จะรอดมั้ย? Tesla Cybertruck ขับลุยน้ําท่วมทดสอบ Wade Mode ในสถานการณ์จริงเป็นครั้งแรก

หลายคนมีความสงสัยว่า ถ้า Tesla Cybertruck กระบะไฟฟ้าสุดล้ำ ต้องลุยน้ำท่วมแล้วใช้ Wade Mode ที่ Elon Musk เคยโม้เอาไว้ ถ้าใช้งานจริงๆ แล้วจะรอดหรือไม่?

จากวิดีโอที่เผยแพร่บน YouTube โดย TechRax แสดงให้เห็น Cybertruck ขับผ่านน้ำท่วมบนถนน ที่ระดับน้ำเริ่มต้นประมาณ 1 ฟุต ซึ่งถือว่าไม่ลึกมาก และ Cybertruck ก็สามารถผ่านไปได้อย่างสบาย ๆ

ต่อมา ทางช่องได้เพิ่มระดับความท้าทาย ขับ Cybertruck ลุยน้ำลึกขึ้น โดยระดับน้ำสูงเกือบถึงฝากระโปรงหน้ารถ! น่าทึ่งว่า Cybertruck ยังสามารถขับต่อไปได้ แม้จะเริ่มมีคลื่นน้ำซัดเข้าตัวรถบ้าง แต่ระบบไฟฟ้าและเครื่องยนต์ก็ยังทำงานปกติ

สำหรับ Wade Mode คือ โหมดพิเศษสำหรับการขับลุยน้ำใน Tesla Cybertruck โหมดนี้การทำงาน ตัวรถจะทำการปรับความสูงของช่วงล่างให้สูงขึ้น ปิดช่องระบายอากาศบางส่วน และเพิ่มแรงดันแบตเตอรี่ เพื่อป้องกันความเสียหายจากน้ำ โดยกำหนดให้ใช้งานได้ในน้ำท่วมที่ระดับความสูง 2 ฟุต 7 นิ้ว

Tesla Cybertruck Wade Mode

แต่ว่าในการทดสอบนี้ ก็พบว่าตัวรถบางส่วนมีการได้รับความเสียหายอยู่บ้าง ซึ่งการใช้งานลุยน้ำนั้น ผู้ใช้ควรใช้วิจารณญาณและความระมัดระวัง และไม่ควรขับลุยในน้ำที่มีกระแรง น้ำเชี่ยว หรือน้ำที่ลึกเกินระดับที่กำหนด ซึ่งอาจจะเกิดอันตรายและสร้างความเสียหายกับตัวรถได้

เชื่อเลยว่า ชาวไทยเมื่อเห็นคลิปนี้แล้ว คงอยากจะได้เอาไว้ใช้งานกันแล้ว เพราะบ้านเรานั้นพร้อมเผชิญกับน้ำท่วมได้อยู่บ่อยครั้ง และแต่ละครั้งก็หนักหนาเสียเหลือเกิน ใช้งาน Tesla Cybertruck แล้วเปิด Wade Mode ก็ลุยน้ำกันได้สบายๆ

ที่มา : Electrek