หัวเว่ย เผยโฉมผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่งาน MWC 2024

หัวเว่ย ร่วมงานมหกรรมเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง Mobile World Congress Barcelona 2024 (MWC 2024) ที่จัดขึ้น ณ เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน โดยบริษัทได้นำเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงล่าสุด พร้อมกับการแบ่งปันแนวคิดและทิศทางของบริษัทในการผลักดันโลกให้ก้าวสู่ยุคดิจิทัลอัจฉริยะอย่างสมบูรณ์แบบ

ภายในงานแถลงข่าวผลิตภัณฑ์และโซลูชันของ หัวเว่ย คุณบรูซ สวิน ประธานฝ่ายบริการเทคนิคระดับโลกของหัวเว่ย ได้ประกาศการเปิดตัวโซลูชันอัจฉริยะดิจิทัลใหม่ล่าสุดสำหรับธุรกิจด้านซอฟต์แวร์และบริการด้านไอซีที ซึ่งมีการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เอไอรุ่นล่าสุดมาประยุกต์ใช้ในหลากหลายโซลูชัน อาทิ Intelligent Connectivity Integration, Intelligent IT Integration, Intelligent Operations, SmartCare, Intelligent Digital Service และ Huawei Learning โดยเหล่านวัตกรรมและรูปแบบการใช้งานใหม่นี้ มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน สร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นแก่ผู้ใช้งาน รวมถึงผลักดันการเติบโตทางธุรกิจอย่างก้าวกระโดด เพื่อเร่งให้โลกก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอัจฉริยะอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

คุณบรูซ สวิน ได้เน้นย้ำในระหว่างงานถึงความสำคัญของการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัลอัจฉริยะ โดยอธิบายว่า “ในยุคโลกอัจฉริยะ การเปลี่ยนผ่านสู่ความเป็นดิจิทัลอัจฉริยะจะถูกขับเคลื่อนด้วยการผสมผสานเทคโนโลยีเอไอเข้ากับกระบวนการประมวลผลด้านโทรคมนาคม และข้อมูลจำนวนมหาศาลที่รวบรวมจากผู้ให้บริการเครือข่าย ซึ่งหน่วยธุรกิจซอฟต์แวร์และบริการของหัวเว่ยได้พัฒนาเทคโนโลยีเอไอและวิธีการใหม่ ๆ มาประยุกต์ใช้ในโซลูชัน เพื่อยกระดับความเสถียรและประสิทธิภาพด้านพลังงานของเครือข่าย ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมแก่ผู้ใช้ ตลอดจนขับเคลื่อนนวัตกรรมการบริการและผลักดันการเติบโตทางธุรกิจรูปแบบใหม่”

โซลูชันอัจฉริยะเด่น ๆ ที่ หัวเว่ย นำเสนอภายในงาน MWC 2024

  • Intelligent Connectivity Integration มุ่งเป้ายกระดับเครือข่ายสู่ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงาน โดยระบบ AI จะช่วยวางแผนการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซล และแบตเตอรี่อย่างเหมาะสม ช่วยลดการสูญเสียข้อมูลและค่าใช้จ่ายพลังงาน พร้อมเปิดโอกาสในการสร้างรายได้ใหม่
  • Intelligent IT Integration เป็นการยกระดับไปสู่ศูนย์ข้อมูลรวมที่ทรงพลัง โดยการประสานการทำงานของระบบประมวลผล พื้นที่จัดเก็บ และเครือข่ายเข้าด้วยกัน ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวและ AI เพื่อลดการใช้พลังงานสูงสุด
  • Intelligent Operations ใช้เทคโนโลยี AI และ digital twin เปลี่ยนผ่านแนวทางการทำงานจากเครือข่ายเป็นศูนย์กลาง ไปสู่การมุ่งเน้นบริการเป็นจุดศูนย์กลาง เช่น วิเคราะห์ผลกระทบจากปัญหาและจัดลำดับความสำคัญในการแก้ไข จัดสรรวิศวกรให้ดูแลจุดที่สำคัญที่สุดก่อน
  • SmartCare พัฒนาระบบฝาแฝดดิจิทัลแบบ Spatio-Temporal ที่เชื่อมโยงข้อมูลเชิงพื้นที่และเวลามาวิเคราะห์ร่วมกัน ช่วยผู้ให้บริการสร้างเครือข่าย NPS ที่ดีที่สุด และพัฒนาบริการทางการเงินแบบไมโครไฟแนนซ์เพื่อสร้างรายได้ใหม่
  • Intelligent Digital Service นำระบบบิลลิ่งแบบลู่รวม (Convergent Billing System) มาทำงานร่วมกับ Generative AI โดยเรียนรู้จากข้อมูลภาษีศุลกากรทั่วโลกเพื่อเร่งการนำไอเดียใหม่มาสร้างรายได้ รวมถึงประยุกต์ใช้ AI ในการสนทนากับลูกค้า และแพลตฟอร์มโลว์โค้ดเพื่อพัฒนาแอปได้อย่างรวดเร็ว
  • Huawei Learning บริการฝึกอบรมวิชาชีพแบบครบวงจรในยุค AI เพื่อพัฒนาบุคลากรให้มีทักษะที่จำเป็นสำหรับการปรับเปลี่ยนสู่โลกอัจฉริยะ

นอกจากการเปิดตัวโซลูชันใหม่แล้ว หัวเว่ยยังร่วมกับพันธมิตรผู้ให้บริการโทรคมนาคมและบริษัทชั้นนำจากทั่วโลก เพื่อสำรวจนวัตกรรมและความก้าวหน้าล่าสุดด้านเทคโนโลยีเครือข่าย ระบบคลาวด์ และปัญญาประดิษฐ์ พร้อมผลักดันการใช้งานเทคโนโลยี 5G ในเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบในปี 2024 ควบคู่ไปกับการสร้างระบบนิเวศอุตสาหกรรมดิจิทัลที่แข็งแกร่ง เพื่อเดินหน้าพาโลกสู่ยุคดิจิทัลอัจฉริยะอย่างสมบูรณ์แบบต่อไป

คุณบรูซ สวิน ยังได้กล่าวสรุปว่า เป้าหมายสูงสุดของการก้าวสู่ดิจิทัลอัจฉริยะ คือการแก้ปัญหาที่ยากและสร้างมูลค่าทางธุรกิจที่จับต้องได้ให้กับลูกค้า โดยการใช้เทคโนโลยีใหม่และนำไปประยุกต์ในรูปแบบที่เหมาะสม ซึ่งทางหัวเว่ยจะยังคงสร้างคุณค่าด้วยนวัตกรรม และแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับอุตสาหกรรมต่อไป

งาน Mobile World Congress Barcelona 2024 นับเป็นเวทีสำคัญที่หัวเว่ยได้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีชั้นสูง เพื่อขับเคลื่อนโลกก้าวสู่โลกดิจิทัลอัจฉริยะอย่างเต็มตัว สอดคล้องกับพันธกิจของบริษัทที่จะนำดิจิทัลมาสู่ทุกคน ทุกบ้าน และทุกองค์กร เพื่อสร้างโลกที่เชื่อมต่อกันอย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้น