บริษัท อีวี มี พลัส (EVme) ผู้นำด้านการให้บริการยานยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจรในประเทศไทย ฉลองความสำเร็จในการส่งมอบ AION ES รถยนต์ไฟฟ้าสำหรับระบบขนส่งสาธารณะครบ 100 คัน ก้าวสำคัญนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนงานระยะยาวในการพลิกโฉมอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศ โดยตั้งเป้าส่งมอบ AION ES ให้ได้ 3,000 คันภายในปี 2567 นี้
นายสุวิชชา สุดใจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ EVme กล่าวว่า บริษัทและพันธมิตรได้ร่วมกันดำเนินงานตามเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มจำนวนยานยนต์พลังงานสะอาดในระบบขนส่งสาธารณะ พร้อมทั้งเตรียมความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นสถานีชาร์จและศูนย์บริการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งาน โดยความร่วมมือกับบริษัท โกลด์ อินทิเกรท ผู้จัดจำหน่าย AION ES และตั้งเป้าส่งมอบให้ได้ 400 คันในไตรมาสแรกนี้
รถแท็กซี่กรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ จะมีการปลดระวางปีละกว่า 6,000 คัน ซึ่งหากสามารถแทนที่ด้วย AION ES ได้ 3,000 คันตามเป้าหมายจะช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่า 18,000 ตันต่อปี สอดคล้องกับนโยบายของรัฐที่มุ่งผลักดันไทยสู่ฮับยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าถึงรถยนต์ไฟฟ้าคุณภาพดีในราคาที่เหมาะสม
นายหวัง หย่งเจีย ประธานกรรมการบริหาร โกลด์ อินทิเกรท กล่าวว่า AION ES มีความเหมาะสมกับการใช้งานเป็นรถแท็กซี่ เนื่องจากมีอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานต่ำเพียง 0.9 บาทต่อกม. สามารถวิ่งได้ไกลถึง 442 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง พร้อมมีพื้นที่โดยสารกว้างขวาง และมาพร้อมระบบ Smart Taxi ครบครัน นอกจากนี้ ผู้ขับขี่ ยังได้รับความสะดวกสบายจากการรองรับบริการหลังการขายทั่วประเทศ และเพิ่มสถานีชาร์จไฟ “Charge Hub” ของ โกลด์ อินทิเกรท ให้ครอบคลุมและเพียงพอมากยิ่งขึ้นด้วย
การส่งมอบ AION ES ครบ 100 คันนี้ นับเป็นก้าวสำคัญในการปฏิวัติระบบขนส่งสาธารณะ สู่พลังงานสะอาด ในขณะที่แผนงานระยะยาวที่ตั้งไว้จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในไทยอย่างยั่งยืน ตามนโยบายในการเป็นศูนย์กลางยานยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาค ซึ่งจะสร้างประโยชน์ไม่เพียงแก่ผู้ใช้งานเท่านั้น แต่ยังช่วยแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อย่างดีอีกด้วย