พนักงาน Tesla เมาแล้วขับ เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ขณะใช้งาน Full Self-Driving Beta

พนักงานของ Tesla ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทางรถยนต์ ขณะที่กำลังเปิดใช้งานระบบช่วยขับขี่แบบ Full Self-Driving Beta (FSD Beta) แต่ทว่าผู้ขับนั้นอยู่ในสภาพมึนเมาสุรา

ทาง The Washington Post รายงานข่าวเมื่อวันที่13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยอุบัติเหตุเกิดขึ้นบนถนนสาย I-80 ทางตะวันออกของเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย พนักงานของ Tesla ชื่อว่า Hans von Ohain ได้ขับรถ Tesla Model 3 ได้เปิดใช้งานระบบช่วยขับขี่ Full Self-Driving Beta (FSD Beta) แต่ว่าเกิดเหตุรถเสียหลักออกนอกทางและพุ่งชนต้นไม้ จนผู้ขับเสียชีวิต

มีการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่านาย Hans von Ohain ผู้ขับ อยู่ในอาการมึนเมาสุรา โดยมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด

Tesla Full Self-Driving Beta
Tesla Model 3

ในเบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ระบบ FSD Beta ของรถยนต์ Tesla มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุหรือไม่ เนื่องจากตัวรถเสียหายจนไม่สามารถกู้คืนบันทึกข้อมูลของรถได้ ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่หน่วยงานความปลอดภัยทางการคมนาคมของสหรัฐอเมริกา กำลังตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุ โดยรวบรวมข้อมูลจากกล้องวงจรปิดในบริเวณใกล้เคียง รวมถึงทาง Tesla ก็ให้ความร่วมมือในการสืบสวนด้วยเช่นกัน

ทาง Tesla ยืนยันว่า FSD Beta เป็ฯระบบช่วยขับขี่ที่ผู้ขับจะต้องควบคุมรถอยู่เสมอ ไม่ใช่ระบบขับขี่แบบอัตโนมัติ ที่ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงการทดสอบและเปิดให้ใช้งานเฉพาะในผู้ใช้บางกลุ่ม

และแน่นอนว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางจราจร ก็เตือนว่า ไม่ว่าตัวรถจะมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยแค่ไหน การขับขี่รถยนต์ขณะที่มึนเมา หรือ เมาแล้วขับ เป็นอันตรายอย่างยิ่ง

ข้อมูลจาก : Electrek