IAAPA Expo Asia 2024

IAAPA Expo Asia 2024 งานแสดงเทคโนโลยีความบันเทิงล้ำสมัย 27-30 พ.ค. 67 ณ ศูนย์ฯสิริกิติ์

เตรียมพบกับงาน IAAPA Expo Asia 2024 ที่รวมนวัตกรรมและเทคโนโลยีแห่งความบันเทิงล้ำยุค วันที่ 27 – 30 พฤษภาคม 2567 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ

โดยภายในงานจะมีการนำเสนอนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีล่าสุดที่เข้ามาทลายขอบเขตความบันเทิง อาทิ

Immersive Experiences

IAAPA Expo Asia 2024

เทคโนโลยีการสร้างประสบการณ์แบบเสมือนจริง เช่น Augmented Reality (AR) ที่เพิ่มข้อมูลดิจิทัลให้กับสภาพแวดล้อมจริง, Virtual Reality (VR) ที่สร้างสภาพแวดล้อมเสมือนขึ้นอย่างสมบูรณ์ และ Hologram ที่สร้างภาพ 3 มิติให้ลอยอยู่กลางอากาศ เทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยให้ผู้เยี่ยมชมสามารถสำรวจสภาพแวดล้อมใหม่ๆ และมีปฏิสัมพันธ์กับตัวละครหรือวัตถุเสมือนจริงได้ในรูปแบบที่น่าตื่นตาตื่นใจ

นอกจากนี้ เครื่องเล่นบางแห่งยังพัฒนาประสบการณ์มัลติมีเดีย 5 มิติ ที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริงอย่างแท้จริง

Interactive Experiences

เครื่องมือสร้างปฏิสัมพันธ์เชิงโต้ตอบใหม่ ๆ ที่ช่วยให้ผู้ชมได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับสภาพแวดล้อมรอบตัวมากขึ้น เช่น เทคโนโลยีการส่งกลิ่น ที่ทำให้ผู้ชมได้สัมผัสกับกลิ่นที่สอดคล้องกับภาพที่เห็น หรือลำโพง Acoustic Pinpoint ที่สามารถส่งเสียงไปยังจุดเฉพาะ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมเฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น เทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ชมรู้สึกว่าได้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ หรือได้มีปฏิสัมพันธ์กับตัวละครอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น

Gamification

IAAPA Expo Asia 2024 Gamification

การนำองค์ประกอบของเกม เช่น คะแนน ระดับ (level) ของรางวัล เข้ามาผสมผสานกับกิจกรรมที่ไม่ใช่เกม เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ กระตุ้นการมีส่วนร่วม และสร้างแรงจูงใจ โดยอาจใช้ผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน หรือ wearable device เช่น สายรัดข้อมือ ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเก็บคะแนนจากการร่วมกิจกรรมต่างๆ ภายในสถานที่ท่องเที่ยว แล้วนำไปใช้แลกรางวัลหรือสิทธิพิเศษ ซึ่งจะช่วยสร้างการมีส่วนร่วมในเชิงลึก และเพิ่มปฏิสัมพันธ์ที่มีความหมายมากขึ้นระหว่างนักท่องเที่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ

Robotics and AI

หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังกลายมาเป็นส่วนสำคัญของอุตสาหกรรมสถานที่ท่องเที่ยว ด้วยความสามารถที่หลากหลายตั้งแต่การให้บริการพื้นฐาน เช่น ต้อนรับแขก เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม ไปจนถึงการสร้างสรรค์การแสดงที่ซับซ้อนบนเวที ทั้งนี้ ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี AI ทำให้หุ่นยนต์สามารถเรียนรู้ ปรับตัว และมีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกับมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น เมื่อนำมาประยุกต์ใช้กับสถานที่ท่องเที่ยว จะช่วยยกระดับประสบการณ์ของนักท่องเที่ยว ตอบสนองความต้องการเฉพาะบุคคล และสร้างความประทับใจในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร

Tech for Good

IAAPA Expo Asia 2024

เทคโนโลยีเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น เริ่มเข้ามามีบทบาทในแวดวงสถานที่ท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ หรือสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ต่างๆ ที่นำเทคโนโลยี เช่น เทคโนโลยีเสมือนจริง (VR) มาใช้ในการสื่อสารเรื่องราว ปัญหา และวิธีแก้ไขปัญหาด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เช่น การจำลองสภาพแวดล้อมของสัตว์ป่าที่ถูกคุกคาม การสร้างโลกใต้ทะเลเสมือนจริง เพื่อให้เห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ท้องทะเล นอกจากนี้ ยังมีการใช้ AI เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล ติดตามประชากรสัตว์ หรือคาดการณ์ภัยคุกคาม เพื่อวางแผนการอนุรักษ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยสร้างความตระหนักรู้ กระตุ้นจิตสำนึก และดลใจให้ผู้คนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน

เทคโนโลยีเหล่านี้พบได้ไม่เฉพาะแค่ในสวนสนุกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงในพิพิธภัณฑ์ สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ รวมถึงศูนย์การค้าขนาดใหญ่และ สถาบันการศึกษา เพื่อยกระดับประสบการณ์ความบันเทิงในรูปแบบต่างๆ

สามารถศึกษาเทคโนโลยีนวัตกรรมชั้นนำของวงการเหล่านี้ พร้อมทั้งพัฒนาธุรกิจสู่ความเป็นผู้นำในตลาด ด้วยการเข้าร่วมงาน IAAPA Expo Asia 2024 ครั้งนี้ โดยลงทะเบียนได้ที่ https://www.iaapa.org/expos/iaapa-expo-asia งานนี้จัดโดย IAAPA ซึ่งเป็นชุมชนผู้ประกอบการและผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในอุตสาหกรรมสวนสนุกและสถานที่ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก