหรับการให้การรักษาผ่านทางหลอดเลือดดำ (Intravenous) ออกแบบมาเพื่อผู้ป่วยในเขตพื้นที่ที่มีความขัดแย้ง สามารถรัดอุปกรณ์เข้ากับตัวผู้ป่วยและไม่ต้องพึ่งแรงโน้มถ่วงในขั้นตอนการทำงาน 
  • HOPES  (สิงคโปร์) – เครื่องมือที่สามารถตรวจความดันของตาได้ที่บ้านโดยไม่สร้างความเจ็บปวดและราคาประหยัด 
  • PlasticScanner (เนเธอร์แลนด์) – อุปกรณ์สแกนสิ่งของเพื่อช่วยลดปัญหาพลาสติกล้นโลก ด้วยการระบุประเภทของพลาสติกสำหรับรีไซเคิล 
  • BlueBox (สเปน) – อุปกรณ์ตรวจมะเร็งด้วยตัวเองที่บ้าน ออกแบบมาเพื่อผลักดันให้ผู้หญิงตรวจมะเร็งเต้านมมากขึ้น 
  • mOm incubators (สหราชอาณาจักร) – ตู้อบทารกแรกเกิดแบบพับเก็บได้ในราคาประหยัด ซึ่งประสบความสำเร็จในการช่วยชีวิตเด็กแรกเกิดในประเทศยูเครน  

ผู้ชนะเลิศและรองชนะเลิศระดับประเทศจะถูกคัดเลือกโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญแต่ละสาขาของ Dyson เพื่อเป็นผู้เข้ารอบ 20 อันดับแรกในการแข่งขันระดับนานาชาติ และสุดท้ายเซอร์ เจมส์ ไดสัน จะเป็นผู้คัดเลือกผู้ชนะรางวัลระดับนานาชาติด้วยตัวเอง 

James Dyson Award เปิดรับสมัครในประเทศไทยแล้ววันนี้ 6 มีนาคม 2567 และจะปิดรับสมัครวันที่ 17 กรกฎาคม 2567 ภายหลังจากนั้นจะประกาศผู้ชนะเลิศระดับประเทศในวันที่ 11 กันยายน 2567, รายชื่อผู้เข้ารอบ 20 อันดับแรกทั่วโลกในวันที่ 16 ตุลาคม 2567, และผู้ชนะเลิศระดับโลกในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2567 ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสมัครและเกณฑ์การเข้าร่วมได้ที่ Jamesdysonaward.org